Tin tức/(Trường THCS Nguyễn Khuyến)/Hoạt động chuyên môn/sinh/Sinh 6/
Tiết 39. Các loại quả

Ngày soạn: 12.1.2018

     Ngày dạy:

 

CHƯƠNG VII: QUẢ VÀ HẠT

TIẾT 39: CÁC LOẠI QUẢ

I. MỤC TIÊU

1. Kiến thức

-    Nêu được các đặc điểm hình thái, cấu tạo của quả: quả khô, quả thịt

-    Dựa vào đặc điểm của vỏ quả để chia quả thành hai nhóm chính là quả khô và quả thịt và các nhóm nhỏ hơn: hai loại quả khô và hai loại quả thịt.

2. Kĩ năng

-     Rèn kĩ năng quan sát, so sánh, thực hành.

-    Vận dụng kiến thức để biết bảo quản, chế biến quả và hạt sau khi thu hoạch

3. Thái độ

-    Giáo dục ý thức yêu thích bộ môn.

-    Giáo dục ý thức yêu thiên nhiên

4. Định hướng phát triển năng lực

   Năng lực quan sát, so sánh, vận dụng thực tế

II. CHUẨN BỊ

-Chuẩn bị của giáo viên:

Sưu tầm một số loại quả khô khó tìm: cải, đậu, chò, xà cừ, bồ kết,….

- Chuẩn bị của học sinh

-    Đọc bài trước ở nhà.

-    Mỗi nhóm HS chuẩn bị: đu đủ, cà chua, táo, quất, me, phượng, bằng lăng,….

III.TIẾN TRÌNH LÊN LỚP: ( 5 p)

A. Khởi động

    ? Sự thụ tinh là gì? Thụ phấn có quan hệ gì với thụ tinh?

Yêu cầu: Thụ tinh là hiện tượng tế bào sinh dục đực (tinh trùng) của hạt phấn kết hợp với tế bào sinh dục cái (trứng) có trong noãn tạo thành một tế bào mới gọi là hợp tử

          Muốn có hiện tượng thụ tinh phải có hiện tượng thụ phấn nhưng hạt phấn phải được nảy mầm. Vậy thụ phấn là điều kiện cần cho thụ tinh xảy ra.

     ? Quả và hạt do bộ phận nào của hoa tạo thành? Em có biết những cây nào khi quả đã hình thành vẫn còn giữ lại bộ phận của hoa? Tên bộ phận đó?      

 Yêu cầu: Noãn phát triển thành hạt chứa phôi. Bầu phát triển thành quả chứa hạt

Các bộ phận khác của hoa héo và rụng (một số ít loài cây ở quả còn dấu tích của một số bộ phận của hoa).

+ Phần đài của hoa vẫn còn lại trên quả như cà chua, hồng, ổi, thị, hồng xiêm,…

+ Phần đầu nhụy, vòi nhụy như chuối, ngô,…

B. Hình thành kiến thức

         HOẠT ĐỘNG CỦA GV

           HOẠT ĐỘNG CỦA HS

A. Khởi động

                 Pha 1: Tình huống xuất phát

- GV cho HS quan sát một số quả và đưa ra câu hỏi:

? Có mấy loại quả, là những loại quả nào? Căn cứ vào đâu để phân chia các loại quả đó?

 

- HS trả lời:

 + Quả táo, quả chanh, quả xoài, quả cải, quả phượng,…….

+

B. Hình thành kiến thức

               Pha 2: Hình thành câu hỏi của HS

Yêu cầu HS viết ý kiến của mình về vấn đề nêu trên vào phiếu thực hành, sau đó nhóm trưởng tập hợp thành ý kiến chung của nhóm ghi vào bảng nhóm.

GV hỏi: Căn cứ …

HS nêu ý kiến

 

 

 

HS giải thích theo ý hiểu

         Pha 3: Xây dựng giả thuyết và thiết kế phương án thực nghiệm

? Qua cách chia và căn cứ đặc điểm vỏ quả, em có nhận xét gì về sự khác nhau giữa các loại quả, cách phân chia các loại quả?

 

 

Làm thế nào để trả lời các câu hỏi trên.

HS đưa ra các câu hỏi nghi vấn:

? Vỏ quả có những đặc điểm nào khác nhau?

? Có phải có 2 loại quả là quả khô và quả thịt không?

? Có phải có 3 loại quả là quả khô nẻ, quả khô không nẻ và quả thịt không?

GV yêu cầu HS đề xuất hoạt động thực nghiệm tìm tòi – nghiên cứu cho các câu hỏi nghi vấn.

 GV thống nhất phương án

HS có thể đề xuất nhiều phương án như: thí nghiệm thực hành, tìm hiểu qua mạng, …

 

       Pha 4: Tiến hành thực nghiệm tìm tòi – nghiên cứu

GV nhận xét các ý kiến trên đều có lý nhưng cả lớp sẽ thực hiện phương án quan sát hình ảnh kết hợp thảo luận nhóm để tìm câu trả lời.

GV cho HS quan sát và giới thiệu một số loại quả, yêu cầu HS thảo luận tìm ra cách phân chia và gọi tên từng loại quả.

- GV cho HS nhận xét các bảng nhóm tìm ra điểm giống và khác nhau sau đó chuẩn hóa kiến thức vào sản phẩm của 1 nhóm

- Để dễ quan sát hãy quan sát bảng kiến thức chuẩn trên màn hình

 

 

 

HS quan sát và nghe giới thiệu một số loại quả, thảo luận nhóm để trả lời cho các câu hỏi đã đặt ra.

       Pha 5: Kết luận và hợp thức hóa kiến thức

- GV thông báo: Các nhà khoa học đã phân chia quả và tên gọi các loại quả như sau:

(GV chiếu bảng kiến thức chuẩn)

- Để khắc sâu kiến thức cho HS, GV quay lại ý kiến ban đầu và yêu cầu HS tự chuẩn hóa kiến thức vào vở thực hành.

- Yêu cầu HS rút ra kết luận về các loại và cân cứ để phân chia các loại quả.

 

HS quan sát bảng và sửa sai theo kiến thức chuẩn.

Tổ chức cho các nhóm HS báo cáo kết quả, hướng dẫn HS ghi nhớ kiến thức.

Báo cáo kết quả, thảo luận và ghi chép các kết luận vào vở thực hành.

     

 *Kết luận

 Dựa vào đặc điểm của vỏ quả người ta có thể phân chia quả thành 2 nhóm quả chính:

a, Quả khô khi chín vỏ khô, cứng, mỏng.

Có 2 loại quả khô: quả khô nẻ và quả khô không nẻ.

+ Quả khô nẻ khi chín vỏ tự tách ra.

VD: Quả đậu tương, quả chi chi…

+ Quả khô không nẻ khi chín vỏ không tự tách ra.

VD: Quả thìa là, quả chò…

b, Quả thịt khi chín thì mềm, vỏ dày, chứa đầy thịt quả.

Có 2 loại quả thịt: quả mọng và quả hạch

 + Quả mọng gồm quả toàn thịt.

VD: Quả cà chua, quả chanh…

+ Quả hạch có hạch cứng bọc lấy hạt.

VD: Quả mận, quả xoài…

C. Luyện tập – Củng cố

Yêu cầu HS trả lời câu hỏi 1,2/sgk- 107

D. Vận dụng

Yêu cầu HS trả lời câu hỏi 3/sgk- 107

E. Mở rộng – Tìm tòi

- Đọc mục: Em có biết/sgk – 107

- Trả lời câu hỏi 4/sgk - 107

- Hướng dẫn ngâm hạt đậu đen, hạt ngô chuẩn bị cho bài sau.

Tác giả: Trần Thị Kim Thúy
Niềm vui ngày khai trường
lễ chào cờ lăng bác
le khai giang
Khai giảng năm học 2014-2015
  • Ba công khai
  • Thông báo

BA CÔNG KHAI

Công khai chất lượng giáo dục thực tế của trường, cơ sở vật chất, cán bộ quản lý giáo viên nhân viên trong nhà trường.
Xem thêm...