TRƯỜNG TIỂU HỌC BÌNH NGHĨA-BÌNH LỤC

Điểm báo

Mặc đồng phục không đúng quy định, học sinh bị đánh vào mông

Qua đường dây nóng của báo Dân trí, một số độc giả phản ánh ở Trường THCS Đông Thái (quận Tây Hồ, Hà Nội) đã xảy ra vụ việc giám thị hành lang đã dùng thước đánh học sinh chỉ vì gia đình các em mua đồng phục bên ngoài mà không mua của trường với lý do đồng phục đúng mẫu nhưng sai chất vải vẫn là vi phạm. Nhận được thông tin này, phóng viên báo Dân trí đã vào cuộc tìm hiểu.

Trao đổi với phóng viên sáng ngày 6/10, cô giáo Nguyễn Thị Tuyết Nga - Hiệu trưởng Trường THCS Đông Thái nhấn mạnh: Thông tin phản ánh nhà trường ép học sinh mua đồng phục là hoàn toàn bịa đặt. Ở trường có vụ việc giám thị dùng thước đánh vào mông học sinh do các em mặc đồng phục không đúng với quy định của ngành.

Do học sinh không chấp hành quy định về đồng phục của ngành nên giám 
Do học sinh không chấp hành quy định về đồng phục của ngành nên giám thị Trường THCS Đông Thái đã dùng thước đánh vào mông học sinh.

Cô Nga cho biết: Nhằm ổn định nề nếp học sinh nên đầu năm học mới nhà trường đã ký hợp đồng với thầy T.Q.T làm công tác Tổng giám thị. Nhìn chung thầy T. đã hoàn thành tốt công việc của mình khi mà ổn định nề nếp học sinh nhà trường rất tốt. Tuy nhiên vào chiều ngày 30/9, thầy T. có đi kiểm tra đột suất về việc thực hiện trang phục của học sinh ở lớp 7A và phát hiện ra 6 học sinh mặc sai quy định. Do đã nhắc nhở nhiều lần nhưng học sinh vẫn không chấp hành nên thầy có dùng thước đánh vào mông các em.

Sau khi biết thông tin Ban giám hiệu nhà trường đã làm việc với phụ huynh của 6 em học sinh trên. Tại cuộc họp này Ban giám hiệu của nhà trường khẳng định: Hành vi thầy T.Q.T. dùng thước đánh vào mông học trò mặc dù chỉ có tính chất răn đe là hoàn toàn sai. Nhà trường cũng đã yêu cầu thầy T.Q.T lên xin lỗi phụ huynh và học sinh.

“Ngoài việc yêu cầu thầy T. xin lỗi phụ huynh, học sinh thì nhà trường cũng đang xem xét cắt hợp đồng. Đây cũng là bài học để thầy T. rút kinh nghiệm” - cô Nga chia sẻ.

Để hiểu rõ hơn vấn đề, phóng viên cũng đã gặp trực tiếp thầy T.Q.T. Bộc bạch về hành vi của mình, thầy T. cho hay: "Hôm đó kiểm tra tôi phát hiện 6 học sinh mặc sai đồng phục khi mặc quần vải bó sát. Mặc dù tôi đã nhắc nhở trong tuần học trước, thậm chí là cả ngày thứ 2 của đầu tuần kế tiếp nhưng các em vẫn không chấp hành. Tôi đã nhắc nhở trước lớp và phạt mỗi em một thước vì vẫn tái phạm. Thậm chí sau vụ việc này vẫn có 5 em tiếp tục vi phạm về nội quy trang phục".

Trong bản tường trình của thầy T.Q.T. gửi Ban giám hiệu nhà trường còn có xác nhận của em N.T.T.H. - đội viên đội sao đỏ chấm điểm lớp 7A. Em N.T.T.H. cho biết: Ngày 30/9/2014 lớp 7A có 6 học sinh mặc sai đồng phục và được thầy Tổng giám thị nhắc nhở nhiều lần nhưng vẫn vi phạm, thầy đã xử phạt 6 học sinh trên.

“Do kinh nghiệm chưa có nhiều nên tôi đã có hành vi chưa chuẩn mực và gây phản cảm. Ai mắc lỗi cũng mong muốn có cơ hội được sửa chữa. Dù có bị xử lý như thế nào tôi vẫn tôn trọng quyết định của nhà trường” - thầy T.Q.T. bộc bạch khi được chúng tôi đề cập đến việc nhà trường sẽ xem xét cắt hợp đồng lao động.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT về tiêu chuẩn đồng phục mùa hè phải là áo sơ mi và quần âu hoặc bộ áo dài truyền thống; Giày hoặc dép có quai hậu.

Đối với nữ sinh, nếu sử dụng váy thì chiều dài váy phải trùm quá đầu gối. Nếu chọn bộ áo dài làm đồng phục thì chỉ thực hiện đối với nữ sinh trường trung học phổ thông, trung cấp chuyên nghiệp và các cơ sở giáo dục đại học. Đồng phục mùa đông bao gồm: Áo khoác; Quần âu hoặc váy như đồng phục mùa hè (đối với nữ).

Phù hiệu của trường được gắn ở ngực áo bên trái hoặc mặt ngoài giữa cánh tay áo bên trái (đối với học sinh các cơ sở giáo dục phổ thông); gắn ở ngực áo bên trái (đối với học sinh trường trung cấp chuyên nghiệp, sinh viên cơ sở giáo dục đại học). Ngoài những ngày quy định mặc đồng phục, các ngày còn lại khi đến trường học sinh, sinh viên phải mặc gọn gàng, sạch sẽ, đảm bảo tính nghiêm túc.

Nguyễn Hùng
Tác giả:

Xem thêm

Trường tôi
Bài giảng mẫu (Tiểu học)
Ngày hội đến trường
Niềm vui ngày khai trường
Ngày hội khai trường