tin tức-sự kiện

ĐÔI DÒNG CẢM NHẬN DỊP TẾT ẤT MÙI 2015
ĐÔI DÒNG CẢM NHẬN DỊP TẾT ẤT MÙI 2015
Không khí mùa xuân tràn ngập khắp nơi. Những cơn mưa xuân mang theo mùi gió đông hây hẩy nồng nàn, khiến cho lòng người dịu lại, xua tan cái khắc nghiệt của mùa đông lạnh giá. Cây cối chực đâm chồi, nảy lộc. Muôn hoa khoe sắc, chim hót líu lo.
Học trò háo hức trong những ngày giáp Tết. Nào áo đẹp, nào kế hoạch sử dụng tiền mừng tuổi, nào đi chơi,…
Những ngày bận bịu chuẩn bị cho ngày Tết dường như trôi qua thật nhanh. 9 ngày nghỉ Tết, rồi cũng có khi ngồi nhớ học trò, nghĩ vẩn vơ. Rằng Tết thì ăn. Và chơi.
Tết các em chơi gì? Quanh đi quẩn lại, các em chỉ chơi những trò: nhảy dây, chơi chóc, chơi âm – những trò xưa chỉ con gái chơi thì giờ các em nam cũng tham gia. Các em bị “cấm” hầu hết các trò chơi khác vì bẩn, vì nguy hiểm, vì ảnh hưởng các bạn khác,… Nhưng dù sao còn hơn cảnh các em chúi mũi vào điện thoại, ti vi, hay ra quán nét chơi điện tử.
Ngày xưa… Bao giờ cho đến ngày xưa? Để trẻ em được thoả thích với những trò chơi dân gian bổ ích, vận động tích cực, tiếng cười rộn rã vang khắp xóm nhỏ…
( ảnh)
  
Nhớ biết bao những trò chơi mà bây giờ các em không biết luật, những bài đồng dao của tuổi thơ ngọt ngào trang cổ tích:
- Trò chơi dân gian “Rồng rắn lên mây”: Trong dịp tết cổ truyền của người Việt xưa, trò chơi dân gian đặc sắc như rồng rắn lên mây luôn được đề cập đầu tiên. Rồng rắn lên mây là một trò chơi nhóm, có đội hình, có phân vai và mọi người phải thực hiện vai chơi của mình trong sự phối hợp với người khác. Tham gia trò chơi, người chơi được rèn luyện kĩ năng phối hợp với nhau, sự gắn kết của các cá thể trong dây rồng rắn nếu không sẽ xảy ra tình trạng đứt dây, rã đám chơi. Kĩ năng hoạt động nhóm được rèn luyện từ đây. Đó là một trò chơi mang nhiều ý nghĩa văn hóa sâu sắc.
- Chơi đánh đáo: Là trò chơi rất phổ biến ở khắp các vùng quê xưa. Thú vui đánh đáo không chỉ hấp dẫn trẻ em mà cả đối với người lớn bởi nó thể hiện sự khéo léo của người chơi và lại còn có tâm lý ăn thua kích thích dù chỉ là rất ít. Ngày Tết, trẻ em được người lớn mừng tuổi một ít tiền và cũng được phép tiêu tiền nên dùng nó vào các trò chơi như đánh đáo rất hấp dẫn.
- Bịt mắt bắt dê: Cùng trên một sân cỏ, người chơi quây xung quanh làm vòng tròn. Trò chơi chủ yếu là vui, tùy chỗ cũng có thể treo giải thưởng. Những người chơi đăng ký và chia thành các cặp. Mỗi cặp lần lượt vào sân chơi. Người ta bịt mắt 2 người thật chặt. Một trong 2 người làm dê, người kia bắt. Người làm dê trong quá trình chạy trốn thỉnh thoảng phải gây ra tiếng động để người bắt biết mà đuổi theo...
- Bịt mắt bắt vịt: Ngày Tết hầu hết các làng Việt xưa đều có các trò vui để dân làng cùng chơi lấy may, lấy phước. Trò bịt mắt bắt vịt là trò chơi khá phổ biến. Người chơi và người xem tập trung tại một bãi đất rộng quây thành một vòng tròn. Ai muốn tham gia bắt vịt thì đăng ký với ban tổ chức. Người ta chọn những con vịt to, khỏe để chúng có thể chạy và bay nhanh. Hai người chơi bị bịt chặt mắt và đưa vào vòng tròn. Người ta thả vào vòng tròn một con vịt. Con vịt sợ hãi kêu và bay, chạy loạn xạ. Người bắt vịt cứ theo tiếng vịt kêu mà chạy theo bắt. Khi con vịt bị bắt thì cuộc chơi kết thúc. Hai người khác lại tiếp tục vào chơi tiếp.
                                                                                      
Tác giả: Mai Hồng Hà

Xem thêm

Niềm vui ngày khai trường
Ngày hội đến trường
Ngày hội khai trường