Tin tức : KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ/

Tàu ngầm của người Việt Nam xuất khẩu sang Malaysia

Chiếc tàu ngầm dân sự được ông Phan Bội Trân, 60 tuổi, ở TP HCM chế tạo từ đầu năm nay. Sau hơn một tháng hoàn thiện, ông Trân nhận được tin vui từ một đối tác uy tín lâu năm thông báo rằng, chiếc tàu ngầm mini dân sự của ông đã được công ty ở Malaysia đặt hàng 5 chiếc để phục vụ du lịch.

Chiếc tàu ngầm mini của ông Trân. Ảnh: Tienphong.

Một chiếc tàu ngầm mini của ông Trân trong lần thử nghiệm. Ảnh: Tienphong.


"Vài ngày trước 5 chiếc tàu lặn mini phục vụ du lịch đã được chúng tôi bàn giao tại TP HCM, đối tác Malaysia đã tự lo thủ tục hải quan và đưa về nước", ông Phan Bội Trân, chủ nhân của tàu lặn du lịch cho biết.

Tàu ngầm Yết Kiêu 1 trong lần thử nghiệm tại hồ bơi của Trường Trung cấp Kỹ thuật Hải quân TP HCM năm 2010. Ảnh: Nguoilaodong.

Chiếc tàu ngầm Yết Kiêu 1 được ông Trân thử nghiệm trong hồ bơi năm 2010. Ảnh:Nguoilaodong.

Hết hợp đồng này, ông Trân tiếp tục ký với Malaysia cung cấp thêm 25 chiếc tàu lặn du lịch. Tuy nhiên, những chiếc tàu này sẽ được sản xuất và lắp ráp ở Malaysia, công ty của ông Trân vẫn sẽ phụ trách sản xuất.

"Với việc này, đối tác sẽ không phải chịu thuế và nhất là họ sẽ được hưởng lợi từ chính sách của Chính phủ với sản phẩm mang tính chất đột phá về công nghệ với số tiền được hỗ trợ là 3.000 USD", ông Trân nói.

Trước vấn đề bản quyền công nghệ, ông Trân cho biết, thực tế ông đã chấp nhận điều này vì đây là quy luật cạnh tranh của thị trường. "Nếu tôi không làm thì các quốc gia khác trên thế giới cũng sẽ làm", ông Trân nói.

Tàu lặn ông Trân xuất sang Malaysia dựa trên cơ sở của Yết Kiêu 1 nhưng có thay đổi về hình dáng và kích thước. Thiết bị này dành cho một người lái, dài 1,5 m, chiều ngang 0,7 m; cao 1,6 m và nặng 200 kg, chạy bằng động cơ điện được khoảng hai tiếng. Vỏ tàu được làm bằng composite có độ bền hơn vỏ thép, giúp tiết kiệm chi phí.

Một công ty tư nhân ở TP HCM đang xem xét việc mua tàu của ông Phan Bội Trân, "Chúng tôi đang có dự án làm cáp ngầm ở dưới biển và có thể gặp khó khăn nếu ở độ sâu quá lớn khi các thợ lặn không thể xuống. Vì vậy công ty cần chiếc tàu lặn để khắc phục khó khăn này”, đại diện công ty nói và cho biết công ty này chuyên lắp đặt cáp ngầm cao thế trên bờ và dưới biển.

Hiện ông Trân vẫn chưa hoàn tất về thủ tục sở hữu trí tuệ vì thế hình ảnh của con tàu chưa thể công bố. 

Ông Phan Bội Trân là hậu duệ của nhà cách mạng Phan Bội Châu. Ông được cho là người Việt đầu tiên chế tạo tàu ngầm với chiếc tàu nổi tiếng mang tên Yết Kiêu 1 từ năm 2010. Ông đang có kế hoạch cho ra đời Yết Kiêu 2 trong thời gian tới.


Hương Thu

Xem thêm...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết cổng thông tin Demo qua đâu?

Qua báo đài
Qua bạn bè
Qua Internet
Khác

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 1

Hôm nay: 11

Tổng lượng truy cập: 233621