Tin tức - GƯƠNG SÁNG GIÁO DỤC/
CÔ GIÁO TRẦN THỊ HÀ THU TẤM GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN ĐI ĐẦU TRONG ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

15 - 05-2020

      Thực hiện kế hoạch của Sở GDĐT Hà Nam và kế hoạch của PGD&ĐT thành phố Phủ Lý viết về tấm gương nhà giáo tiêu biểu, điển hình tiên tiến, tận tụy hy sinh, hết lòng cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”. Tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong trường đó là cô giáo Trần Thị Hà Thu – Tổ trưởng tổ KHTN trường THCS Liêm Chung, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, vượt khó vươn lên trong công tác, giàu lòng nhiệt tình, giàu lòng nhân ái cô đã nhiều năm cống hiến trong nghề dạy học, đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, mang lại nhiều thành tích giáo dục đáng tự hào cho nhà trường và được nhiều thế hệ học trò yêu quý.

            Cô giáo Trần Thị Hà Thu sinh ngày 23/7/ 1985 trong một gia đình giàu truyền thống hiếu học, ở xã Chân Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Năm 2003, cô nhận giấy nhập học của trường CĐSP Hà Nam  trong niềm vui hân hoan của cả gia đình. Năm 2006, cô tốt nghiệp CĐSP và từ đó cô bắt đầu sự nghiệp "trồng người" mà cô đã ấp ủ từ thuở ấu thơ. Sau khi tốt nghiệp ra trường, cô được phân công giảng dạy tại và THCS Đồng Hóa, Kim Bảng, đến năm 2008 cô chuyển về trường THCS Kim Bình, Kim Bảng,. đến năm 2014 cô được phân công về công tác tại trường THCS Liêm Chung cho tới bây giờ. Tháng 10 năm 2019 cô được bổ nhiệm làm tổ trưởng chuyên môn tổ KHTN trường THCS Liêm Chung

          Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, cô giáo Trần Thị Hà Thu  luôn tận tụy, hết lòng, không ngại khó khăn gian khổ, sống tiết kiệm, giản dị, không xa hoa, lãng phí. Đối với công việc, dù ở cương vị nào cô cũng luôn gương mẫu đi đầu, làm việc một cách chu đáo, cẩn thận.  Về chuyên môn cô là một giáo viên có trình độ chuyên môn vững vàng, ý thức trách nhiệm cao. Cố luôn có ý thức học hỏi gương mẫu đi đầu trong việc đổi mới phương pháp giảng dạy đổi mới kiểm tra đánh giá để nâng cao chất lượng giảng dạy. Những giờ giảng của cô thực sự cuốn hút và tạo ra được không khí sôi nổi, hứng thú học tập cho các em học sinh. Kết quả là nhiều năm qua, cô giáo Trần Thị Hà Thu đã được công nhận là "Giáo viên giỏi" cấp trường, cấp Thành phố.  Đặc biệt trong nhiều năm qua cô giáo Trần Thị Hà Thu luôn dẫn đầu toàn trường về chất lượng giảng dạy đại trà và chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi. Trong nhiều kì kiểm tra chất lượng của môn Toán khối 9  do cô giảng dạy luôn xếp thứ ba, thứ tư,  thành phố. Chất lượng đội tuyển học sinh giỏi môn Toán 9 do cô phụ trách đều đạt giải như năm học 2018-2019 đạt  và 01 giải khuyến khích cấp thành phố.  Nhiều năm cô còn tham gia hướng dẫn đề tài nghiên cứu Khoa học kĩ thuật dành cho  học sinh THCSvà đã đạt nhiều giải khuyến khích cấp thành phố. Nhiều năm liền cô đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở( năm học 2014-2015, 2016-2017) và được Chủ tịch UBND thành phố tặng giấy khen( năm học 2015-2016, 2017-2018)

      Năm học 2019-2020 cô được phân công giảng dạy môn Toán lớp 9. Đây là một khối lớp có số lượng học sinh khá đông, chất lượng học tập của học sinh còn yếu, nền nếp không tốt, có nhiều học sinh cá biệt, nhưng với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề cộng với sự nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm cao cô đã dành nhiều thời gian công sức để rèn rũa học sinh đưa các em vào nền nếp, từng bước nâng cao chất lượng học tập của học sinh. Kết quả chất lượng kiểm tra môn Toán 9 do cô phụ trách học kì I  vừa qua  đều đạt kết quả khá cao:  xếp thứ 4/19 trường trong thành phố.

     Với cương vị là tổ trưởng chuyên môn, tuy còn nhiều bỡ ngỡ nhưng cô luôn có ý thức học hỏi đồng nghiệp để nâng cao năng lực quản lý, lãnh đạo, cô luôn nhiệt tình, có trách nhiệm cao với công việc. Cô dành thời gian nghiên cứu, đổi mới các hình thức sinh hoạt tổ chuyên chuyên môn để các buổi sinh hoạt chuyên môn mang tính chiều sâu và hiệu quả.  Cô còn tích cực dự giờ thăm lớp để trao đổi kinh nghiệm giúp đỡ đồng nghiệp. Chính nhờ sự nỗ lực, tinh thần trách nhiệm cao với công việc của cô kết hợp với sự cố gắng của các thành viên trong tổ mà trong học kì I của năm học này tổ KHTN của cô luôn giữ vững được nền nếp và nhiều môn có chất lượng giảng dạy cao.

 

   Thế đó, bằng tấm lòng, tình cảm chân thành của mình cô đã để lại những ấn tượng và tình cảm tốt đẹp trong lòng học sinh bao thế hệ. Cô không chỉ hoàn thành xuất sắc, có kết quả cao trong công việc mà trong quan hệ với đồng nghiệp cô rất thân thiện, cởi mở, luôn quan tâm, tận tình giúp đỡ anh chị em trong công việc. Không chỉ vậy, khi có giáo viên nào trong nhà trường ốm đau hay có việc gia đình thì cô sẵn sàng dạy thay và động viên kịp thời. Với những giáo viên trẻ mới ra trường còn bỡ ngỡ, chưa có kinh nghiệm trong giảng dạy, cô tận tình hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ, thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ, giúp đỡ đồng nghiệp cùng tiến bộ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Măc dù công việc rất bận rộn nhưng khi gia đình, người thân của đồng nghiệp có người ốm đau, hiếu, hỉ, ... cô đều đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ và an ủi kịp thời. Vì vậy, đồng nghiệp luôn gần gũi, yêu quý và kính trọng cô.

Không chỉ giỏi việc trường mà trong gia đình, cô cũng là một người phụ nữ đảm đang, chu toàn mọi công việc. Cô luôn làm tốt vai trò của một người con hiếu thảo, một người vợ hiền và là một người mẹ mẫu mực. Chồng cô bận công tác không giúp được gì nhiều nên mọi việc trong gia đình như đối nội, đối ngoại hay việc chăm sóc dạy bảo các con cô đều phải lo liệu. Tuy vất vả là thế nhưng không bao giờ chúng tôi thấy cô kêu ca phàn nàn mà ngược lại cô luôn vui vẻ hoàn thành tốt vai trò của mình. Vì thế mà gia đình cô luôn hòa thuận, hai con của cô đều chăm ngoan, học giỏi, gia đình hạnh phúc được mọi người yêu quí và kính trọng. Đó cũng chính là động lực, là hậu phương vững chắc giúp cô luôn tận tình, hăng say, cố gắng hết mình vì sự nghiệp “trồng người” cao cả.

            Những việc làm của cô thể hiện sự tận tụy với công việc, sự thân thiện, gần gũi, tình yêu thương, sự quan tâm, sâu sát, trách nhiệm đối với học sinh và đồng nghiệp của mình. Cô là một cô giáo gương mẫu, luôn ý thức và đi đầu thực hiện khẩu hiệu của ngành giáo dục: "Mỗi thầy cô giáo là tấm gương tự học - sáng tạo". Học tập và làm theo Bác, cô là tấm gương để đồng nghiệp học tập, học sinh noi theo. Khi giao tiếp với cô, tôi cảm nhận được sự gần gũi, giản dị. Khi chứng kiến cách cô giao tiếp, ứng xử với học sinh, phụ huynh và đồng nghiệp mới thấy cái tình cô dành cho mọi người, nó chân thành và ấm áp đến thế nào. Đó là cái Tâm của cô với nghề, với trò và đồng nghiệp.

Với sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của bản thân, cô đã vượt qua nhiều khó khăn, cùng với tập thể nhà trường hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Với 14 năm đứng trên bục giảng, gắn bó với nghề giáo, thực hiện sứ mệnh trồng người, những đóng góp của cô Trần Thị Hà Thu thật đáng trân trọng.

Cô thực sự là một tấm gương điển hình tiên tiến trong sự nghiệp trồng người, là nguồn cảm hứng cho tất cả các thầy cô giáo trong trường phấn đấu làm theo là tấm gương cho các thế hệ học sinh học tập và noi theo.

Trần Hữu Phan

Các tin khác

Xem thêm...
Danh mục tin tức
Trang riêng
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online:

Hôm nay:

Tổng lượng truy cập: