Tin tức - GƯƠNG SÁNG GIÁO DỤC/
GƯƠNG HỌC SINH KHUYẾT TẬT VƯỢT KHÓ HỌC GIỎI

30 - 03-2020

Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh vô cùng éo le - em Đỗ Thị Hồng Diệu, học sinh lớp 5C trường tiểu học Lương Khánh Thiện có hai anh trai: anh trai cả bị bại liệt từ nhỏ nằm một chỗ, tất cả mọi sinh hoạt từ ăn uống tắm giặt, vệ sinh của anh đều phải có bố mẹ giúp đỡ; anh trai thứ hai hiện là sinh viên đại học, do học xa nhà, gia đình không có điều kiện nên anh ít được về nhà để chăm sóc cho anh trai và em gái Hồng Diệu. Bố mẹ Diệu không có việc làm ổn định, nên kinh tế không đủ chi tiêu cho cuộc sống hàng ngày bởi lo toan đủ điều. Còn bản thân em bị mắc căn bệnh hiểm nghèo ung thư máu - một căn bệnh mà cơ hội sống rất mong manh. Căn bệnh quái ác này đã khiến em phải chịu đớn đau từ khi còn nhỏ, em thiếu máu nghiêm trọng, da xanh xao vàng vọt, em sút cân, chậm nói, chậm đi, trí tuệ giảm sút.

Trẻ em như búp trên cành

                          Biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan.

Vậy mà giờ đây em đang phải chịu những đắng cay nghiệt ngã của số phận. Em không mấy khi có được những giấc ngủ ngon, được thỏa thích đùa nô với chúng bạn. Khi cơ thể thiếu máu, em lại lên cơn sốt, người đờ đẫn, chân tay run lẩy bẩy và đặc biệt, em hay hoảng loạn tinh thần. Sức đề kháng kém nên em thường hay bị đổ máu cam. Bệnh viện Huyết học và truyền máu Trung ương là nơi em thường trú chân để điều trị. Lần nào đi viện về, sức khỏe còn yếu, đi không vững, mẹ lại phải cõng em lên lớp.  Có lẽ sau mỗi lần trị bệnh đã để lại di chứng chậm phát triển về ngôn ngữ, trí tuệ của em.

Bệnh tật là vậy, khó khăn là vậy, nhưng Hồng Diệu lại rất thích được đi học, được đến trường gặp gỡ bạn bè, thầy cô,  được học viết, học đọc, học bao kiến thức mới. Có những lần bệnh phát nặng, phải nghỉ dài ngày để điều trị, những lúc như thế em nói với bố mẹ rằng: sao lâu thế, con chỉ mong nhanh chóng để được về nhà, được đi học, được gặp gỡ mọi người, các cô giáo và bạn bè thôi. Dù sức khỏe rất yếu nhưng em luôn cố gắng chép bài và làm bài đầy đủ. Em luôn hoàn thành tốt các môn học và các nhiệm vụ mà thầy cô giao cho. Em luôn hào hứng, chăm chỉ và miệt mài mỗi khi các thầy cô giáo dành thêm thời gian để bổ sung kiến thức cho em. Ngoài những lúc sức khỏe không tốt ra, em luôn bộc lộ sự vui vẻ, hòa đồng, tham gia tất cả mọi hoạt động của lớp, của trường như: các hoạt động trải nghiệm, sinh hoạt tập thể, đồng diễn…, kể cả các hoạt động vệ sinh trường, lớp.

Em Đỗ Thị Hồng Diệu đứng thứ 5 từ trái sang.

Dẫu bản thân thiệt thòi và kém may mắn hơn bạn bè cùng trang lứa nhưng em Đỗ Thị Hồng Diệu không vì thế mà tự ti, nản lòng, em vẫn luôn chăm chỉ, cố gắng hết mình để vượt qua khó khăn. Em xứng đáng là tấm gương sáng điển hình tiêu biểu cho sự nỗ lực vươn lên trong cuộc sống và là tấm gương sáng về tinh thần hiếu học cho các bạn học sinh noi theo.

 

pgdphuly

Các tin khác

Xem thêm...
Danh mục tin tức
Trang riêng
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online:

Hôm nay:

Tổng lượng truy cập: