Tin tức : PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC/

Chủ biên sách lớp 5 giải thích về bài dạy phụ nữ có thai

Trong sách khoa học lớp 5, Bài 5: Cần làm gì để cả mẹ và em bé đều khỏe? (tr12) của NXB Giáo dục VN có nội dung dạy trẻ về việc Phụ nữ có thai nên làm gì? Cụ thể là:

- Ăn uống đủ chất.

- Không dùng chất kích thích như thuốc lá, thuốc lào, rượu, ma túy...

- Nghỉ ngơi nhiều hơn, tinh thần thoải mái.

- Tránh lao động nặng, tránh tiếp xúc với chất độc hóa học như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ...

- Đi khám thai định kỳ ba tháng một lần.

- Tiêm văcxin phòng bệnh và uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Chủ biên sách lớp 5 giải thích về bài dạy phụ nữ có thai
Chủ biên sách lớp 5 giải thích về bài dạy phụ nữ có thai

Tranh cãi

Một số phụ huynh bất ngờ khi con phải học kiến thức này.

Một phụ huynh cho hay: “Tôi đồng ý với việc dạy các kiến thức về sức khỏe sinh sản sớm cho các con. Nhưng ở ví dụ này, SGK và giáo viên cần dạy cho trẻ biết về việc người phụ nữ mang thai thế nào ở góc độ kiến thức sinh học thông thường, không nên để các cháu tiếp cận những kiến thức này như một bà bầu. Người soạn sách như vậy là ẩu, kiến thức không khác gì copy - paste từcẩm nang bà bầu ra dạy trẻ” – chị Lan Anh, có con vừa học hết lớp 5 tại Hà Nội nêu ý kiến.

Trao đổi với pv, trưởng khối 5 một trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội cho rằng mục đích đưa bài số 5 vào dạy trò lớp 5 chưa rõ ràng. Nội dung nên đưa vào chương trình các lớp lớn hơn.

Ý kiến của một khối trưởng khối 5 một trường tiểu học trên địa bàn quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho rằng: “Những nội dung trong sách khoa học lớp 5 là cần thiết nhưng như bài số 5 này kiến thức như vậy là khá dài”. Tuy nhiên, với chương trình SGK giảm tải, bài Cần làm gì để cả mẹ và em bé đều khỏe chỉ là bài giới thiệu cho học sinh biết người có thai cần được quan tâm chăm sóc ra sao để đứa trẻ sinh ra khỏe mạnh.

Điều quan trọng theo giáo viên nay là bài học giúp trẻ ý thức được phụ nữ khi mang thai sẽ được mọi người dành những ưu tiên chăm sóc đặc biệt. Ví dụ lên xe bus bà bầu cần được nhường chỗ ngồi, mẹ có thai thì không nên làm việc nặng,…

Cũng theo giáo viên nay: Trước bài học này còn có bài dạy học sinh lớp 5 về trứng và tinh trùng, sau đó là các bài vệ sinh tuổi dậy thì. Những nội dung này nếu giáo viên dạy nghiêm túc, có phương pháp khoa học trò sẽ tiếp nhận tự nhiên, khi có vấn đề liên quan các em sẽ chủ động chia sẻ với cô hoặc gia đình..

Ý kiến của chủ biên cuốn sách

Trao đổi với pv, bà Bùi Phương Nga-chủ biên cuốn sách Khoa học lớp 5 hiện hành cho biết: Không ít nội dung trong sách dạy về sức khỏe sinh sản cho trẻ tiểu học khi đưa vào SGK cũng nhận luồng ý kiến trái chiều.

Theo bà Nga: “Có người nói quá sớm. Có người lại mong SGK đề cập vấn đề này sớm hơn, kĩ hơn. Trên quan điểm của nhà giáo dục, chúng tôi xuất phát quyền lợi các cháu. Trước khi viết sách, từ những năm 1995 đến 1997, chúng tôi đã làm điều tra rất kĩ. Kết quả là không ít em độ tuổi nhỏ đã phát dục sớm, hiện tượng các em trai em gái bị lạm dụng tình dục không phải ít. Vì vậy, nếu dạy càng sớm cho trẻ các kiến thức này càng tốt”.

Nội dung cuốn sách được viết ở mức độ vừa phải, mang tính khoa học. Sách cũng được các chuyên gia của nhiều nước như Nhật Bản đánh giá cao.

“Khi thí điểm dạy ở các lớp, học sinh rất hứng thú. Có em nói phải khuyên bố về nhà làm giúp mẹ hơn, giúp mẹ gánh nước hay làm việc nặng. Ở những khu vực miền núi, điều này càng có ý nghĩa khi nhiều ông bố bà mẹ kiến thức chăm sóc bà bầu thấp. Trẻ được dạy kiến thức này chúng tôi luôn dặn giáo viên nói các em về nhà trò chuyện với bố mẹ giúp đỡ người có thai” – bà Nga chia sẻ.

Về bài học cung cấp kiến thức chăm sóc mẹ và em bé với nội dung Phụ nữ có thai nên làm gì?, bà Nga cho rằng: “Đây là việc tốt. Với các cháu, chuyện mẹ có bầu bé rất quan tâm, tò mò. Trong sách giáo viên, chúng tôi chỉ yêu cầu giáo viên dạy cho các em hiểu vấn đề là được”.

“Sâu xa trong những bài học chăm sóc phụ nữ, trẻ em như vậy còn là nội dung chống bạo hành phụ nữ. Với các em trai khi được tiếp thu các kiến thức này từ nhỏ sẽ hình thành ý thức tôn trọng, biết chăm sóc và yêu thương mọi người, đặc biệt là người mẹ, người vợ sau này” – bà Nga phân tích.

Tới đây, bà Nga lấy một ví dụ: “Vừa hôm qua tôi, khi tôi đến nói chuyện giáo dục sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho học trò lớp 8. Không ít em trai hỏi các vấn đề mà nếu tiểu học các em được dạy cẩn thận tự các em đã có thể giải đáp được.

Lớp 5 các em đã được học giữ vệ sinh cơ quan sinh dục cụ thể nhưng không ít bạn vẫn hỏi làm thế nào vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ, không viêm nhiễm. Có em hỏi bây giờ trông thấy phụ nữ hay các bạn gái cái của con lên có làm sao không?,…

Bà Nga cho rằng: “Dạy cho trẻ các vấn đề này khi các em đã có cảm xúc thì hơi muộn. Nếu dạy sớm thì các em tiếp nhận một cách tự nhiên, biết để đón trước vấn đề một cách chủ động là hết sức cần thiết”.

PV

Xem thêm...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết cổng thông tin Demo qua đâu?

Qua báo đài
Qua bạn bè
Qua Internet
Khác

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 1

Hôm nay: 31

Tổng lượng truy cập: 233902