Tin tức - TIN TỨC - SỰ KIỆN/
Liên hoan Thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách thành phố Phủ Lý năm 2018

02 - 08-2018

Nhằm tạo sân chơi lành mạnh cho trẻ em trong dịp hè, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và hưởng ứng phong trào đọc và làm theo sách, ngày 2/8/2018 UBND thành phố Phủ Lý đã tổ chức Liên hoan  thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách năm 2018 với chủ đề “Chúng em với môi trường xanh”.

lien hoan gthieu sach.jpg

Tham dự liên hoan có đ/c Tạ Đình Quyền- phó giám đốc sở VHTT&DL Tỉnh; các đ/c lãnh đạo chuyên môn thư viện Tỉnh; đ/c Bùi Hồng Tiến- phó bí thư TT Thành ủy; đ/c Lê Văn Dũng- phó chủ tịch UBND thành phố, trưởng ban Tổ chức liên hoan; lãnh đạo các phòng, ban ngành đoàn thể của Thành phố; lãnh đạo UBND, cán bộ văn hóa, Bí thư Đoàn các phường xã, Ban giám hiệu các trường Tiểu học - THCS trên địa bàn Thành phố.

lien hoan gthieu sach 10.jpg

lien hoan gthieu sach 15.jpg

Trong những năm gần đây, với sự phát triển của viễn thông, truyền hình và đặc biệt là công nghệ thông tin, phong trào đọc sách đang có chiều hướng giảm xuống. Đó là lẽ tất nhiên khi xã hội phát triển hiện đại. Song CNTT không thể thay thế cho việc đọc sách. Với ưu thế đa dạng, tiện lợi, sách có thể sử dụng ở mọi lúc mọi nơi và ai cũng có thể sử dụng được. Hơn nữa, việc cầm trên tay một cuốn sách bằng giấy vẫn có nhiều sự thú vị rất riêng của nó, nhất là cuốn sách mà mình yêu thích. Mặt khác đọc sách còn thể hiện nét văn hóa trong đời sống hằng ngày, đặc biệt trong đời sống học đường.

lien hoan gthieu sach 9.jpg

lien hoan gthieu sach 15.jpg

Liên hoan thiếu nhi tuyên truyền sách thành phố đã thu hút đông đảo các cháu thiếu nhi nhiệt tình tham gia. Trải qua vòng sơ khảo đã được tổ chức trong 3 ngày 24.25.26 tháng 7 năm 2018 tại 3 cụm thi vừa qua, Liên hoan đã được nghe, được xem 21 phần thi của 21 đơn vị phường xã với hàng trăm tuyên truyền viên về tham dự. Các nội dung liên hoan đều được chuẩn bị nghiêm túc, kịch bản có chiều sâu về chất lượng và được dàn dựng công phu; các tiết mục đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung, sáng tạo trong việc kết hợp các loại hình nghệ thuật sân khấu hóa. Ban giám khảo đã lựa chọn 6 đội tuyên truyền xuất sắc nhất tham gia chung kết gồm: Phường Lê Hồng Phong, phường Quang Trung, xã Phù Vân, xã Liêm Tiết, phường Lương Khánh Thiện, phường Hai Bà Trưng. Các đội phải trải qua 3 phần chính: giới thiệu đội hình, tuyên truyền giới thiệu sách và phần năng khiếu. Các phần thi phải đảm bảo có sự hài hòa giữa các yếu tố nghệ thuật, cổ động trực quan và tuyên truyền giới thiệu sách. Thời lượng tham gia của mỗi đơn vị không quá 20 phút.

lien hoan gthieu sach 15.jpg

lien hoan gthieu sach 7.jpg

Hiện nay, trên thế giới tình trạng ô nhiễm môi trường, sự biến đổi khi hậu, sự cạn kiệt tài nguyên, mất cân bằng sinh thái đang từng ngày từng giờ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của con người. Bảo vệ môi trường ngày nay là vấn đề cấp bách với mọi Quốc gia trong đó có Việt Nam. Với chủ đề “Chúng em với môi trường xanh", mỗi cuốn sách được giới thiệu tại Liên hoan mang một màu sắc khác nhau có nội dung phong phú, bổ ích và nhiều ý nghĩa được dàn dựng công phu kết hợp sân khấu hóa cùng các tiết mục văn nghệ đặc sắc đã thu hút đông đảo người xem. Ân tượng nhất là phần giới thiệu về các cuốn sách như cuốn “bảo vệ môi trường xanh" của phường Hai Bà Trưng. “Bảo vệ môi trường xanh" nằm trong bộ sách gồm 10 tập do nhà xuất bản Văn hóa - Thông tin giới thiệu, cung cấp đến bạn đọc 10 khía cạnh khác nhau, giúp bạn có thể tìm ra những cách tốt nhất để bảo vệ môi trường sống, để cùng chung tay gánh vác trọng trách cứu vãn trái đất, kéo dài nền văn minh. Cuốn sách đã đánh giá tầm quan trọng và ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường, điều mà mỗi người đều biết đều nhiệt tình ủng hộ nhưng sự cố gắng trong hành động vẫn còn rời rạc, chưa đồng bộ và thiếu quyết liệt, cấu trúc của sách không chia theo chương, mục như thông thường mà được tổng hợp lại từ những mẩu chuyện nhỏ là những hành động cụ thể, thiết thực để bảo vệ môi trường. Mỗi hành động được cô đọng lại trong một khẩu hiệu, mỗi khẩu hiệu sau đó tiếp tục được triển khai về nội dung để cụ thể hóa thành nhiều hành động nhỏ hơn. Cuốn sách cuộc phiêu lưu kỳ thú của ếch xanh" qua phần giới thiệu của đội phường Lương Khánh Thiện đã thực sự mang đến cho khán giả những trải nhiệm đầy thú vị. Theo chân chú Ếch Xanh qua từng giai đoạn, qua từng hành trình, cũng như chứng kiến sự thay đổi tâm tính và thái độ sống của chú, bạn đọc có thể cảm nhận được ý nghĩa thiêng liêng của sự trưởng thành trong cuộc sống mà chính mỗi người sẽ phải trải qua - đặc biệt với các độc giả nhỏ tuổi đang trong giai đoạn tò mò, muốn tìm hiểu thật nhiều về cuộc sống và thế giới xung quanh thì cuộc hành trình này càng thêm thú vị. Tác phẩm mang đến những thông điệp ngầm ẩn về vấn đề bảo vệ môi trường mà đôi khi con người chúng ta đã vô tình lãng quên, đã thờ ơ. Đây cũng chính là mối quan tâm hàng đầu hiện nay của nhà văn trẻ Lê Hữu Nam. Hay phần giới thiệu về cuốn sách “những điều kỳ thú về trái đất" của đội phường Quang Trung cho chúng ta biết về các kỳ quan địa lý trên thế giới như: Đất, núi, nước… Tìm hiểu những đặc điểm thần kỳ này của tự nhiên để thêm yêu trái đất mà chúng ta đang sống, cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường sống. Tất cả với 6 cuốn sách, 6 phần thi đã mang đến cho hội thi những sắc màu vô cùng ấn tượng.

lien hoan gthieu sach 3.jpg
lien hoan gthieu sach 4.jpg

Ban tổ chức đánh giá Liên hoan năm nay các đội có sự đầu tư hơn các năm trước và chất lượng khá đồng đều. Các tiết mục được dàn dựng sáng tạo, công phu; kết hợp nhuần nhuyễn giữa tuyên truyền miệng, đạo cụ trực quan sinh động (máy chiếu hay mô phỏng cuốn sách) với các hình thức sân khấu hóa đặc sắc (múa, hát, kịch, đọc thơ…)  thể hiện được năng khiếu tuyên truyền, diễn thuyết xuất sắc của các tuyên truyền viên nhí.

lien hoan gthieu sach 1.jpg

lien hoan gthieu sach.jpg

Kết thúc liên hoan, BTC đã trao giải cá nhân cho 3 tuyên truyền viên xuất sắc nhất, em Nguyễn Mai Trang đến từ xã Phù Vân đạt giải tuyên truyền viên nhỏ tuổi nhất. Các đội truyền truyền của xã Phù Vân, xã Liêm Tiết, phường Lê Hồng Phong đạt giải 3, đội phường Lương Khánh Thiện, phường Quang Trung đạt giải Nhì và đội phường Hai Bà Trưng đã xuất sắc giành giải nhất./.

pgdphuly

Các tin khác

Xem thêm...
Danh mục tin tức
Trang riêng
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online:

Hôm nay:

Tổng lượng truy cập: