tin tức-sự kiện

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH

PHÒNG GD&ĐT LÝ NHÂN

THƯ VIỆN TRƯỜNG TH XÃ CHÂN LÝ

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH

Sách là nguồn của cải quý báu của thế giới và là di sản xứng đáng của các thế hệ và các quốc gia.

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta ai cũng có nhiều lần đọc sách, yêu sách và hơn thế nhiều người còn rất mê sách. Bởi đọc sách chính là chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn của mỗi con người chúng ta, là người bạn tâm giao, chia sẻ mọi nỗi buồn, niềm vui trong sâu thẳm tâm hồn con người, là món ăn tinh thần hàng ngày không thể thiếu được của nhiều người sau mỗi giờ học, giờ làm việc mệt nhọc. Chính vì lẽ đó đọc sách đã trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa trong đời sống con người.

Mặc dù trong những năm gần đây với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ thông tin, con người ngày càng tiếp cận đọc báo điện tử trên mạng ngày càng nhiều. Song việc đọc sách không phải vì thế giảm dần mà ngày càng lan rộng trong mỗi thế hệ con người việt nam. Bởi cầm được quyển sách hay, được lựa chọn quyển sách mình yêu thích đều mang dấu ấn riêng với ưu thế đa dạng, tiện lợi.
          Duy trì và tiếp nối nét đẹp văn hóa ấy, thực hiện sự chỉ đạo của Phòng giáo dục đào tạo huyện Lý Nhân, hòa chung với không khí sôi nổi ngày đọc sách của toàn huyện nói chung, trường tiểu học xã Chân Lý nói riêng tổ chức chủ đề ngày hội đọc sách, thư viện trường đã có nhiều hoạt động đọc sách thiết thực phong phú như: Giới thiệu sách theo chủ điểm, chủ đề kể chuyện theo sách, thuyết trình về sách....Cô và trò đã tận dụng mọi thời gian trống trong ngày để đến với sách, sáng tạo trong việc tạo dựng các góc thân thiện ”khu vườn tri thức” phù hợp để sách báo trở thành những người bạn thân thiện, là sản phẩm tinh thân không thể thiếu của mỗi thầy cô và học sinh trong nhà trường.

Sau đây là em xin giới thiệu một cuốn sách hay và ý nghĩa.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người luôn sống mãi trong tư tưởng tình cảm, trong toàn bộ hoạt động Cách mạng của nhân dân và ngay cả trong những tác phẩm văn học, nghệ thuật của dân tộc ta. Nhân dịp kỉ niệm ngày sinh của Bác, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu với các bạn học sinh trường TH xã Chân Lý cuốn sách nổi tiếng viết về Người.“Búp sen xanh”

“Búp sen xanh” là một tác phẩm kết hợp giữa tiểu thuyết và lịch sử, dưới ngòi bút của nhà văn Sơn Tùng, sự giao nhau ấy đã hoà quyện để tạo nên một cuốn sách rất đặc sắc.

       Tiểu thuyết "Búp sen xanh" đưa người đọc trở về thời niên thiếu của Bác Hồ, từ lúc cất tiếng khóc chào đời tại làng Chùa quê ngoại, đến khi rời bến cảng Nhà Rồng ra đi tìm đường cứu nước ở tuổi 20 đầy khát vọng. Một tuổi thơ hạnh phúc và cũng nhiều mất mát, một cá tính hồn nhiên trong trẻo và cũng đầy ắp suy tư. Những câu hỏi về con người, về cuộc đời, về sự tồn vong của một đất nước, của một dân tộc lần lượt được đặt ra trong quá trình dần lớn lên, trưởng thành của Nguyễn Sinh Cung – Nguyễn Tất Thành.

     Tiểu thuyết “Búp sen xanh” được nhà văn chia làm 3 chương: Thời thơ ấu, Thời niên thiếu và Tuổi hai mươi. Trong khoảng hơn hai mươi năm với những biến thiên của lịch sử, của gia đình nội ngoại và quá trình “định hình nhân cách”, ra đi tìm đường giải phóng dân tộc của một vĩ nhân được tác giả kể lại bằng những trang văn vô cùng xúc động.

Cuốn sách đã giúp chúng ta hiểu hơn về lãnh tụ kính yêu của dân tộc, đồng thời bằng những trang viết xúc động, đã lay động tận những tình cảm kính yêu vị lãnh tụ vĩ đại của mỗi người dân Việt Nam và bạn bè bốn phương. Hiếm có một cuốn tiểu thuyết của Việt Nam nào lại được tái bản đến 20 lần, với hơn 40 vạn bản in và được dịch ra song ngữ Việt - Anh để giới thiệu với bạn bè quốc tế. “Búp sen xanh” của Sơn Tùng cũng đã được dựng thành kịch bản phim: “Hẹn gặp lại Sài Gòn”, một bộ phim lôi cuốn người xem trong cả nước.

“Học tập tấm gương đạo đức Bác Hồ”

 Hẳn bạn đã từng rất quen thuộc với những lời thơ thấm đượm lòng người này:

Đố ai đếm được vì sao
Đố ai đếm được công lao Bác Hồ?

Đó là những vần thơ ca ngợi công lao to lớn của Bác - vị lãnh tụ vĩ đại kính yêu của dân tộc Việt Nam, tuy Người đã đi xa song những lời dạy của Người, hình ảnh của Người còn in đậm mãi trong trái tim của hàng triệu người dân Việt Nam. Cuộc đời và sự nghiệp của Người là một bài học lớn, một kho bách khoa toàn thư vô giá. Tấm gương của Người tỏa ra sức mạnh tinh thần kì diệu, sức mạnh ấy là động lực trong mỗi con người Việt Nam. Lời dạy và việc làm của Người là kim chỉ nam để mỗi chúng ta nhận rõ hướng đi và cách đi đúng đắn cho mình.

Cuốn sách “Búp sen xanh” dài 287 trang do nhà xuất bản Thời Đại phát hành năm 2014 đã ghi lại những lời dạy và việc làm của Người lúc sinh thời để nêu một tấm gương sáng cho các thế hệ cháu con.

Trên đây là bài giới thiệu về ngày hội đọc sách của thư viện trường TH Chân Lý. Thư viện Trường TH xã Chân lý trân trọng kính mời các thầy cô giáo các bạn học sinh và các bậc phụ huynh học sinh đến thư viện để được đọc những cuốc sách hay và ý nghĩa.

Tác giả: thchanly

Xem thêm

Thi tổng phụ trách Đội giỏi năm học 2017-2018
Nghi thức Đội Trường Tiểu học Chân Lý năm học 2017-2018
Bài võ cổ truyền Trường Tiểu học Chân Lý
Thể dục giữa giờ Trường Tiểu học Chân Lý
Hội thi mừng Đảng mừng xuân năm học 2017-2018