tin tức-sự kiện

THAM QUAN, TRẢI NGHIỆM TẠI K9 VÀ LÀNG VĂN HÓA CÁC DÂN TỘC

THAM QUAN HỌC TẬP, TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ

NĂM HỌC 2017-2018

            Căn cứ Điều lệ trường Tiểu học;

           Căn cứ vào kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học; kế hoạch thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”,

          Trường Tiểu học B Châu Giang lập tờ trình, xây dựng kế  hoạch tham quan, học tập ngoại khóa năm học 2017 – 2018.

          Ngày 27 tháng 01 năm 2018, nhà trường đã tổ chức cho 283 học sinh đi tham quan học tâp, trải nghiệm thực tế nhằm nâng cao sự hiểu biết của mình về quê hương đất nước, về các di tích lịch sử của đất nước, các dân tộc sinh sống trên đất nước ta. Trên cơ sở đó giáo dục kỹ năng sống cho các em, giáo dục lòng yêu quê hương đất nước và lòng tự hào dân tộc.

 

          Các em đã được cán bộ, giáo viên nhà trường kết hợp với Công ty du lịch Hương Thảo tổ chức tham quan khu di tích K9 và tham quan làng văn hóa các dân tộc Việt Nam.

 

            Khu di tích K9 (Ba Vì – Hà Nội): từng là nơi làm việc và nghỉ ngơi của Bác Hồ và Bộ chính trị TW Đảng trong những năm có chiến tranh phá hoại của không quân Mỹ. Ngày 2/9/1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh đi xa. Đảng và Nhà nước chọn địa điểm K9 là nơi đầu tư trang thiết bị kỹ thuật để gìn giữ thi hài Bác. Đến đây, các cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường đã thắp hương tại nhà thờ Bác Hồ sau đó tham quan khu vực đã từng bảo quản thi hài Bác.

  

            Đá Chông - K9 không còn là khu quân sự bí mật nữa nhưng nhiều câu chuyện về Bác ở đó vẫn như những giai thoại: “Bác quan tâm đến những thứ nhỏ nhất. Ngay chuyện thiết kế cửa cho phòng họp của Bộ Chính trị, Bác cũng bảo phải làm cửa đẩy chứ không dùng cửa đóng then cài nhằm tiết kiệm diện tích. Con đường xung quanh nhà sàn thì Bác dặn trải sỏi để vừa chống trộm vừa để khỏe chân cho người đi dạo”. Tất cả vẫn còn đó, vẹn nguyên: ngôi nhà sàn hai tầng; con đường sỏi; cây vú sữa miền Nam Bác trồng gần phía cửa sổ phòng ngủ, những chiếc xe chở thi hài Bác từ những căn cứ bí mật lên K9... Mọi thứ nơi đây đều phảng phất hình bóng vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc. Một cái gì đó cay cay nơi sỗng mũi mà tôi không diễn tả được bằng lời. Chúng tôi thầm hứa với lòng mình sẽ thực hiện tốt di nguyện của Người, đào tạo lớp mầm non tương lai thành những người có ích cho xã hội.

            Đến với làng văn hóa các dân tộc Việt Nam (Sơn Tây – Hà Nội) - nơi đây tái hiện đầy đủ các khu làng dân tộc trên khắp mọi miền của đất nước Việt Nam, các em đã tận mắt nhìn thấy nhà Rông, tháp chàm, chùa Khmer, khu nhà mồ của người Tây Nguyên,… Các em có vẻ rất thích thú với những gì mình nhìn thấy thực tế chứ không phải qua tranh ảnh, sách báo, ti vi.

           Các em còn được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc của các vùng miền khác nhau, được chơi những trò chơi bổ ích và lý thú.

          Qua đợt học tập, trải nghiệm thực tế này, các em được rèn luyện thêm kỹ năng sống, kỹ năng tự lập, tự học hỏi, tự tìm hiểu, khám phá về cuộc sống. Rèn luyện các kỹ năng như kỹ năng giao tiếp linh hoạt, kỹ năng chủ động, sáng tạo; kỹ năng phản xạ, kỹ năng xử lý tình huống và giải quyết vấn đề phát sinh, kỹ năng lãnh đạo... Đồng thời thông qua chương trình trải nghiệm thực tế này, tình bạn bè, tình thầy trò cũng được bồi đắp và gắn kết qua những hoạt động chung. Với bản thân mỗi giáo viên chúng tôi phần nào cũng bổ sung thêm những kiến thức thực tế để mỗi tiết dạy được sinh động và hấp dẫn hơn.

Tác giả: Trần Thị Lan Anh

Xem thêm

GIAOLƯU CÂU LẠC BỘ TIẾNG ANH CẤP TRƯỜNG