tin tức-sự kiện

Câu lạc bộ Cờ vua trường TH Bắc Lý

Cờ vua là môn thể thao trí tuệ được yêu thích hiện nay. Ra đời từ Ấn Độ, cờ vua nhanh chóng được lan rộng trên khắp hành tinh và được trẻ em “săn đón” nhất.

Đây là trò chơi thách đố suy nghĩ của con người. Từ 32 quân cờ dành cho hai đội và chơi trên 64 ô khác nhau, mỗi người chơi sẽ cân não và tính toán cho từng bước đi của mình sao cho “ăn” được quân Vua của bên kia. Vui vẻ, thách độ và thú vị, đó chính là những gì cờ Vua mang lại. Đối với trẻ em, chơi cờ vua không chỉ để vui đùa với nhau mà còn kích thích cho trí thông minh và khả năng sáng tạo. 

Các nhà khoa học thế giới đã chứng minh được rằng chơi cờ vua ở trẻ giúp chống lại được sự trì trệ, chậm chạp của bộ não và giúp cho trí não được thường xuyên làm việc, tư duy sắc sảo, logic hơn, kích thích sự hưng phấn của não giúp cho não phát triển và hoàn thiện dần các chức năng. Cờ vua cũng là môn thể thao hoàn toàn không bị va chạm hay chấn thương cơ thể dẫn tới tàn tật hay nguy hiểm tới tính mạng.

Các chuyên gia dạy cờ vua đã phát hiện trò chơi thể thao này giúp trẻ cư xử thông minh hơn, tập trung tốt hơn và có tư duy logic. Nó cũng đặc biệt tốt với trẻ tự kỷ hay rối loạn hành vi. Với những trẻ bị rối loạn phát triển, cờ vua thường chứng tỏ một trí thông minh đặc biệt nào đó. Trẻ tự kỷ thường giỏi hơn bạn cùng lứa trong môn thể thao này, còn những trẻ bị các trục trặc hành vi như rối loạn tăng hoạt động giảm chú ý thì nhờ cờ vua mà cải thiện khả năng tập trung.

Hiện nay, bộ môn Cờ vua đã được đưa vào chương trình giảng dạy của các trường tiểu học tại các nước phát triển (như Mỹ, Singapore…). Các báo cáo nghiên cứu về lợi ích của cờ vua với giáo dục đã chứng minh được rằng môn thể thao trí tuệ này giúp trẻ thông minh hơn bằng cách phát triển các kỹ năng như: 

1. SỰ TẬP TRUNG: Trẻ được dạy về tác dụng của việc quan sát cẩn thận và tập trung khi chơi cờ vua. Bởi nếu trẻ không quan sát được điều gì đang xảy ra thì dù rất thông minh chúng cũng không thể phản ứng một cách nhanh nhẹn với những tình huống đó.

2. TRÍ TƯỞNG TƯỢNG THEO LOGIC: Trẻ luôn được khuyến khích để tưởng tượng về kết quả của mỗi nước đi cờ vua trước khi nó diễn ra. Trẻ nhỏ rèn luyện khả năng hình dung bằng cách tưởng tượng nước đi của các quân trong đầu, đầu tiên là một nước, sau đó là một vài nước và cứ thế tăng lên.

Với những ý nghĩa như vậy trường TH Bắc Lý đã mở ra câu lạc bộ Cờ vua. Từ khi câu lạc bộ được thành lập có rất nhiều học sinh say mê thích thú với bộ môn này và đã đăng ký tham gia câu lạc bộ. Cụ thể có những học sinh tiêu biểu như:

DANH SÁCH CÂU LẠC BỘ CỜ VUA

NĂM HỌC 2015-2016

 

STT

Họ và tên

Lớp

Ghi chú

1

Trương Thị Ngọc Hà

5B

 

2

Nguyễn Văn Đạt

5A

 

3

Nguyễn Thị Như Quỳnh

5C

 

4

Trương Quốc Việt

4A

 

5

Nguyễn Thị Quỳnh

4A

 

6

Trương Công Đoàn

4B

 

7

Đỗ Tuấn Anh

4D

 

8

Nguyễn Việt Đức

3A

 

9

Hà Thị Yến

3B

 

10

Trương Thị Anh Thư

2A

 

11

Lương Hải Đăng

2B

 

12

Vũ Tuấn Anh

1A

 

 

Tác giả: Trương Quốc Tuấn

Xem thêm

Múa Em dắt trâu ra đồng
Em Yêu trường em
Đoản xuân ca -Mừng Đảng mừng xuân Bính tuất
Tinh thay
Niềm vui ngày khai trường