tin tức-sự kiện

Tấm gương người giáo viên trong thời kì đổi mới

TẤM GƯƠNG NGƯỜI GIÁO VIÊN TRONG THỜI KÌ ĐỔI MỚI

          Đến với trường THCS Thị trấn Ba Sao (Kim Bảng, Hà Nam), ai cũng sẽ biết đến cô giáo Nguyễn Thị Hậu sinh năm 1979, giáo viên dạy môn Ngữ văn và Lịch sử của nhà trường. Cô luôn được đồng nghiệp và học trò, phụ huynh học sinh tin yêu, quý mến; cô cũng là một tấm gương sáng điển hình trong  cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Dù ở cương vị nào, cô cũng luôn tận tụy,  nỗ lực phấn đấu hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Năm 1997 cô trúng tuyển vào trường CĐSP Hà Nam. Sau 3 năm miệt mài học tập và rèn luyện năm 2000 tốt nghiệp với tấm bằng hạng Khá. Ra trường, cô được điều động về công tác tại trường THCS Nguyễn Úy. Năm học 2001 - 2002, cô được chuyển công tác về trường THCS Lê Hồ. Đến năm học 2003 - 2004, cô được điều động về trường THCS Khả Phong, và từ năm học 2004- 2005 cô được chuyển về công tác tại Trường THCS Ba Sao cho đến nay. Trong suốt thời gian công tác, cô luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm của người giáo viên, đảng viên, tích cực, sáng tạo tìm các phương pháp giảng dạy phù hợp, phát huy tính chủ động, sáng tạo của học sinh. Nhờ luôn đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học lại tận tình với học sinh nên học sinh rất thích thú với môn học. Chất lượng giảng dạy môn Ngữ văn của cô phụ trách luôn có  khoảng 90% học sinh dự các kỳ kiểm tra đạt kết quả từ khá trở lên.

Cô Nguyễn Thị Hậu (THCS Ba Sao) hướng dẫn HS hoạt động nhóm

Cô Nguyễn Thị Hậu (THCS Ba Sao) đang hướng dẫn HS hoạt động nhóm

Không chỉ làm tốt công tác giảng dạy đại trà cô còn liên tục tham gia ôn luyện đội tuyển học sinh giỏi môn Ngữ văn, môn Lịch sử của trường dự thi các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện và cấp tỉnh. Đối với một trường miền núi thuộc diện vùng sâu, vùng xa của Huyện Kim Bảng thì động viên học sinh đi học đều đặn là một vấn đề đã khó, việc phát hiện và bồi dưỡng được một học sinh giỏi là một vấn đề còn khó khăn hơn nhiều. Thế nhưng không ngại khó, ngại khổ cô quyết tâm bồi dưỡng đội tuyển HSG môn Lịch sử 9. Cô ân cần chỉ bảo cho các em phương pháp học tập, cách ghi nhớ sự kiện lịch sử, rèn cho các em cách làm bài chu đáo. Năm học 2007-2008 cả hai học sinh trong đội tuyển của cô đều đạt học sinh giỏi cấp Tỉnh. Thành công của cô và các em học sinh đã đánh dấu sự trở lại của học sinh Ba Sao trong cuộc thi HSG cấp Tỉnh. Năm 2009-2010, cô chuyển sang bồi dưỡng đội tuyển HSG Ngữ Văn. Năm nào học sinh của cô cũng đạt giải. Hai năm gần đây, năm học 2016-2017 và 2017-2018 cô có hai học sinh lớp 9 đạt giải cấp huyện và cả hai em đều đạt giải HSG cấp Tỉnh. Năm học 2015-2016 cô hướng dẫn học sinh tham dự cuộc thi “Vận dụng kiến thức liên môn giải quyết các tình huống thực tiễn”, có một học sinh đạt giải ba cấp quốc gia.

Không chỉ là giáo viên dạy giỏi, có nhiều thành tích trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, cô còn tích cực viết sáng kinh nghiệm để trao đổi với các đồng nghiệp trong trường, trong huyện được nhà trường và Phòng Giáo dục và Đào tạo Kim Bảng đánh giá cao. Bên cạnh việc làm tốt công tác chuyên môn, cô còn luôn đi đầu trong các hoạt động của tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên và Hội chữ thập đỏ.

Với gia đình, cô là người vợ, người mẹ hết sức mẫu mực, đảm đang. Chồng làm nghề tự do, công việc rất bận rộn, nên ngoài giờ lên lớp, cô luôn giành hết quỹ thời gian còn lại để chăm sóc gia đình và bảo ban các con. Nhờ có sự bảo ban chăm sóc, dạy dỗ tận tình của mẹ nên hai con của cô (một học lớp 11, một học lớp 9) luôn ngoan ngoãn, học giỏi. Năm học nào các cháu cũng được công nhận là học sinh giỏi và được nhà trường tặng Giấy khen.

Với những thành tích xuất sắc đạt được trong quá trình công tác, cô đã 2 lần được công nhận là giáo viên giỏi cấp Huyện. Liên tục từ năm học 2010 - 2011 đến nay được công nhận là Chiến sĩ thi đua cơ sở hoặc được Chủ tịch UBND Huyện tặng giấy khen. Năm 2015-2016, cô được Đảng bộ Thị trấn Ba Sao tặng Giấy khen về thành tích “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác xây dựng đảng”.

Tác giả: Trường THCS Ba Sao

Xem thêm

Niềm vui ngày khai trường
Ngày hội đến trường
Ngày hội khai trường