tin tức-sự kiện

Báo cáo sơ kết công tác Đội học kì I

ĐỘI TNTP HỒ CHÍ MINH

LIÊN ĐỘI TRƯỜNG TIỂU HỌC A CHÂU GIANG

* * *

Số:…….-BC/LĐTHACG

Châu Giang, ngày18 tháng 12 năm 2019

BÁO CÁO SƠ KẾT CÔNG TÁC ĐỘI VÀ PHONG TRÀO THIẾU NHI HỌC KÌ I NĂM HỌC 2019-2020

Thực hiện chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2019 - 2020 với chủ đề:

Thiếu nhi Duy Tiên

Đoàn kết, chăm ngoan

Công tác Đội và phong trào thiếu nhi học kỳ I năm học 2019 - 2020 của Liên đội tiểu học A Châu Giang có những khó khăn và thuận lợi nhất định nhưng đã đạt được những kết quả trên các mặt công tác cụ thể sau:

I. TÌNH HÌNH CHUNG:

1/ Thuận lợi:

- Liên đội nhận được sự chỉ đạo kịp thời của Hội đồng đội các cấp trong việc thực hiện công tác Đội và phong trào thiếu nhi.

- Sự chỉ đạo sâu sát của Ban giám hiệu với hoạt động của Liên đội.

- Sự tham gia phối hợp nhiệt tình, hiệu quả của Giáo viên chủ nhiệm trong mọi hoạt động phong trào của Liên đội.

- Các em học sinh nhiệt tình, hăng say đối với các hoạt động của liên đội từ đó giúp các hoạt động, phong trào được duy trì và phát huy.

2/ Khó khăn:

Bên cạnh những thuận lợi, công tác Đội và phong trào thiếu nhi của Liên đội cũng gặp không ít khó khăn như:

Thời gian học tập của học sinh dày, việc tổ chức các hoạt động còn trùng lấp với thời gian học tập, gây ảnh hưởng việc học của học sinh và kết quả thực hiện các phong trào, kế hoạch chưa cao.

- Lứa tuổi các em còn nhỏ, nhận thức chưa sâu, nên việc sinh hoạt còn bỡ ngở, sự sáng tạo chưa cao trong các buổi sinh hoạt.

II/. CÔNG TÁC TỔ CHỨC ĐỘI:

- Tổng số tổng phụ trách Đội: 1 đ/c.

- Tổng số lớp 14 trong đó: 5 chi đội và 9 lớp sao nhi đồng

III/. KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC:

1. Triển khai thực hiện phong trào “Thiếu nhi Duy Tiên thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”

1.1. Tạo môi trường cho thiếu nhi thực hiện lời dạy “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào”

 • Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục thiếu nhi về lịch sử, truyền thống cách mạng của dân tộc, của Đảng Cộng sản Việt Nam.
 • Thực hiện tốt lễ chào cờ, hát Quốc ca và nâng cao chất lượng sinh hoạt liên đội dưới cờ hằng tuần để giáo dục, định hướng cho thiếu nhi về đạo đức, lối sống, tình yêu quê hương, đất nước, chủ quyền biển đảo, biên giới; về tình thầy trò, tình bạn, gắn với tuyên truyền gương anh hùng nhỏ tuổi, gương người tốt, thực hiện phong trào nói lời hay, làm việc tốt...
 • Tổ chức Ngày hội “Thiếu nhi làm theo lời Bác” năm 2020; Ngày hội “Thiếu nhi vui, khoẻ”.
 • Thực hiện công tác Trần Quốc Toản thông qua tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa; thăm Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình thương binh liệt sĩ, gia đình chính sách, có công cách mạng.

- Hướng dẫn, tổ chức cho thiếu nhi tham gia các trò chơi dân gian, giúp các em tham gia tìm hiểu và giữ gìn, phát huy các loại hình nghệ thuật truyền thống của dân tộc.

1.2. Tạo môi trường cho thiếu nhi thi thực hiện lời dạy “Học tập tốt, lao động tốt”

 • Tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả các phong trào, hoạt động thi đua học tốt, phát động đội viên, học sinh tích cực, chủ động trong học tập, duy trì hoạt động nhóm học tốt, đôi bạn cùng tiến hướng đến xây dựng năng lực tự chủ, tự học trong đội viên, học sinh; khuyến khích đội viên tích cực, chủ động học tập ngoại ngữ và kiến thức xã hội.
 • Tổ chức có hiệu quả các hoạt động hình thành thói quen đọc sách, phát triển văn hóa đọc trong thiếu nhi, bổ sung thêm các đầu sách, truyện vào tủ sách măng non. Tiếp tục thực hiện phong trào “Đọc và làm theo báo Đội” gắn với xây dựng thói quen đọc sách cho đội viên, nhi đồng.
 • Giáo dục đội viên, nhi đồng có ý thức tiết kiệm thông qua phong trào “Nghìn việc tốt”, “Kế hoạch nhỏ” và thực hiện công trình măng non.
 • Củng cố và nâng chất hoạt động câu lạc bộ, đội nhóm văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, đội tuyên truyền măng non.
 • Đa dạng hoá các hình thức động viên, khen thưởng các gương thiếu nhi có thành tích tốt trong học tập, rèn luyện, các gương thiếu nhi vượt khó học giỏi.
 • 1.3. Tạo môi trường cho thiếu nhi thực hiện lời dạy “Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt”

- Thông qua sinh hoạt Đội, lớp xây dựng, bồi đắp tinh thần đoàn kết, chia sẻ cho thiếu nhi trong mối quan hệ giữa bạn bè, anh, chị, em trong gia đình, trong tập thể và cộng đồng. Giáo dục thiếu nhi biết quan tâm, yêu thương, tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong học tập, cùng bạn cố gắng khắc phục khó khăn, cùng nhau tiến bộ, tham gia hiệu quả phong trào“Đôi bạn cùng tiến”, “Bạn giúp bạn”,“Xe đạp 1000 đồng” ...

- Tuyên truyền, giáo dục cho thiếu nhi thực hiện nghiêm túc nề nếp, kỷ cương học đường, ý thức chấp hành pháp luật, phòng chống các tệ nạn xã hội, giữ gìn trật tự an toàn giao thông đặc biệt khu vực cổng trường vào giờ tan học. Nhân rộng các mô hình tuyên truyền, ngăn chặn, phát hiện, tố giác hành vi vi phạm pháp luật. Phối hợp với các ngành giúp đỡ, giáo dục thiếu niên chậm tiến trở nên tiến bộ.

1.4. Tạo môi trường cho thiếu nhi thực hiện lời dạy “Giữ gìn vệ sinh thật tốt”

 • Tổ chức các buổi sinh hoạt Đội, Sao nhi đồng hướng dẫn thiếu nhi rèn luyện ý thức và thói quen giữ gìn vệ sinh cá nhân, tự chăm sóc sức khỏe bản thân; giữ gìn trường, lớp xanh - sạch - đẹp, giữ gìn vệ sinh chung tại gia đình, trường học và nơi công cộng.
 • Tổ chức tốt cho thiếu nhi các hoạt động dọn dẹp vệ sinh, trồng và chăm sóc cây xanh, vườn hoa, trong trường học; trang trí phòng học, phân loại rác theo quy định. Tích cực thực hành và góp phần tuyên truyền về các hoạt động bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa, sử dụng các sản phẩm hữu cơ, thân thiện với môi trường. Hình thành thói quen đội viên, học sinh không xả rác; sau mỗi chương trình, chỗ mình không rác trong đội viên, học sinh.
 • Đẩy mạnh công tác phối hợp, tổ chức hoạt động tuyên truyền bảo vệ môi trường trong đội viên, học sinh; tổ chức các hoạt động em yêu môi trường xanh, em yêu thiên nhiên, vì một Việt Nam xanh… gắn với giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh chung.
 • Tăng cường các hoạt động truyền thông cho thiếu nhi về tác hại của ma tuý, bia rượu, các chất kích thích và tệ nạn xã hội; triển khai các chương trình giáo dục giới tính, sức khoẻ sinh sản, phòng chống HIV/AIDS trong thiếu nhi ... thông qua việc phát huy vai trò, hoạt động của các câu lạc bộ “Đội tuyên truyền măng non”, “Đội sao đỏ”...

1.5. Tạo môi trường cho thiếu nhi thực hiện lời dạy “Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”

- Tổ chức các hoạt động cho thiếu nhi rèn luyện, thực hành phương châm “Tiên học lễ, hậu học văn”, bồi đắp cho thiếu nhi đức tính khiêm tốn, lễ phép, trung thực trong học tập, thi cử, trong giao tiếp, ứng xử và trong đời sống hàng ngày.

- Tổ chức tốt hoạt động giáo dục, sinh hoạt dưới cờ “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp”,“Nói lời hay, làm việc tốt“ nhằm giúp đội viên, học sinh cổ vũ cái tốt và tránh xa cái xấu, giáo dục, định hướng những giá trị tốt đẹp cho thiếu nhi như chăm ngoan, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ; lễ phép với người lớn; hòa nhã, thân ái với bạn bè; dũng cảm trong nhìn nhận những khuyết điểm thiếu xót của mình và trong đấu tranh với những cái xấu…

- Phối hợp với các đơn vị tổ chức hoạt động định hướng cho thiếu nhi sử dụng đồ chơi an toàn, tránh xa các trò chơi độc hại, sử dụng mạng xã hội hiệu quả, văn minh.

2. Công tác xây dựng Đội

2.1 Công tác nhi đồng

- Triển khai chương trình “Dự bị đội viên”. Đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt Sao Nhi đồng, từng bước nâng cao chất lượng công tác nhi đồng theo chủ đề, chủ điểm năm học, gắn với các vấn đề về giáo dục văn hóa ứng xử, kỹ năng sống, nếp sống học đường cho nhi đồng; từng bước giúp các em làm quen với Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh. Nâng cao chất lượng hoạt động của Sao tự quản trong học tập, vui chơi, sinh hoạt.

- Phối hợp tốt giữa Tổng phụ trách Đội và giáo viên chủ nhiệm lớp trong việc tổ chức các hoạt động dành cho Sao nhi đồng.

2.2 Công tác đội viên

- Thực hiện đúng quy trình bồi dưỡng, kết nạp đội viên; giúp các em thiếu niên hiểu được ý nghĩa và nhiệm vụ của mình khi được đứng trong hàng ngũ của Đội.

- Triển khai thực hiện Chương trình Rèn luyện đội viên giai đoạn 2018 – 2022; Chủ động tham mưu lồng ghép tích hợp việc triển khai Chương trình Rèn luyện đội viên với việc triển khai các hoạt động ngoài giờ lên lớp trong nhà trường.

- Đổi mới phương thức sinh hoạt Đội theo hướng thiết thực, phù hợp, phát huy quyền tham gia trong các hoạt động Đội gắn với các hoạt động giáo dục, rèn luyện kỹ năng thực hành xã hội, trải nghiệm sáng tạo, nâng cao chất lượng đội viên.

2.3. Công tác xây dựng Ban Chỉ huy Đội

- Quan tâm bồi dưỡng, huấn luyện đội ngũ cán bộ chỉ huy Đội, duy trì nề nếp sinh hoạt, hoạt động của câu lạc bộ “Chỉ huy Đội”.

- Tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ và phương pháp hoạt động Đội cho đội ngũ cán bộ chỉ huy Đội.

2.4. Công tác xây dựng Liên đội, Chi đội

- Hướng dẫn các Chi đội tổ chức Đại hội Đội theo đúng yêu cầu về thời gian, nội dung, hình thức được quy định trong Điều lệ và Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh.

- Nâng cao chất lượng hoạt động của các “Đội Nghi lễ”; hình thành các nhóm nòng cốt để hướng dẫn thực hành Nghi thức Đội cho đội viên nhằm giáo dục thiếu nhi tính kỷ luật, tác phong chuẩn mực của người đội viên Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh.

- Triển khai cuộc vận động xây dựng “Chi đội 3 tốt” (học tập tốt, phong trào tốt, tự quản tốt). Thúc đẩy hoạt động tự quản của Ban Chỉ huy Liên đội, Chi đội và của chính đội viên; nâng cao vai trò của Ban phụ trách Đội trong trường học. Thực hiện hiệu quả công tác quản lý đội viên.

Trên đây là báo cáo sơ kếtquả công tác Đội và phong trào thiếu nhi học kỳ I năm học 2019-2020 của liên đội tiểu học A Châu Giang . Đề nghị BGH, HĐĐ các cấp ghi nhận làm căn cứ thi đua cho cuối năm học.

HIỆU TRƯỞNG

TPT

Hoàng Thị Hồng Nhung

Tác giả: Hoàng Thị Hồng Nhung

Xem thêmVăn nghệ chào mừng khai giảng năm học 2017 - 2018
Hội thi HĐNGLL