tin tức-sự kiện

Cuốn sách: Chuyện kể về anh hùng liệt sĩ thiếu niên Dương Văn Nội.

Chuyện kể về anh hùng liệt sĩ thiếu niên Dương Văn Nội

Cuốn sách kể lại câu chuyện của một thế hệ thiếu niên đã tham gia chiến đấu trong những ngày mở đầu cuộc kháng chiến chống Pháp tại Hà Nội.Gương sáng Anh hùng liệt sĩ Dương Văn Nội cũng có mặttrong tủ sách “Gương thiếu niên anh hùng” của Nhà xuất bản Kim Đồng dưới ngòi bút khắc hoạ sinh động của nhà văn Lê Vân đã được tái bản nhiều lần.

“Anh Dương Văn Nội
Mười lăm xuân xanh

Mà từng chiến đấu

Xông pha tung hoành..”

Sinh ra giữa thời thực dân phong kiến, ngay từ nhỏ Dương Văn Nội đã phải theo gia đình ly hương từ Hà Nam lên Hà Nội mưu sinh. Câu chuyện kể một cách sống động cuộc sống của người dân Hà Nội những năm bị Pháp đô hộ. Bố mất sớm, anh phải lăn lộn cùng mẹ kiếm sống nuôi các em. Tháng 9/1945, niềm vui đất nước giành độc lập chưa được bao lâu, cả dân tộc lại đứng trước nguy cơ thực dân Pháp quay trở lại xâm lược. Hoà vào khí thế của cả dân tộc chuẩn bị kháng chiến trường kỳ, Dương Văn Nội đăng ký tham gia lớp huấn luyện liên lạc viên, rồi tham gia Đại đội tự vệ Thăng Long thuộc Đội Thiếu niên cứu quốc Thủ đô.

Cuộc chiến bùng nổ, Dương Văn Nội là một trong những chiến sỹ “cảm tử” ở lại chiến đấu giữa thủ đô, kìm chân giặc ở hậu phương. Vừa làm liên lạc, vừa trực tiếp chiến đấu, tuy nhỏ tuổi nhưng Dương Văn Nội luôn tỏ ra là một người nhanh nhẹn, mưu trí, dũng cảm nên anh đã lập được nhiều chiến công cho Đại đội tự vệ Thăng Long. Mặc dù mang súng còn cao hơn người nhưng có lần chỉ một lần bắn anh đã hạ gục 3 tên giặc Pháp cao lớn.

Tháng 4-1947, trong một lần giặc vây đánh dữ dội vào làng, để nhanh chóng đưa tin về ban chỉ huy đóng ở làng bên cạnh, Dương Văn Nội đã dũng cảm băng qua cánh đồng, dưới làn đạn thù. Người thiếu niên anh dũng ấy đã ngã xuống giữa cánh đồng lúa đang độ xanh thanh bình. Năm ấy anh vừa tròn 15 tuổi.

Xúc động trước tấm gương hy sinh quả cảm của người thiếu niên trẻ tuổi, nhạc sỹ Phong Nhã là một trong số những anh phụ trách đầu tiên góp công rèn luyện nên người thiếu niên anh hùng đã viết nên ca khúc từ tấm gương thiếu niên dũng cảm hy sinh: “Anh Dương Văn Nội/Mười lăm xuân xanh/Mà từng chiến đấu/Xông pha tung hoành…”.Bài hát đã làm xao xuyến bao trái tim tuổi thơ và khuấy động nhiệt huyết của các thiếu niên tham gia chiến đấu bảo về tổ quốc thời đó.

Năm 1997, sau 50 năm anh hy sinh, Dương Văn Nội đã được nhà nước phong danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cùng với các thiếu niên quả cảm khác như Kim Đồng, Phạm Ngọc Đa. Cuốn sách sẽ giúp các thế hệ thiếu niên hôm nay có thêm sự hiểu biết và lòng tự hào về tấm gương người anh hùng liệt sĩ tuổi thiếu niên của quê hương.Sách hiện đang có mặt tại thư viện của trường với mã số DNKN -00055. Mời các thầy cô và các em học sinh đón đọc.
Tác giả: thchaugianga

Xem thêmVăn nghệ chào mừng khai giảng năm học 2017 - 2018
Hội thi HĐNGLL