Tin tức - TIN TỨC - SỰ KIỆN/
Phòng giáo dục và đào tạo Phủ Lý tăng cường công tác đảm bảo an toàn cho trẻ mầm non, học sinh trong quá trình học tập qua Internet

20 - 04-2020

  Trong thời gian cả nước đang ra sức phòng, chống dịch Covid-19, hàng chục nghìn thầy, cô giáo đang ngày đêm không quản ngại vất vả để cho học sinh không ngừng được học. Nhưng trong quá trình đó, thầy cô giáo, học sinh, đang phải đối mặt với sự không an toàn khi dạy học trên Internet.

   Trong thời gian qua, các cơ sở giáo dục trong toàn ngành đã tích cực triển khai dạy qua Internet, được học sinh, phụ huynh học sinh hưởng ứng và đạt được nhiều kết quả tốt. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức dạy học qua Internet ở một số địa phương đã xảy ra hiện tượng bị kẻ xấu xâm nhập vào địa chỉ lớp học/phòng học trực tuyến, đăng tải nội dung xấu, độc, phản cảm, phản giáo dục... có dấu hiệu lạm dụng, quấy rối và bắt nạt trẻ em, học sinh trên mạng, không đảm bảo an toàn và đã gây tâm lý hoang mang cho người học, người dạy; ảnh hưởng đến chất lượng dạy học qua Internet.

    Để khắc phục tình trạng trên, Phòng Giáo dục và Đào tạo đề nghị các cơ sở giáo dục mình quản lý tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc tổ chức dạy học qua Internet, trên truyền hình theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam và Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố. Tổ chức tuyên truyền, tập huấn phổ biến kiến thức, kĩ năng sử dụng Internet, mạng xã hội đảm bảo an toàn, an ninh mạng khi tham gia hoạt động dạy - học qua Internet; kỹ năng phòng, tránh các nguy cơ, tình huống, tác hại có thể xảy ra đối với thầy cô giáo, học sinh và phụ huynh học sinh trong dạy học qua Internet. Thực hiện nghiêm các công văn của Sở về việc giới thiệu, khuyến khích sử dụng phần mềm của các đơn vị cung cấp dịch vụ học trực tuyến uy tín, đảm bảo yếu tố an toàn, an ninh mạng (VNPT, Viettel, OLM, BigBen, Microsoft,...)

   Xây dựng và thực hiện quy chế quản lý, tổ chức dạy học qua Internet, trong đó có kế hoạch, hướng dẫn rõ quy trình quản lý, tổ chức một lớp học trực tuyến; các kỹ năng quản lý điều hành lớp học trực tuyến đối với giáo viên; trách nhiệm của người học khi tham gia lớp học trực tuyến, nhất là các hành vi không được làm đối với người học. Tăng cường các biện pháp phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong quản lý, tổ chức hoạt động dạy học qua Internet. Đề nghị phụ huynh nâng cao trách nhiệm, dành nhiều thời gian quan tâm, hỗ trợ học sinh kết nối, sử dụng phòng học trực tuyến an toàn và có biện pháp quản lý trong thời gian học sinh tham gia học trực tuyến và sử dụng Internet. Trong quá trình tổ chức thực hiện, nếu xảy ra các tình huống tiêu cực, giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh và cán bộ quản lý cần cung cấp thông tin kịp thời tới lãnh đạo nhà trường, cơ quan quản lý giáo dục, cơ quan công an để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

 

PGD Phủ Lý

Các tin khác

Xem thêm...
Danh mục tin tức
Trang riêng
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online:

Hôm nay:

Tổng lượng truy cập: