Tin tức : HOẠT ĐỘNG NGOÀI GIỜ /

MÔI TRƯỜNG THÂN THIỆN LÀ CẦN THIẾT CHO HỌC SINH

Thế nào là nhà trường thân thiện? và thế nào là học sinh tích cực? Đây là một vấn đề lớn, nó thể hiện rất nhiều mối quan hệ trong nhà trường, đòi hỏi phải có sự hiểu biết thật đúng về nó thì chúng ta mới có thể xây dụng nhà trường thân thiện và học sinh tích cực tốt được.


 Khi nói đến nhà trường thân thiện, trước hết chúng ta có thể nói đến mối quan hệ giữa học sinh và học sinh. Đây là mối quan hệ gần gũi và nhiều nhất trong trường học. Trong những năm gần đây hiện tượng bạo lực học đường xảy ra rất nghiêm trọng. Nguyên nhân chỉ vì những mâu thuẫn trong mối quan hệ bạn bè với nhau. Chỉ vì những chuyện tưởng chừng như rất nhỏ nhưng lại xảy ra vụ việc rất lớn dẫn đến đánh lộn, và có khi dẫn đến chết người… Như vậy trường học thân thiện là giữa học sinh với học sinh cùng học chung trường, chung lớp phải yêu thương giúp đỡ nhau, có thái độ cư xử như một người có học. biết lắng nhe, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của bạn. cùng nhau tháo gỡ những khó khăn. Để cùng nhau tiến bộ. không còn tình trạng học sinh đánh lộn nhau, bạo lực học đường như trong thời gian gần đây nữa.

Một mối quan hệ cũng rất quan trọng, đó là mối quan hệ của thầy – trò và ngược lại. mối quan hệ này là mối quan hệ cơ bản nhất trong dạy và học tong nhà trường. trước đây mối quan hệ của thầy và trò là mối quan hệ một chiều, thầy nói trò nghe, thầy là trung tâm, thầy là kho tàng tri thức có thể cung cấp cho học sinh trong quá trình dạy dọc còn học sinh lĩnh hội một cách thụ động. Còn trường học thân thiện thì mối quan hệ này dường như ngược lại. Học sinh là trung tâm của quá trình dạy học, sinh sinh tự học, tự chiếm lĩnh tri thức còn thầy giáo chỉ là người gợi mở, hướng dẫn học sinh.

Ngoài ra trong cách xử sự của thầy và trò trong khi xây dựng trường học thân thiện cũng khác trước. Nếu như trước đây thầy có một quyền uy tối thượng, học trò không dám gặp mặt thầy giáo. Thì ngày nay mối quan hệ giữa thầy và trò rất gần gũi và yêu thương lẫn nhau. Thầy cô giáo rất quan tâm chia sẻ trước hoàn cảnh khó khăn của các em, ngọt ngào giảng dạy khi em không hiểu. rất vui vẻ trả lời những câu hỏi của em. Có thể nói thầy cô như cha mẹ thứ hai của các em.

 

Có thể nói trường học thân thiện ngày nay không chỉ giúp chúng em trong học tập mà còn trong vui chơi giải trí. Nhà trường tổ chức rất nhiều buổi ngoại khóa như: Thi thời trang môi trường, Các câu lạc bộ chuyên môn, các buổi hoạt động thi hái hoa dân chủ, diễn kịch.. làm cho chúng em thấy việc đi học vui vẽ và hứng thú và ý nghĩa làm sao. Học mà chơi, chơi mà học. Các em thấy việc đi học là thích thú, không còn sợ sệt, chán nản như trước nữa. có thể nói “mỗi ngày đến trường là một niềm vui”.

Còn học sinh tích cực thì sao? Nói đến học sinh tích cực là nói đến thái độ và ý thức học tập của học sinh. Một học sinh thế nào gọi là một học sinh tích cực. Trong môi trường giáo dục, một học sinh tích cực là một học sinh có kỹ năng tự học, tự chiếm lĩnh tri thức. Nói cho dễ hiểu, một học sinh tích cực là ở nhà em phải soạn bài trước khi đến lớp. vào tiết học chúng ta phải tự tìm ra tri thức, giáo viên chỉ là người hướng dẫn, gợi mở. có như vậy thì kiến thức thu nhận được mới thực sự là của các em.

 Khi nói về nhà trường thân thiện chúng ta không thể quên được khung cảnh và cây xanh của trường nơi các em vui chơi giải trí. Khi mới bước chân vào trường trước mắt em hai bên đường là hai hàng bông tươi thắm, sân trường có những cây xanh che bóng mát cho em vui đùa trong những giờ ra chơi hay rảnh rỗi. Nơi đó có thầy cô yêu thương chăm sóc học sinh trong vòng tay trìu mến. có những người bạn biết chia sẻ, quan tâm những khó khăn. 

 Có thể nói trường học thân thiện học sinh tích cực là nơi vun đắp những ước mơ của tuổi thơ. Thiết nghĩ nhà trường thân thiện là nhà trường của tương lai, của thời đại. Để có thể nuôi dưỡng, vun đắp những tâm hồn thơ ấu của cac em. Đây là một chủ trương đúng đắn mà Bộ giáo dục và đào tạo. nhằm xây dựng một nhà trường không bạo lực. một nhà trường phát triển toàn diện con người.

Admin

Xem thêm...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết cổng thông tin Demo qua đâu?

Qua báo đài
Qua bạn bè
Qua Internet
Khác

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 1

Hôm nay: 7

Tổng lượng truy cập: 233404