giới thiệu

          VÀI NÉT GIỚI THIỆU VỀ ĐỊA PHƯƠNG VÀ NHÀ TRƯỜNG

Châu Sơn là một phường có truyền thống cách mạng, được phong tặng danh hiệu: xã anh hùng từ năm 1995, được sát nhập về thành phố Phủ Lý từ  năm 2000, với chiều dài 4km từ cầu Phủ Lý xuống giáp thôn La Mát thị trấn Kiện Khê huyện Thanh Liêm theo đường Đinh Công Tráng và đường 979. Tổng diện tích của phường: 544,85ha. Dân số của phường là 9.850 người với tổng số hộ: có 2.724 hộ được chia làm 8 tổ dân phố: Ngô Gia Khảm, Trần Phú, Do Nha, Lê Lợi, Hưng Đạo, Thượng Hòa, Thái Hòa, Nam Sơn. Hiện nay đất canh tác của phường được chuyển đổi để xây dựng khu công nghiệp, khu tái định cư của thành phố nên nhân dân đang chuyển dần sang học làm các nghề thêu thùa, làm ở các doanh nghiệp tư nhân, làm nghề vận tải… Nhân dân Châu Sơn có truyền thống cách mạng, trung dũng, kiên cường trong đấu tranh chống ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc, năng động, sáng tạo trong lao động sản xuất, làm ăn kinh tế và là phường có phong trào khá toàn diện.

           Trong những năm vừa qua, thực hiện đường lối đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trong phường được nâng lên rõ rệt. Các công trình phúc lợi: điện, đường, trường, trạm được quan tâm đầu tư xây dựng theo hướng kiên cố hoá, hiện đại hoá, đáp ứng yêu cầu của công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp nông thôn. Đặc biệt với truyền thống hiếu học, sự nghiệp giáo dục của phường trong những năm gần đây đã có nhiều khởi sắc. Trong đó, chất lượng giáo dục của trường Tiểu học Châu Sơn cũng có sự chuyển biến, ổn định vững chắc về số lượng và chất lượng đào tạo đóng góp vào sự nghiệp giáo dục chung của phường. 

Trường Tiểu học Châu Sơn là một trong những trường đạt chuẩn Quốc gia đầu tiên của thành phố Phủ Lý giai đoạn 1996 - 2000. Năm học 1999 - 2000 trường Tiểu học Châu Sơn đạt chuẩn quốc gia mức độ I. Năm học 2007 - 2008 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ I sau 5 năm. Năm học 2013 - 2014, là trường hạng hai với tổng số 607 học sinh/19 lớp, trường được công nhận lại là trường chuẩn quốc gia sau 5 năm lần 2. Trường nằm trên địa bàn phường đang có sự chuyển đổi về cơ cấu kinh tế nên điều kiện kinh tế của địa phương còn nhiều khó khăn, việc thu hút các nguồn tài chính đầu tư cho nhà trường còn hạn chế. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, được sự quan tâm của địa phương, cơ sở vật chất của nhà trường được nâng lên khá rõ rệt. Trường có đủ phòng học/lớp, đủ các phòng chức năng, thiết bị dạy học, thiết bị văn phòng đáp ứng nhu cầu.

Năm học 2013-2014, trường có tổng số 31 CBGV với trình độ đại học 12/31 đ/c, trình độ cao đẳng: 16 đ/c, trung cấp 3 đ/c. Trong đó cán bộ quản lý có 02 đ/c, giáo viên trực tiếp giảng dạy là 25 đ/c dạy các môn văn hóa và môn ít giờ, 01 giáo viên Tổng phụ trách đội, 02 CB kế toán, thư viện. Học sinh của nhà trường chăm ngoan, có truyền thống hiếu học nên chất lượng giáo dục của nhà trường luôn được giữ vững và ổn định. Nhà trường xếp thứ 4/21 trường tiểu học trong toàn thành phố, trong đó chất lượng học sinh giỏi của nhà trường xếp thứ 2/21 trường. Có 01 cô giáo được công nhận cán bộ thư viện giỏi, 01 giáo viên tổng phụ trách giỏi, 01 giáo viên chủ nhiệm giỏi, 02 giáo viên giỏi cấp thành phố.

Đặc biệt phong trào văn học thể thao của nhà trường trong những năm học qua có nhiều thành tích đáng kể như Liên hoan “Tiếng hát dân ca giáo viên và học sinh tiểu học” toàn đoàn xếp thứ nhì. Có 1 tiết mục của trường đạt giải nhất Hội thi  “Tiếng hát dân ca giáo viên và học sinh” cấp toàn quốc. Có 1 tiết mục đạt giải đồng Hội thi “ Tiếng hát giáo viên” cấp toàn quốc. Năm học 2011-2012, toàn đoàn xếp thứ nhì trong đó có 02 tiết mục giải nhất, 01 tiết mục đạt giải ba Liên hoan đàn Piano kỹ thuật số cấp thành phố. Đạt 1 giải nhất trong Hội thi đàn Piano kỹ thuật số cấp tỉnh, 1 giải nhì trong Hội thi đàn Piano kỹ thuật số cấp quốc gia. Tham gia thi học sinh giỏi thể dục thể thao cấp thành phố năm học 2011-2012, đạt 8 giải trong đó có 3 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba, 3 giải khuyến khích, toàn đoàn đạt giải nhất thành phố, thi HSG TDTT cấp tỉnh đạt 1 giải ba. Tham gia hội thi ATGT cấp thành phố và cấp tỉnh đều đạt giải nhì nội dung vẽ tranh. Liên đội nhà trường đạt giải nhất Hội thi Nghi thức đội cấp TP, giải nhất hội thi « Chỉ huy Đội giỏi » cấp TP, giải nhất hội thi Tổng phụ trách giỏi cấp thành phố. Năm học 2013-2014, liên đội vinh dự được Trung ương Đoàn tặng bằng khen, cô giáo Tổng phụ trách Đội được nhận giải thưởng Cánh én hồng năm 2014.

Năm học 2014-2015, nhà trường có nhiều đổi mới : 100% học sinh khối 1 học môn Tiếng Việt theo chương trình Công nghệ giáo dục, học sinh khối 2 học theo mô hình trường Tiểu học Việt Nam mới VNEN, 100% khối lớp giảng dạy môn TNXH, môn Khoa học theo phương pháp Bàn tay nặn bột, 100% các lớp học có không gian lớp theo mô hình VNEN.

Tiếp nối truyền thống của nhà trường, thầy và trò trường Tiểu học Châu Sơn quyết tâm phấn đấu thi đua dạy tốt, học tốt hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của ngành và địa phương giao cho.