TRƯỜNG TIỂU HỌC BÌNH NGHĨA-BÌNH LỤC

tin tức-sự kiện

Miễn thi tốt nghiệp với thí sinh tham gia đội tuyển Olympic quốc tế

Miễn thi tốt nghiệp với thí sinh tham gia đội tuyển Olympic quốc tế

Thí sinh được miễn thi ngoại ngữ sẽ được tính 10 điểm cho môn này, những em tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực các môn văn hoá được miễn thi tất cả các môn của kỳ thi THPT quốc gia...

Theo quy chế thi THPT quốc gia, thí sinh được miễn thi môn ngoại ngữ gồm có học sinh là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ hoặc thí sinh có một trong các chứng chỉ theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Thí sinh được miễn thi môn Ngoại ngữ được tính 10 điểm cho môn này để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Những em không sử dụng quyền được miễn thi thì phải dự thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT như thí sinh bình thường. Hiệu trưởng trường đại học, cao đẳng sẽ quyết định việc sử dụng hay không sử dụng kết quả miễn thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia để tuyển sinh.

9-5956-1404440613-7873-1424999903.jpg

Thí sinh được miễn thi ngoại ngữ sẽ được tính điểm 10. Ảnh: Quý Đoàn.

Quy chế cũng nêu rõ các trường hợp được miễn thi cả 4 môn trong xét tốt nghiệp THPT. Đó là những người khuyết tật đặc biệt nặng và người khuyết tật nặng; Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên; Con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, bản thân bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

Tuy nhiên, những đối tượng này phải đảm bảo học hết chương trình THPT và có giấy xác nhận khuyết tật hoặc nhiễm chất độc hóa học và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên do cơ quan có thẩm quyền cấp. Đối với người khuyết tật không đáp ứng được chương trình giáo dục chung thì phải được Hiệu trưởng trường phổ thông nơi đăng ký học tập xác nhận kết quả thực hiện Kế hoạch giáo dục cá nhân từng năm ở cấp THPT.

Những thí sinh đã tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực các môn văn hoá được miễn thi tất cả các môn của kỳ thi THPT quốc gia nếu đáp ứng các điều kiện: Được triệu tập vào học kỳ 2 lớp 12; Xếp loại cả năm lớp 12 được hạnh kiểm loại tốt, học lực từ loại khá trở lên và có tên trong danh sách miễn thi của Bộ Giáo dục.

Người trong đội tuyển tham gia các cuộc thi Olympic quốc tế hoặc khu vực về khoa học kỹ thuật, thể dục thể thao, văn hoá văn nghệ cũng được miễn thi tất cả các môn của kỳ thi THPT quốc gia nếu đáp ứng các điều kiện được triệu tập vào học kỳ 2 lớp 12; Xếp loại cả năm lớp 12 là hạnh kiểm và học lực từ loại trung bình trở lên, có tên trong công văn đề nghị miễn thi và xác nhận tham dự tập huấn và dự thi đúng quy định của cơ quan tuyển chọn gửi đến Sở Giáo dục trước ngày thi THPT quốc gia.

Thí sinh cũng được đặc cách tốt nghiệp THPT nếu bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt, không quá 10 ngày trước ngày thi hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên và không thể dự thi. Điều kiện đặc cách là thí sinh phải xếp loại về học lực và hạnh kiểm cả năm ở lớp 12 đều từ khá trở lên và có đầy đủ hồ sơ nhập viện, ra viện do bệnh viện từ cấp huyện trở lên cấp (nếu bị tai nạn, bị ốm), hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt) và biên bản đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp của trường phổ thông nơi đăng ký dự thi.

Những thí sinh bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một môn và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện thi những môn còn lại cũng được đặc cách tốt nghiệp nếu điểm bài thi của những môn đã thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt từ 5 trở lên và xếp loại ở lớp 12 có học lực từ trung bình trở lên, hạnh kiểm từ khá trở lên.

Theo quy định, chậm nhất là 7 ngày sau buổi thi cuối cùng của kỳ thi, thí sinh phải nộp hồ sơ đặc cách cho thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi. Thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi chịu trách nhiệm thu nhận và chuyển giao hồ sơ đặc cách cho Sở Giáo dục. Sau đó Hội đồng xét công nhận tốt nghiệp THPT sẽ xem xét, quyết định đặc cách cho thí sinh căn cứ hồ sơ và các quy định.

Đối với những thí sinh dự thi đủ các môn quy định trong kỳ thi năm trước, nhưng chưa tốt nghiệp THPT và không bị kỷ luật huỷ kết quả thi thì được bảo lưu điểm thi của các môn thi đạt từ 5 điểm trở lên trong kỳ thi tổ chức năm tiếp ngay sau đó để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Những em không sử dụng điểm bảo lưu thì phải thi tất cả các môn đã đăng ký để xét công nhận tốt nghiệp THPT như thí sinh bình thường và hiệu trưởng trường đại học, cao đẳng sẽ quyết định việc có sử dụng hay không sử dụng điểm bảo lưu trong kỳ thi THPT quốc gia để tuyển sinh.

Hoàng Thuỳ

Tác giả: thbinhnghia

Xem thêm

Trường tôi
Bài giảng mẫu (Tiểu học)
Ngày hội đến trường
Niềm vui ngày khai trường
Ngày hội khai trường