Tải vềTải về Trường tiểu học Ba Sao

Tin tức : Tin tức - Sự kiện/

SKKN: Phó Hiệu trưởng với việc nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ chuyên môn trong trường Tiểu học.

30/03/2017

Trong môi trường giáo dục nói chung, trong trường Tiểu học nói riêng người giáo viên với chức năng và quyền hạn của người trực tiếp làm công tác giáo dục giữ một vai trò hết sức quan trọng. Bởi vì, muốn có chất lượng giáo dục đạt hiệu quả đòi hỏi mỗi người làm công tác giáo dục phải luôn luôn tìm tòi, sáng tạo và đổi mới cách làm việc cho phù hợp với thực tế, phù hợp với yêu cầu phát triển nền giáo dục phục vụ cho thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Để đạt được điều đó thì việc nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ chuyên môn là một hoạt động không thể thiếu được trong mỗi nhà trường. Các tổ chuyên môn là một bộ phận cấu thành bộ máy hoạt động của nhà trường, chịu sự tổ chức và quản lý của Hiệu trưởng. Trong mỗi nhà trường, các tổ chuyên môn có mối quan hệ hợp tác với nhau, phối hợp với các bộ phận nghiệp vụ khác và các tổ chức Đảng, Công đoàn, Đoàn đội nhằm thực hiện chương trình giáo dục trong năm học, chiến lược phát triển giáo dục từng giai đoạn và lâu dài của nhà trường.

Sinh hoạt chuyên môn là hoạt động quan trọng, chủ yếu, quyết định sự tồn tại và phát triển của nhà trường. Sinh hoạt chuyên môn là một hoạt động nhằm bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, năng lực sư phạm cho giáo viên, góp phần tháo gỡ những khó khăn trong quá trình giảng dạy và thực hiện nhiệm vụ. Nội dung sinh hoạt tổ chuyên môn là những vấn đề về thực hiện nhiệm vụ giảng dạy và giáo dục học sinh, thực hiện các văn bản chỉ đạo, thực thi nhiệm vụ năm học và các yêu cầu mang tính thực tiễn được mang ra thảo luận, phân tích dưới nhiều góc độ và rút ra những kết luận sư phạm, những biện pháp khả thi để có thể vận dụng vào thực tiễn, từ đó nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của giáo viên. Sinh hoạt chuyên môn nhằm góp phần bồi dưỡng giáo viên theo Chuẩn nghề nghiệp giáo viên Tiểu học. Vậy thực chất của việc sinh hoạt chuyên môn là gì? Đó chính là những vấn đề xoay quanh câu hỏi “Làm thế nào để nâng cao hiệu quả giờ dạy, chất lượng học tập của học sinh?”.

Để việc sinh hoạt tổ chuyên môn trong nhà trường đi đúng hướng, đạt được mục tiêu thì cần thiết phải quản lí, chỉ đạo nội dung này một cách khoa học, chặt chẽ và có những biện pháp quản lí khả thi nhất phù hợp điều kiện thực tế về đội ngũ giáo viên, tình hình học sinh trong môi trường sư phạm của nhà trường.

Sinh hoạt chuyên môn là dịp để trao đổi chuyên môn góp phần nâng cao chất lượng dạy học. Thông qua sinh hoạt tổ chuyên môn sẽ xuất hiện nhiều ý tưởng. Do vậy tổ trưởng cần giúp giáo viên nói lên ý tưởng, kinh nghiệm của mình. Nội dung sinh hoạt chuyên môn cần đa dạng, phong phú, có thay đổi và phải có chuẩn bị trước về mặt nội dung và cách thức tổ chức thực hiện. Việc sinh hoạt tổ chuyên môn thực hiện theo định kỳ 2lần/ 1tháng, thời gian do Hiệu trưởng quy định và tùy yêu cầu về tính chất, nội dung công việc, nhưng nội dung sinh hoạt thực hiện theo nhiệm vụ quy định.

Tổ chuyên môn là cầu nối giúp cho Ban giám hiệu quản lý đội ngũ giáo viên trong trường học. Tổ chuyên môn chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch hoạt động chung của tổ, hướng dẫn xây dựng và quản lý kế hoạch cá nhân của tổ viên theo kế hoạch dạy và học, phân phối chương trình, chuẩn kiến thức - kỹ năng cần đạt và các quy định khác của Bộ giáo dục và Đào tạo.

- Tổ chuyên môn tổ chức bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, kiểm tra đánh giá chất lượng, hiệu quả giảng dạy và giáo dục của giáo viên theo kế hoạch của nhà trường.

- Tổ chuyên môn còn là nơi đề xuất khen thưởng, kỷ luật đối với giáo viên, giúp Ban giám hiệu chỉ đạo các hoạt động giáo dục khác.

- Tổ chuyên môn tham gia đánh giá, xếp loại giáo viên theo Quyết định 14/BGD&ĐT về Chuẩn nghề nghiệp giáo viên Tiểu học.

- Tổ chuyên môn giúp cho Ban giám hiệu nhà trường quản lý giáo viên thực hiện các hoạt động giáo dục theo chức năng riêng của từng tổ và theo kế hoạch của trường. Mọi nhiệm vụ trên muốn thực hiện tốt đều phải thông qua các buổi sinh hoạt tổ chuyên môn. Vì thế, việc sinh hoạt tổ chuyên môn là không thể thiếu được trong mỗi nhà trường nói chung và trường Tiểu học Thị trấn Ba Sao nói riêng.

Cấn Thị Kim Khánh

Tải về

Xem thêm...

Ba công khai

Thư viện ảnh


  • 2018-04-11

  • 2018-04-11

  • 2018-04-11

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 1

Hôm nay: 20

Tổng lượng truy cập: 195126