tin tức-sự kiện

TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG ĐUỐI NƯỚC TRONG NHỮNG NGÀY HÈ

Sáng nay, ngày 22 tháng 5 năm 2017, trong buổi lễ chào cờ đầu tuần, đồng chí Nguyễn Thị Minh Hiền – cán bộ y tế nhà trường đã tuyên truyền tới toàn thể cán bộ giáo viên và các em học sinh về phòng chống đuối nước trong ngày hè.
       Sau đây là nội dung bài tuyên truyền:
    Theo thống kê của cục bảo vệ và chăm sóc trẻ em từ năm 2001- 2010 chỉ rõ, đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật cho trẻ em Việt Nam. Số trẻ em tử vong tăng cao vào dịp hè và trong mùa mưa lũ hằng năm. Đặc biệt, những năm gần đây đã xảy ra nhiều vụ đắm tàu, thuyền nghiêm trọng, cướp đi sinh mạng của nhiều em nhỏ. Chúng ta còn chưa quên những tai nạn thảm khốc trên sông nước, điển hình như vụ đắm đò ở Cà Tang (huyện Quế Sơn, Quảng Nam) làm chết 18 em, đắm đò ở Chôm Lôm (huyện Con Cuông, Nghệ An) làm chết 19 em, chìm tàu du lịch Dìn Ký trên sông Sài Gòn khiến năm em nhỏ thiệt mạng. Và số lượng thống kê mới nhất cho thấy một con số đáng báo động là mỗi ngày trung bình trên toàn quốc có mười trẻ em tử vong do đuối nước. Tỷ lệ đuối nước của trẻ em Việt Nam cao nhất trong khu vực và gấp mười lần các nước phát triển

    Nguyên nhân tỷ lệ trẻ tử vong do đuối nước ở nước ta cao do nhiều lý do chủ quan và khách quan, nhưng trước hết là môi trường sống của các em không an toàn. Nước ta có nhiều sông, suối, ao, hồ, bờ biển dài. Diện tích mặt nước cao làm tăng nguy cơ về đuối nước ở trẻ em. Hằng năm, lũ ở đồng bằng sông Cửu Long diễn ra nhiều tháng trời. Miền trung và miền bắc xuất hiện thiên tai, lũ quét, mưa bão nhiều. Ngay cả những bể chứa nước, hố công trình ở thành phố, giếng nước, hố vôi, mương… ở nông thôn cũng tiềm ẩn những nguy cơ đuối nước với trẻ em.

     Số liệu mới nhất cho thấy 15 tỉnh, thành phố có số trẻ em đuối nước cao nhất toàn quốc là Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Nội, Tiền Giang, Nam Định, Đắc Lắc, Bắc Giang, Quảng Ngãi, Đồng Tháp, An Giang, Sơn La, Lâm Đồng, Hải Phòng, Long An, Thái Bình.

    Ngoài ra, nhận thức chung của người dân về tai nạn đuối nước trẻ em chưa cao. Người lớn còn coi thường sự nguy hiểm của đuối nước đối với trẻ em. Cộng đồng và người chăm sóc trẻ thiếu kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu khi trẻ bị tai nạn này.

     Một lý do khác là bản thân trẻ chưa có kỹ năng an toàn khi tiếp xúc với môi trường nước. Nhiều trẻ em không biết bơi, không có kỹ năng ứng phó khi có nguy cơ bị đuối nước. Những khảo sát thực hiện Việt Nam cho thấy, hầu hết trẻ em bị đuối nước không biết bơi. Nguy cơ mất an toàn, gây đuối nước cho trẻ cũng xuất hiện ở những nơi bất ngờ nhất như chum, vại, chậu nước... trong gia đình. Do đó, phụ huynh phải luôn giám sát trẻ, nhất là các em nhỏ.

    Trong năm 2010 có gần 3.500 em tử vong do đuối nước, Trong đó có những trường hợp thật thương tâm như trẻ ba tuổi chết ngạt trong chậu nước. Có gia đình mất nhiều con nhỏ vì đuối nước.

Một số điểm lưu ý khi gặp trường hợp bị đuối nước:

1.Vớt người

 

     Mặc dù có biết bơi hay không, khi gặp một người bị té xuống nước sâu,ta phải biết kêu gọi những người xung quanh tới trợ giúp. Nhưng luôn luôn phải để ý tới nạn nhân và cố gắng với sáng kiến và khả năng củamình tìm tòi mọi cách để vớt họ lên.

    Trong trường hợp nạn nhân Ở GẦN BỞ, không phải lúc nào cũng có sẵn phao cứu hộ bên mình, ta có thể tận dụng một chiếc gậy, một cây sào... hoặcxa hơn một chút thì dùng một cuộn dây buộc một đầu vào một vật gì đónổi lên được trên mặt nước như can nhựa, thùng nhựa, chai nước suối,thùng dầu ăn... đều có thể dùng cứu họ được. Ta hãy thực hiện bằng cáchníu chặt lấy một thân cây, một mô đất hoặc một vật gì chắc chắn rồi némhoặc đưa vật hiện có cho nạn nhân nắm lấy và lôi vào bờ.

    Nếu có nhiều người, ta giăng một hàng người nắm tay để kéo nạn nhân vào bờ.

     Nếu có thuyền, ta chèo thuyền đến chỗ nạn nhân, ghé mạn thuyền chonạn nhân bám vào, cũng có thể đưa tay hoặc mái chèo ra cho nạn nhân nắmlấy, hoặc trong trường hợp khẩn thiết, ta buộc dây bám vào người vànhảy xuống nước cứu họ và dìu lên thuyền.

    Khi không có vật gì nơi tay mà một đứa bé đang bị ngộp ở chỗ khôngsâu lắm, tốt hơn hết là dùng áo của mình, quăng cho nó bám lấy và kéovào bờ.

   Trường hợp nếu BẠN BƠI GIỎI, nạn nhân ở XA BỜ không thể dùng gậy hoặcsào, phải cởi quần áo thật nhanh, dùng miệng cắn cái áo (để hai taykhông vướng víu) bơi nhanh về phía nạn nhân, đến gần cầm chạt tay áo,tung thân áo cho nạn nhân nắm lấy, rồi vừa bơi vừa kéo họ vào bờ. Nếuđược nên tự trang bị cho mình một phao cứu hộ, hoặc bất kỳ một vật gìcó thể nổi được như một trái banh da chẳng hạn.

    Nếu có dây dài, ta nên cột một đầu vào một điểm nào đó thật chắc chắntrên bờ, đầu kia buộc thật nhanh vào người bằng gút GHẾ ĐƠN (nhớ chừamột đoạn khoảng 2m để cột ngang người nạn nhân), bơi tới chỗ nạn nhân,đưa họ nắm và kéo vào bờ.

    Trong khi đó, tìm cách trấn an cho họ vững tâm tin tưởng là sẽ được cứu thoát. Theo kinh nghiệm cho thấy, lời nói trấn ancủa người cứu hộ rất quan trọng. Lời nói kịp thời của chúng ta đã cứuđược nạn nhân 50% rồi, vì họ ổn định được tâm lý và bớt uống nước.

LƯU Ý: Nên nhớ rằng, giải pháp nhảy xuống nước cứu nạn nhân là giải pháp cuối cùng.Bởi vì thực tế đã có nhiều trường hợp người cứu nạn do chưa hiểu biết về các phương pháp cấp cứu thủy nạn, nên bị nạn nhân ôm cứng và cả hai cùng chết chìm.

Một số phương pháp cấp cứu thủy nạn:

* Phương pháp một:

   Nạn nhân nằm ngửa, người cứu hộ bơi ở phía sau nạn nhân, một tay dùngđể bơi, một tay vắt lên ngang ngực xốc chéo qua nách bên kia. Bơi kiểu nhái đưa họ vào bờ.

Kiểu này khiến người cứu hộ khá mệt, nhưng làm cho nạn nhân được an toàn tuyệt đối.

Điều kiện: người được cứu phải khá tỉnh táo và có biết bơi đôi chút.

* Phương pháp hai:

    Nâng cằm nạn nhân cho nằm ngửa hẳn mặt lên, như thế mũi (cơ quan hô hấp) của nạn nhân sẽ được thoát ra khỏi mặt nước. Phương pháp này dùngcho những nạn nhân có cơ thể hơi mập. Người cứu hộ có thể dùng tay cònlại để bơi vào bờ cho nhanh.

* Phương pháp ba:

    Từ phía sau, người cứu hộ dùng tay nắm ngay chùm tóc phía trên trán,giựt ngửa đầu nạn nhân ra đằng sau. Phương pháp này dùng để cứu các bạn nữ rất có lợi.

* Phương pháp bốn:

    Nắm cổ áo, nếu nạn nhân còn mặc đầy đủ quần áo mà ta lại không có thời gian cởi ra kịp dưới nước.

* Phương pháp năm:

Nếu nạn nhân đã bất tỉnh thật sự, ta có thể dùng hai tay ta nâng đầu nạn nhân nổi lên mặt nước, bơi ngửa bằng 2 chân và kéo vào bờ.

* Phương pháp sáu:

   Nếu nạn nhân có trọng lượng nhẹ hơn ta và đã bất tỉnh. Ta có thể bơi ngửa, dùng ngực để đỡ đầu nạn nhân, hai tay xốc dưới nách cho nạn nhân nằm sải với tư thế thoải mái. Hai chân đạp kiểu nhái đưa nạn nhân vào bờ.

2. Xóc nước - Hô hấp nhân tạo :

    Khi chúng ta đưa được nạn nhân vào bờ mà nạn nhân đã bị bất tỉnh, thì hãy xem thử họ có còn thở hay không. Nếu như họ còn thở thì chỉ cần xóc nước. Nếu hết thở thì làm hô hấp nhân tạo ngay. Muốn xóc nước thì ta làm như sau : Đưa nạn nhân lên cao rồi xóc vài cái cho nước trào ra, dùng tay móc những vật lạ mà họ đã nuốt phải ra khỏi miệng để tránh bị nghẽn đường hô hấp.

Hô hấp nhân tạo :

Phương pháp thổi ngạt miệng qua miệng :

Phương pháp thổi ngạt và xoa bóp tim:

    Ta quỳ cạnh nạn nhân, hai tay thẳng, hai bàn tay chồng lên nhau đặt lên lồng ngực nơi xương ức nạn nhân. Đè tay ép lồng ngực nạn nhân xuống rồi từ từ buông ra, làm theo chu ky : khoảng thời gian từ 14 - 15 giây, chúng ta ép ngực nạn nhân khoảng 15 lần và thổi ngạt 2 lần. Sau mỗi 4 chu kỳ chúng ta kiểm tra mạch và hơi thở của nạn nhân một lần.

3. Ủ ấm - Chống choáng :

    Khi nạn nhân vào bờ mà còn tỉnh táo, hoặc sau khi xóc nước và làm hô hấp nhân tạo, nạn nhân đã tỉnh lại, hãy thay quần áo khô cho họ, dùng chăn để ủ ấm và cho họ uống trà nóng hay cà phê nóng.

    Những năm trước đây, trường Tiểu học Nhân Mỹ cũng đã có trường hợp học sinh bị chết đuối vào dịp hè. Do đó, tất cả các em học sinh cần nâng cao ý thức cảnh giác để phòng tránh đuối nước cho bản thân mình trong những ngày hè sắp tới. Chúc các em sẽ có những ngày hè thật vui tươi, lành mạnh và bổ ích.

Tác giả: Trương Quốc Tuấn

Xem thêm

Múa Em dắt trâu ra đồng
Em Yêu trường em
Đoản xuân ca -Mừng Đảng mừng xuân Bính tuất
Tinh thay
Niềm vui ngày khai trường