tin tức-sự kiện

GƯƠNG GIÁO VIÊN ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN

Giáo viên Tổng phụ trách Đội là công việc thầm lặng, vất vả, hy sinh để giúp học sinh phát triển toàn diện. Tổng phụ trách Đội không chỉ là người thầy, người cô mà còn là những anh chị, người bạn đồng hành với học sinh trên bước đường trưởng thành. Cô Vũ Thị Lụa - Giáo viên Tổng phụ trách Đội trường Tiểu học Châu Sơn là gương giáo viên điển hình tiên tiến đi đầu trong đổi mới, sáng tạo.

Tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nam năm 2004, cô giáo Vũ Thị Lụa được cử về công tác tại trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai - Thành phố Phủ Lý - Tỉnh Hà Nam - Một ngôi trường với bề dày thành tích về học tập và Công tác Đội.

Những ngày đầu tiên chập chững bước vào nghề, cô không khỏi băn khoăn, lo lắng vì bản thân không được đào tạo chuyên ngành Công tác Đội. Cô đã tự tìm tòi, tự học hỏi khám phá qua thực tế, qua tài liệu và các lớp anh chị đi trước. Sự hồn nhiên, ngây thơ, trong sáng và tinh thần hăng say tham gia hoạt động Đội của các em học sinh nơi đây đã nhen nhóm trong cô ngọn lửa đam mê với nghề.

Tháng 9 năm 2010, cô được cử về công tác tại trường Tiểu học Châu Sơn - Thành phố Phủ Lý. Nơi đây, điều kiện về cơ sở vật chất lúc bấy giờ còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Các em học sinh đa phần rụt rè, nhút nhát, nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn và một bộ phận phụ huynh mải mê làm ăn ít quan tâm đến việc học hành của con cái.

Với cái tâm của người giáo viên yêu nghề, mến trẻ, tận tụy với công việc, cô Lụa không một chút nản lòng trước những khó khăn đó. Cô đã tích cực tham mưu với BGH nhà trường, phối hợp tốt với các các đoàn thể trong và ngoài nhà trường để tố chức cho các em nhiều hoạt động Đội thiết thực bổ ích để thu hút đông đảo các em tham gia như: Thi viết nhật kí làm theo lời Bác; Ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe”. Tổ chưc tốt các phong trào: “Hũ gạo tình thương”, “Tết vì bạn nghèo”, “Xe đạp 1000 đồng”. Tổ chức tốt hội thi “Nghi thức Đội và múa hát tập thể”, Hội thi “Chỉ huy Đội giỏi”, “Rung chuông vàng”… và các hoạt động trải nghiệm rèn kỹ năng sống cho học sinh.

Được tham gia nhiều hoạt động bổ ích, các em học sinh nơi đây đã mạnh dạn và tiến bộ rõ rệt trong học tập và công tác Đội. Chất lượng đại trà cũng như chất lượng học sinh giỏi của nhà trường ngày càng được nâng lên. Nhiều năm liền Liên đội Tiểu học Châu Sơn tham gia các Hội thi do Thành đoàn, Tỉnh đoàn tổ chức đều đạt giải xuất sắc và giải nhất khối Tiểu học, được TW Đoàn, Tỉnh đoàn tặng Bằng khen.

Sự nỗ lực không ngừng của cô Tổng phụ trách bằng cái tâm tràn đầy nhiệt huyết đã mang lại cho cô những thành công nhất định trong nghề trồng người: Năm học 2012 - 2013 cô tham gia Liên hoan đàn piano cấp Quốc gia đạt một giải nhất, một giải nhì; năm 2013 là một trong 10 Đảng viên trẻ tiêu biểu tỉnh Hà Nam được Tỉnh ủy khen tặng; năm 2014 là một trong 10 giáo viên - Tổng phụ Đội xuất sắc toàn quốc được TW Đoàn tặng giải thưởng “Cánh én hồng”;năm học 2014 - 2015 được Bộ GD&ĐT công nhận là giáo viên - Tổng phụ Đội giỏi cấp Quốc gia;năm 2018 được Tỉnh ủy Hà Nam khen tặng vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, được UBND tỉnh Hà Nam tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong 2 năm học, được Sở giáo dục Hà Nam tuyên dương là “Giáo viên trẻ tiêu biểu”; Cô Lụa có nhiều sáng kiến kinh nghiệm trong giảng dạy và công tác Đội được xếp loại A cấp Thành phố, cấp ngành, trong đó có 2 SKKN được Sở Khoa học & Công nghệ công nhận là đề tài cấp Tỉnh; nhiều năm liền đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”…

Mỗi lần nhắc đến cô Vũ Thị Lụa, học sinh, phụ huynh và giáo viên trong trường ai ai cũng biết. Họ biết đến cô không phải vì các hoạt động phong trào của nhà trường mà còn bởi sự hăng say trong nghề nghiệp. Tâm sự về nghề cô Lụa nói rằng “Niềm đam mê công việc là nền tảng để tôi vượt qua mọi khó khăn thường nhật. Chính từ những đam mê ấy tôi luôn tìm thấy niềm vui trong mỗi sự cố gắng của mình”.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ CÔ VŨ THỊ LỤA

Tác giả: THCS

Xem thêm