tin tức-sự kiện

TẤM GƯƠNG CÔ GIÁO TẬN TỤY VỚI NGHỀ

         Sự nghiệp “ trồng người” hiện nay đã và đang xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân xuất sắc. Nhiều người đã biết vượt lên chính mình để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội và trở thành những bông hoa tươi thắm tô điểm cho đời. Cô giáo Đoàn Thị Thúy Mùi - giáo viên dạy Văn - Trường trung học cơ sở Châu Giang là một tấm gương tiêu biểu. Đó là một giáo viên yêu nghề, tận tụy chăm lo cho sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ và là một người vợ đảm đang trong gia đình.

         Cô giáo Mùi sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Mộc Nam có bố mẹ đều là giáo viên. Từ truyền thống ấy của gia đình nên ngay từ khi cắp sách tới trường cô đã  mơ ước trở thành một giáo viên. Thực hiện ước mơ, cô thi đỗ vào trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nam chuyên ngành Văn- GDCD (khóa 1997- 2000). Tốt nghiệp ra trường, cô được phân công về giảng dạy hợp đồng tại trường THCS Mộc Nam. Với lòng yêu nghề và bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ cùng  những kiến thức tiếp thu được ở giảng đường sư phạm và thực tiễn cuộc sống, cô giáo Đoàn Thị Thúy Mùi đã giành hết cho những cô cậu học trò trên mảnh đất quê hương. Và đến năm 2003, cô chuyển về công tác tại trường THCS Châu Giang. Về trường từ những năm trường còn nhiều khó khăn, vất vả - học sinh đông, số lượng lớp nhiều, cơ sở vật chất vô cùng thiếu thốn - cô giáo Đoàn Thị Thúy Mùi đã kề vai, sát cánh cùng tập thể Sư phạm nhà trường vượt qua bao khó khăn thử thách để xây dựng ngôi trường THCS Châu Giang ngày một phát triển và có bề dày truyền thống,thành tích đáng tự hào như ngày hôm nay.

           Là một cô giáo trẻ trung, xinh đẹp với dáng người cao, nước da trắng hồng và giọng nói đầy truyền cảm, 17 năm đứng trên bục giảng - trực tiếp giảng dạy môn Ngữ văn lớp 9- cô giáo Mùi đã mở ra những chân trời kiến thức cho học sinh. Không chỉ dạy học sinh những kiến thức SGK, cô còn tìm tòi tài liệu tham khảo, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy để biến những giờ học khô khan trở nên sinh động hấp dẫn tạo hứng thú học tập cho học sinh. Nhờ vậy mà học sinh lớp cô ai ai cũng hào hứng chờ đợi đến giờ học văn. Chất lượng thi kiểm tra và thi tuyển sinh vào lớp 10 lớp cô dạy đạt tỉ lệ rất cao.

        Ngoài công việc chính là giảng dạy, cô còn làm công tác chủ nhiệm lớp. Phần lớn  học sinh trong lớp là con em nông dân, đời sống kinh tế còn khó khăn nên việc học tập của các em còn hạn chế. Bởi vậy, cô luôn quan tâm, tìm hiểu tâm lí học sinh và động viên, giúp đỡ các em học tập.Đặc biệt trong các tiết sinh hoạt, thay vì kiểm điểm, phê bình học sinh thì cô lại biểu dương khen thưởng những em tích cực từ đó tạo động lực để động viên các em còn lại học tập tốt, chăm ngoan hơn. Cô còn phối hợp với gia đình học sinh vận động các em đến lớp đầy đủ, hạn chế tình trạng nghỉ học. Chính vì vậy mà cô chủ nhiệm lớp nào thì kết quả học tập cũng như nền nếp, ý thức học sinh lớp đó đều cao, kỉ luật tốt, các hoạt động, phong trào bề nổi của nhà trường tham gia đầy đủ, sôi nổi và đạt thành tích nổi bật.

        Với tâm niệm “ tất cả vì học sinh thân yêu” và tình yêu nghề, cô giáo Đoàn Thị Thúy Mùi luôn nỗ lực trong mọi công việc được giao, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tự học tự bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ. Dù bận rộn với công việc trường, lớp, công việc nhà nhưng cô vẫn xin đi học lớp Đại học tại chức. Và năm 2007 cô đã có bằng Đại học Văn. Cứ miệt mài như vậy nên gần 20 mười năm trong nghề, cô luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi công việc, có tinh thần cầu tiến, hoàn thành tốt công việc chuyên môn và các hoạt động đoàn thể. Luôn cố gắng tìm tòi, học hỏi sáng tạo, đổi mới phương pháp dạy học. Luôn chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Pháp luật của nhà nước, có lối sống lành mạnh, giản dị trong sáng, chân thành hòa nhã với mọi người, đoàn kết thân ái với đồng nghiệp nên được đồng nghiệp yêu mến, cảm phục.

          Sự năng nổ, nhiệt tình trong công tác,  năng lực chuyên môn cao, vững vàng và có phẩm chất đạo đức tốt, cô giáo Mùi đã được BGH nhà trường tin tưởng và giao trọng trách làm tổ trưởng chuyên môn. Cứ mỗi đợt hội giảng, hội thảo, thao giảng chuyên đề hay thi GVG cấp trường, cấp huyện là cô lại cùng với các thành viên trong tổ say sưa thảo luận, tìm tòi. Có những kì hội giảng - dù là cô có trực tiếp đi thi hay không, cô vẫn ở lại trường đến tối chưa về để cùng đồng nghiệp xây dựng bài giảng cho thật tốt. “ Tâm huyết, nhiệt tình” là những từ cửa miệng mà đồng nghiệp chúng tôi thường nói về cô.

          Với những đóng góp và đạt thành tích xuất sắc như vậy nên nhiều năm liền cô giáo Mùi là giáo viên Giỏi cấp trường, cấp huyện và được nhà trường khen ngợi , UBND Huyện tặng Giấy khen, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. 

 

           

Cô Đoàn Thị Thúy Mùi cùng học sinh tham gia thi KHKT cấp tỉnh

            Không chỉ “ Giỏi việc trường” mà cô giáo Mùi còn là một người phụ nữ rất đảm đang, tận tụy, chu đáo trong công việc nhà. Năm 2002 cô xây dựng gia đình. Gia đình chồng cô có 4 anh chị em nhưng đều lấy chồng xa. Chồng cô thường xuyên đau ốm. Bố mẹ chồng đã già. Năm 2008 mẹ chồng cô mất. Năm 2017 – bố chồng cô cũng qua đời. Gánh nặng gia đình trĩu trên đôi vai nhỏ bé của cô. Thế nhưng những vất vả, khó khăn ấy không quật ngã được sức mạnh và ý chí kiên cường trong con người cô. Tình thương của một người mẹ, tình yêu với người chồng và bổn phận làm tròn chữ hiếu với bố chồng đã giúp cô có thêm nghị lực vượt khó vươn lên. Cô đã sắp xếp thời gian và công việc ở trường, ở nhà rất hợp lí không để việc riêng ảnh hưởng đến công việc chung. Với bà con hàng xóm, cô luôn gần gũi, cởi mở, chan hòa, nhiệt tình, sẵn sàng giúp đỡ mọi người khi họ gặp khó khăn. Mái ấm có bàn tay vun vén, lo toan của cô cùng với sự tiếp sức của người chồng biết sẻ chia cảm thông với vợ đã được đền đáp xứng đáng và hai con trai cô đều khỏe mạnh, ngoan ngoãn, học giỏi.

           Hình ảnh cô giáo Đoàn Thị Thúy Mùi bận bịu với công việc trường lớp nhưng vẫn luôn nở nụ cười thân thiện là một hình ảnh đẹp, khó quên đã in sâu vào trong tâm trí học sinh và đồng nghiệp Trường THCS Châu Giang. Cô chính là tấm gương sáng, tiêu biểu trong phong trào “ Giỏi việc trường, đảm việc nhà”  mà lớp giáo viên trẻ chúng tôi cần học tập và noi theo.

Tác giả: Vũ Thị Thanh Nga

Xem thêm


Trích đoạn: Lí trưởng - Mẹ đốp
Khoảng lặng phía sau thầy - 9A
Lễ Khai Giảng
Hoạt động giữa giờ
THCS CHÂU GIANG HỘI THẢO ' PHƯƠNG PHÁP BÀN TAY NẶN BỘT' MÔN SINH 6