Bài 6 - Phép cộng và phép nhân
Mùa tựu trường
HỘI THI TỔNG PHỤ TRÁCH ĐỘI GIỎI
Sinh hoạt chuyên đề tháng 9: Nghe giới thiệu thư Bác
Bài 12: Trái đất, các chuyển động của trái đất
  

giới thiệu

Lịch sử phát triển

        Trường cấp II Bắc Lý nay là trường THCS Bắc Lý được thành lập năm 1953; ra đời và phát triển trong thời kỳ cách mạng, được tiếp nhận những mạch nguồn truyền thống tốt đẹp của quê hương Lý Nhân - Hà Nam.Cuối năm 1960, dưới ánh sáng Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ III, thầy trò trường Bắc Lý đã biết vận dụng một cách sáng tạo mục đích, nguyên lý, phương châm giáo dục của Đảng vào thực tiễn nhà trường. Trải qua thời gian phấn đấu kiên trì, gian khổ với khẩu hiệu "Tất cả vì học sinh thân yêu, nhà trường đã đạt nhiều thành tích trong việc giáo dục toàn diện cho học sinh; quán triệt bước đầu nguyên lý, phương châm giáo dục của Đảng, phát huy tác dụng của trường như­­ một trung tâm văn hoá của địa phương.

        Tháng 7 năm 1961, trong bài đăng trên báo Nhân Dân, Hồ Chủ Tịch đã biểu dương "Thành tích vẻ vang" của ngành Giáo dục và gợi ý các trường cũng nên phát động một phong trào thi đua "Hai tốt", tức là "Học thật tốt""Dạy thật tốt".

Ngày 18/10/1961, thực hiện lời dạy của Bác Hồ, Bộ Giáo dục và Công đoàn giáo dục Việt Nam đã tổ chức hội nghị phát động thi đua "Hai tốt" ở Phủ Lý - Hà Nam. Hội nghị nhất trí công nhận Bắc Lý là Lá cờ đầu của toàn ngành và thông qua cuộc phát động thi đua "Hai tốt" với khẩu hiệu là: "Tích cực thi đua dạy thật tốt, học thật tốt, đuổi kịp và vượt Bắc Lý".

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, cùng với các điển hình trong cả nước là “Sóng Duyên Hải”, “Gió Đại Phong”, “Cờ Ba Nhất”, “Trống Bắc Lý” đã vang xa và bay khắp mọi miền Tổ quốc. Bắc Lý luôn giữ vững vị trí Lá cờ đầu ngành Giáo dục – Đào tạo cả nước. Các nguyên lý giáo dục của Đảng đã được vận dụng thành công. Nhà trường luôn đạt được các thành tích rực rỡ trên các mặt hoạt động Đức - Trí - Thể - Mỹ. Trường đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ và ngành Giáo dục tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Trong quá trình xây dựng và phát triển, trường Bắc Lý cũng như các nhà trường khác, có những thời kỳ gặp phải nhiều khó khăn thử thách, đặc biệt là những năm đầu của thời kỳ đổi mới. Song dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, giáo viên và học sinh Bắc Lý cũng luôn sáng tạo, vượt qua khó khăn khăn thử thách để tiếp tục phát triển đi lên.

Năm 1985, nhà trường vinh dự đư­ợc Chủ tịch n­ước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.

Phát huy truyền thống đơn vị Lá cờ đầu – đơn vị Anh hùng Lao động, trường Bắc Lý tiếp tục phát triển đi lên, nhất là trong 10 năm của thời kỳ đổi mới (1993 – 2003), nhà trường đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý:

- Năm 1997 được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba

- Năm 2000 được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới.

- Năm 2002 được công nhận Trường THCS đạt Chuẩn quốc gia

- Năm 2003 được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Để đáp ứng những yêu cầu đặt ra cho giáo dục trong điều kiện và hoàn cảnh mới; Những bài học kinh nghiệm về hoạt động giáo dục đã được đội ngũ thầy cô giáo vận dụng sáng tạo, phù hợp với điều kiện địa phương và thực tế nhà trường. Chính vì vậy chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường luôn được duy trì và từng bước nâng cao.

Từ năm học 2002 – 2003, cùng với các nhà trường trong cả nước triển khai thực hiện chương trình và SGK mới, trường THCS Bắc Lý đã không ngừng phấn đấu, đổi mới phương pháp dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục. 

-Năm học 2004-2005 được Bộ GD - ĐT tặng Cờ thi đua xuất sắc.

-Năm học 2005-2006 được Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc.

-Năm học 2006-2007 được UBND tỉnh Hà Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc.

-Năm học 2007-2008 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

-Năm học 2008 – 2009: Trường đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc. Được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất. Ngày 31/8/2009 trường được UBND tỉnh cấp Bằng công nhận lại trường THCS đạt chuẩn quốc gia.

- Năm 2011, trường được UBND tỉnh Hà Nam cấp Giấy chứng nhận cơ sở giáo dục phổ thông đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục.

- Năm học 2010-2011 đư­ợc Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc.
- Năm học 2011-2012 đ­ược UBND tỉnh Hà Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc.

Trường THCS Bắc Lý đã kiên trì mục tiêu giáo dục toàn diện, gắn hoạt động dạy và học của nhà trường với đời sống sản xuất và thực tiễn địa phương. Bắc Lý đã trở thành mô hình trường THCS vùng đồng bằng Sông Hồng.

Thành tích nổi bật trong 5 năm học vừa qua của trường THCS Bắc Lý:

            - Hàng năm nhà trường đã làm tốt công tác tuyển sinh và duy trì sĩ số theo kế hoạch.

            - Giữ vững và nâng cao các tiêu chuẩn của trường chuẩn Quốc gia.

            - Duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục  toàn diện.

- Các mặt hoạt động giáo dục khác: Giáo dục lao động, hướng nghiệp, dạy nghề, giáo dục thể chất, thẩm mỹ... đều đạt kết quả cao.

- Nhiều học sinh đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi. 

- Nhiều giáo viên được công nhận giáo viên giỏi, chiến sĩ thi đua các cấp.

Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, nhà trường đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ GD&ĐT  tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý cho tập thể và cá nhân: 

11 Huân chương cho tập thể và cá nhân: 3 hạng Nhất, 3 hạng Nhì, 5 hạng Ba

01 giáo viên được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân

01 giáo viên được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú

+ Chi bộ nhà trường liên tục là chi bộ trong sạch vững mạnh.

+ Đoàn Thanh niên, Đội Thiếu niên đón nhận nhiều Cờ thiđua xuất sắc, Bằng khen của TW Đoàn. Năm 2008 nhận cờ Liên đội 3 năm liền dẫn đầu phong trào thi đua của tỉnh do TW đoàn tặng.

+ Công đoàn đã nhiều lần được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng Cờ thi đua, Bằng khen và nhiều Bằng khen của Công đoàn giáo dục Việt Nam, Công đoàn giáo dục tỉnh, Liên đoàn lao động tỉnh.

Qua việc triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua, cùng với ý thức giữ gìn phẩm chất đạo đức nhà giáo, tinh thần tự học tập nghiên cứu, sự sáng tạo trong việc tổ chức các hoạt động giáo dục của các thầy cô giáo Bắc Lý đã thực sự trở thành tấm gương sáng cho các em học sinh noi theo. Sự nghiêm túc trong kiểm tra, thi cử , đánh giá của các thầy cô giáo đã hình thành trong các em ý thức nghiêm túc, tự giác trong học tập. Tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, thân thiện trong quan hệ, ứng xử đối với học sinh, sự sáng tạo và vận dụng linh hoạt trong đổi mới phương pháp giảng của giáo viên đã tạo cho các em sự hứng thú, say sưa học tập.

  Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp uỷ Đảng chính quyền, của ngành; trách nhiệm của các thầy cô giáo cùng với sự nỗ lực cố gắng vươn lên của các em học sinh, kết hợp với sự quan tâm, chăm lo đến giáo dục của các lực lượng xã hội đã giúp trường Bắc Lý đạt được những thành tích đáng khích lệ góp phần cùng với toàn ngành GD&ĐT Lý Nhân liên tục giữ vững danh hiệu Tập thể Lao động Xuất sắc của ngành GD & ĐT tỉnh Hà Nam.

            Trong xu thế hội nhập nền kinh tế quốc tế và sự phát triển như vũ bão của CNTT, của nền kinh tế, xã hội nước nhà…đòi hỏi cần có con người Việt Nam sáng tạo năng động, có kỹ năng sống, có lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, có khả năng hội nhập. Với tinh thần đó, trường THCS Bắc Lý xây dựng “Chiến lược phát triển giáo dục trường THCS Bắc Lý giai đoạn 2010 đến 2015 và tầm nhìn đến năm 2020”, nhằm xác định rõ định hướng, mục tiêu chiến lược và các giải pháp chủ yếu trong quá trình vận động và phát triển, là cơ sở quan trọng cho các quyết sách của Hội đồng trường và hoạt động của Hiệu trưởng cũng như toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh nhà trường. Xây dựng và triển khai kế hoạch chiến lược của trường THCS Bắc Lý là hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện Nghị Quyết của Đảng về đổi mới giáo dục phổ thông. Cùng góp phần đưa sự nghiệp giáo dục địa phương xã Bắc Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam phát triển đi lên, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, hội nhập với các nước khu vực và thế giới