tin tức-sự kiện

TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO TIÊU BIỂU

Hưởng ứng Cuộc thi viết “Tấm gươngnhà giáo Việt Nam năm 2017”vàthi đualập thành tích chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20 - 11do ngành học phát động. Tôi xin được chia sẻ về tấm gương một người đồng nghiệp mà tôi vô cùng trân trọng và yêu mến!

Đối với cá nhân tôi, 26 năm công tác trong ngành Giáo dục, tôi được công tác với nhiều giáo viên ở nhiều trường khác nhau trên địa bàn thành phố Phủ Lý. Những đồng nghiệp của tôi đều là những cô giáo yêu nghề, mến trẻ, nhiệt tình, năng nổ trong công việc, hết lòng vì học sinh thân yêu. Năm học 2015 - 2016, tôi được cấp trên điều động về công tác tại trường Tiểu học Châu Sơn - thành phố Phủ Lý. Trong những ngày đầu công tác tại ngôi trường mới, người đã để lại trong tôi nhiều ấn tượng nhất, đó là cô giáoVũ Thị Lụa - sinh năm 1983, giáo viên Tổng phụ trách Đội của trường.Là một giáo viên trẻ đầy nhiệt huyết và trách nhiệm, cần mẫn, tận tâm, yêu nghề, cô là một tấm gương điển hình trong việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Đối với ngành giáo dục thành phố Phủ Lý, nói đến cô giáo Vũ Thị Lụa ai ai cũng biết bởi trình độ chuyên môn, năng lực công tác và những thành tích mà cô đã đạt được trong công tác Đội và phong trào Thiếu Nhi.

Bản thân tôi mới làm việc trực tiếp với cô trong 2 năm học, gắn bó cùng cô trong các phong trào hoạt động Đội của Nhà trường, tôi mới cảm nhận được thực sự về cô - một người cán bộ Đội tận tâm, tận lực, được nhiều người yêu mến, tin cậy.

Trò chuyện với cô, tôi được biết cô sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo chiêm chũng thuộc xã Tràng An của huyện Bình Lục. Ấp ủ ước mơ được trở thành một cô giáo trong tương lai và điều đó đã trở thành hiện thực khi cô Vũ Thị Lụa thi đỗ vào trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nam năm 2002.Năm 2004 cô tốt nghiệp ra trường với tấm bằng giỏi trên tay, cô được phân công về dạy môn Âm nhạc và làm Tổng phụ trách Đội tại trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai - Thành phố Phủ Lý, một ngôi trường với bề dày thành tích về học tập và công tác Đội.

Gần 6 năm công tác tại trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, từ một cô giáo trẻ mới chập chững vào nghề, chưa từng được đào tạo chuyên môn về công tác Đội. Thế nhưng với lòng yêu nghề cô đã tự tìm tòi, khám phá qua thực tế và học hỏi ở những đồng nghiệp đi trước, sau một thời gian ngắn cô đã đưa phong trào công tác Đội của trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai trở thành một điểm sáng trong khối Tiểu học ngành giáo dục thành phố Phủ Lý.

Năm 2010 dưới sự điều động công tác của cấp trên, cô được luân chuyển về công tác tại Trường Tiểu học Châu Sơn - thành phố Phủ Lý. Môi trường công tác mới, đồng nghiệp mới song với niềm say mê yêu nghề, yêu học trò, cô đã nhanh chóng hòa đồng vào cùng tập thể thúc đẩy phong trào giáo dục của nhà trường ngày một khởi sắc.

Tôi còn nhớ những ngày đầu mới về trường nhận công tác, bản thân tôi là Hiệu trưởng - chịu trách nhiệm chính trong các hoạt động giáo dục của nhà trường, có những lúc áp lực công việc khiến cho tôi mệt mỏi và nản lòng thì chính cô là người đến bên động viên, chia sẻ tạo cho tôi động lực để bước tiếp. Ngoài nhiệm vụ tổ chức tốt các hoạt động Đội và Sao nhi đồng trong nhà trường, cô đã tham mưu, phối hợp với các tổ chức đoàn thể trong nhà trường tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và bổ ích như: Thi viết “Nhật ký làm theo Bác”, Ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe”; các phong trào “Tấm áo tặng bạn”, “Nuôi lợn tiết kiệm”, các Hội thi “Nghi thức Đội và múa hát tập thể”, “Chỉ huy đội giỏi”, “Rung chuông vàng”…. tất cả đều có sự tham gia nhiệt tình và trách nhiệm của cô. Bên cạnh đó, hàng tuần cô đã cùng Liên đội tổ chức cho các em học sinh đọc sách, báo theo lịch và khuyến khích các em thường xuyên đọc tại gia đình để tìm hiểu thêm kiến thức mới, cùng nhau giải đáp các câu đố vui đã mang đến cho các em thêm say mê trong học tập...

Với nỗ lực của bản thân, sự tận tụy, nhiệt tình, đam mê trong công tác Đội đã giúp cô có được bảng thành tích rất đáng tự hào:

* Năm học 2011 - 2012: Cô đạt giải Nhì độc tấu đàn Piano cấp Quốc gia; Huy hiệu phụ trách Giỏi toàn quốc; Đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”.

* Năm học 2013 - 2014: Cô đạt giải nhất Hội thi GV làm Tổng phụ trách giỏi cấp thành phố; Giải nhất Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố; Đạt danh hiệu “Đảng viên trẻ tiêu biểu” cấp Tỉnh, được UBND Tỉnh tặng Bằng khen; Danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” cụm Đồng bằng sông Hồng; Là 1 trong 10 giáo viên Tổng phụ trách Đội xuất sắc toàn quốc được Trung ương Đoàn tặng giải thưởng “Cánh én hồng”; Là gương điển hình về học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

* Năm học 2014 - 2015: Cô được Bộ GD&ĐT công nhận đạt danh hiệu “Giáo viên làm Tổng phụ trách Đội giỏi” cấp Quốc gia. Được TW Đoàn tặng Bằng khen và Huy hiệu Phụ trách giỏi. Là gương điển hình tiên tiến cấp tỉnh.

* Năm học 2016 - 2017: Cô đạt danh hiệu “Giáo viên dạy giỏi” cấp tỉnh với tổng số điểm cao nhất Hội thi; Đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”.

Nhiều năm liền Liên đội do cô phụ trách có học sinh thanh gia Hội thi “Nghi thức Đội”, “Chỉ huy Đội giỏi”, Liên hoan “Tiếng hát hoa phượng đỏ” cấp thành phố, cấp Tỉnh đều đạt giải Xuất sắc và giải Nhất; Liên đội được Trung ương Đoàn và Tỉnh đoàn tặng Cờ thi đua và Bằng khen....

Mỗi lần nhắc đến cô Vũ Thị Lụa, học sinh, phụ huynh và giáo viên trong trường ai cũng biết. Họ biết đến cô không phải vì các hoạt động phong trào của nhà trường mà còn bởi sự hăng say trong nghề nghiệp. Là giáo viên dạy môn Âm nhạc, cô luôn trăn trở, tìm tòi, nghiên cứu các phương pháp giảng dạy để truyền đạt kiến thức cho các em học sinh, giúp các em thêm yêu thích môn học. Nhiều sáng kiến kinh nghiệm trong giảng dạy và công tác Đội của cô đã được xếp loại A cấp ngành, được UBND tỉnh và Sở Khoa học & Công nghệ công nhận là SKKN cấp Tỉnh.

Không chỉ là một giáo viên Tổng phụ trách Đội giỏi mà cô Lụa còn là người phụ nữ đảm đang trong gia đình, dù công việc bận rộn nhưng cô vẫn luôn làm tốt vai trò người mẹ, người vợ, cô luôn nhen lên ngọn lửa hạnh phúc, một mái ấm gia đình đong đầy yêu thương.

Có thể nói, thành tích mà cô đạt được là niềm vinh hạnh đối với bản thân và góp thêm thành tích cho nhà trường. Mỗi khi nhận được lời khen ngợi, cô đều từ chối và nói rằng “Thành tích đó là sự cố gắng nỗ lực của học sinh và tập thể sư phạm nhà trường”, nhưng tất cả chúng tôi đều biết rằng đó chính là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân cô đối với công việc.

Cô Lụa chia sẻ: “Tôi tự hào vì được làm “Nghề cao quý nhất trong các Nghề cao quý”, điều đó thôi thúc tôi phấn đấu hết mình để trở thành một nhà giáo gương mẫu. Niềm đam mê công việc là nền tảng để tôi vượt qua mọi khó khăn thường nhật. Chính từ những đam mê ấy tôi luôn tìm thấy niềm vui trong mỗi sự cố gắng của mình!”.

Xin được mượn lời của Hội đồng nhà trường đánh giá về cô thay cho lời kết bài viết nhỏ này: “Cô Vũ Thị Lụa là một đảng viên xuất sắc, một giáo viên giỏi, một Tổng phụ trách Đội xuất sắc của trường, của thành phố và của tỉnh Hà Nam. Cô xứng đáng là một tấm gương sáng để đồng nghiệp và học sinh noi theo”./.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ HOẠT ĐỘNG VÀ THÀNH TÍCH CỦA CÔ ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC TRONG QUÁ TRÌNH CÔNG TÁC

Cô Vũ Thị Lụa tại Lễ Tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

Cô Vũ Thị Lụa tại Lễ tuyên dương Đảng viên trẻ tiêu biểu tỉnh Hà Nam

Cô Vũ Thị Lụa tại Liên hoan đàn piano Kỹ thuật số cấp Quốc gia

Cô Vũ Thị Lụa tại Lễ trao giải “Cánh én hồng” toàn quốc

Cô Vũ Thị Lụa tại Liên hoan Giáo viên làm TPT Đội giỏi toàn quốc

Cô Vũ Thị Lụa tại Hội nghị tổng kết Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh

Cô Vũ Thị Lụa tại Hội thi GV làm TPT Đội giỏi cấp Thành phố

Tác giả: Nguyễn Thị Thanh Huyền

Xem thêm