tin tức-sự kiện

Kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

70 năm QĐND Việt Nam anh hùng

Kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944 / 22-12-2014) và 25 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22-12-1989 / 22-12-2014), xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc một số tư liệu, sự kiên như: Chỉ thị thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân; danh sách các đội viên đầu tiên của Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân; danh sách các đồng chí Đại tướng trong QĐND Việt Nam; danh sách Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Tham mưu trưởng, Chủ nhiệmTổng cục Chính trịqua các thời kỳ; các chiến dịch tiêu biểu của quân và dân ta trong hai cuộc kháng chiến chống Phápvà chống Mỹ...

Bài 1: Chỉ thị thành lập Đội ViệtNamtuyên truyền giải phóng quân

Đứng trước những yêu cầu thực tiễn của cách mạng, tháng 12-1944, Lãnh tụ Hồ Chí Minh đã ra Chỉ thị thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân và giao cho đồng chí Võ Nguyên Giáp phụ trách.

Bản Chỉ thị lịch sử này là một văn kiện có tính chất cương lĩnh quân sự của Đảng, đề cập một cách toàn diện đường lối quân sự của Đảng.

Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân (tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam)thành lập ngày 22-12-1944. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nội dung của bản Chỉ thị:

1. Tên:Đội ViệtNamtuyên truyền giải phóng quân, nghĩa là chính trị trọng hơn quân sự. Nó là đội tuyên truyền. Vì muốn hành động có kết quả, thì về quân sự, nguyên tắc chính là nguyên tắc tập trung lực lượng. Cho nên, theo chỉ thị mới của đoàn thể, sẽ chọn lọc trong hàng ngũ những du kích Cao-Bắc-Lạng số cán bộ, đội viên kiên quyết, hăng hái nhất và sẽ tập trung một phần lớn vũ khí để lập ra đội chủ lực.

Vì cuộc kháng chiến của ta là cuộc kháng chiến toàn dân, cần phải động viên toàn dân, vũ trang toàn dân, cho nên trong khi tập trung lực lượng để lập nên mộtđội quân đầu tiên, cần phải duy trì lực lượng vũ trang trong các địa phương cùng phối hợp hành động và giúp đỡ về mọi phương diện. Đội quân chủ lực trái lại có nhiệm vụ dìu dắt cán bộ vũ trang của địa phương, giúp đỡ huấn luyện, giúp đỡ vũ khí nếu có thể được, làm cho các đội này trưởng thành mãi lên.

2. Đối với các đội vũ trang địa phương: Đưa các cán bộ địa phương về huấn luyện, tung các cán bộ đã huấn luyện đi các địa phương, trao đổi kinh nghiệm, liên lạc thông suốt, phối hợp tác chiến.

3. Về chiến thuật: Vận dụng lối đánh du kích, bí mật, nhanh chóng, tích cực, nay Đông mai Tây, lai vô ảnh, khứ vô tung.

Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân là đội quân đàn anh, mong cho chóng có những đội đàn em khác.

Tuy lúc đầu quy mô của nó còn nhỏ, những tiền đồ của nó rất vẻ vang. Nó là khởi điểm của giải phóng quân, nó có thể đi suốt từ Bắc chí Nam, khắp đất nước Việt Nam.

Tác giả: Sưu tầm

Xem thêm