Tin tức : HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN/

Tập huấn nâng cao năng lực ra đề kiểm tra định kì theo Thông tư 22/2016/TT-BGDĐT

Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam, ngày 18/2/2017, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lý Nhân đã tổ chức tập huấn nâng cao năng lực ra đề kiểm tra định kì theo Thông tư 22/2016/TT-BGDĐT cho cán bộ quản lý và giáo viên trường Tiểu học trong huyện.

      Mục đích của tập huấn nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ quản lí, giáo viên tiểu học về việc xây dựng đề kiểm tra định kì. Thống nhất nguyên tắc chung, kỹ thuật, quy trình xây dựng ma trận đề kiểm tra định kì và rèn luyện kĩ năng ra đề kiểm tra định kì theo ma trận đối với các môn học Tiếng Việt, Toán, Khoa học, Lịch sử và Địa lí, Ngoại ngữ, Tin học.

     Trong đợt tập huấn này, trường Tiểu học xã Chính Lý có 37 cán bộ giáo viên tham gia. Trong thời gian tập huấn, các học viên đã được triển khai về cách thức thiết kế ma trận và đề kiểm tra đối với các môn học: Tiếng Việt, Toán, Khoa học, Lịch sử và Địa lí, Ngoại ngữ, Tin học; Hiểu về đánh giá các mức độ nhận thức của đề kiểm tra; những căn cứ để xác định các mức độ nhận thứctrong mỗi đề kiểm tra; Một số yêu cầu, kĩ thuật biên soạn đề kiểm tra trắc nghiệm, kiểm tra tự luận một cách khách quan.

     Đề kiểm tra định kì được ra dựa trên cơ sở chuẩn kiến thức, kĩ năng các môn học, hình thức ra đề kiểm tra đánh giá kết quả học tập của từng học sinh theo hướng tiếp cận năng lực và đảm bảo phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương. Theo đó, đề kiểm tra định kì phù hợp với chuẩn kiến thức, kĩ năng và định hướng phát triển năng lực, gồm các câu hỏi, bài tập được thiết kế theo các mức như sau:

– Mức 1: Nhận biết nhắc lại kiến thức, kĩ năng đã học.

– Mức 2: Hiểu kiến thức, kĩ năng đã học, trình bày, giải thích được kiến thức theo cách hiểu của cá nhân.

– Mức 3: Biết vận dụng kiến thức, kĩ năng đã học để giải quyết những vấn đề quen thuộc, tương tự trong học tập, cuộc sống.

– Mức 4: Vận dụng các kiến thức, kĩ năng đã học để giải quyết vấn đề mới hoặc đưa ra những phản hồi hợp lí trong học tập, cuộc sống một cách linh hoạt.

     Buổi tập huấn diễn ra trong không khí nghiêm túc, tích cực. Các thầy cô giáo được thực hành ra đề kiểm tra, chia sẻ những băn khoăn, vướng mắc cùng thống nhất cách ra đề kiểm tra định kì nhằm đánh giá học sinh tiểu học theo đúng tinh thần của cách đánh giá mới.

thchinhly

Xem thêm...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết cổng thông tin Demo qua đâu?

Qua báo đài
Qua bạn bè
Qua Internet
Khác

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 2

Hôm nay: 39

Tổng lượng truy cập: 256395