Tin tức/(Trường THCS Châu Sơn)/Khuyến học- Gương sáng/
Cô giáo- Một tấm gương ba đảm đang

 

   Mới đó mà đã tròn hơn 10 năm tôi nhận công tác trên mảnh đất Châu Sơn  quê chồng, nơi được coi là “ đất học” trong huyện nhà. Có lúc tôi tưởng mình khó hòa nhập với ngôi trường này vì trường thì bé, học sinh ít mà còn có cả một cô hiệu trưởng “ khắt khe, hắc xì dầu” . Nhưng người ta thường nói thời gian là một ông thầy vĩ đại đưa ta tới những trải nghiệm của cuộc sống. Và tôi đã tìm thấy niềm vui sau mỗi trang giáo án, thấy cuộc sống quê mình rộng mở chan chứa yêu thương, thấy sự ấm áp của tình đồng chí đặc biệt là sự dìu dắt nâng đỡ của cô hiệu trưởng “ khó tính” ấy. Thế nên tôi đã lớn lên sau mỗi tiết dạy, sau mỗi buổi sinh hoạt chuyên môn, sau những lần đi về với tập thể…Và  khi biết được mỗi đồng chí giáo viên cùng tham gia cuộc thi “ Viết về thầy cô giáo hôm nay” Nhân cuộc thi này, tôi xin mạnh dạn giới thiệu một vẻ đẹp tiêu biểu trong số những người phụ nữ tuyệt vời mà tôi biết, ngưỡng mộ và kính trọng. Người phụ nữ ấy chính là cô Phạm Thị Oanh - hiệu trưởng trường THCS Châu Sơn  người mà theo tôi hội tụ đủ vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam - vừa mang phong cách hiện đại vừa đậm nét truyền thống.

 Trong xã hội ngày nay, hòa nhập vào sự phát triển của thế giới, phụ nữ Việt Nam ngày càng biết hoàn thiện bản thân hơn: tự tin, năng động, sáng tạo và gặt hái được những thành quả đáng tự hào.Được sinh ra trong một gia đình cơ bản ở một xã giàu truyền thống hiếu học, nhà đông anh em và là con út trong gia đình. Bố đi làm xa nhà và cả bố mẹ đều  muốn “ con gái yêu” sau này thành bác sĩ , biết đâu rằng từ nhỏ cô đã yêu thích môn Toán, say mê với những con số, hình vẽ  dần lớn lên với mơ ước trở thành cô giáo đứng trên bục giảng và cô đã lựa chọn con đường cho riêng mình đó là nghề dạy học. Thi đỗ trường CĐ sư phạm Nam Định đi  học rồi xây dựng gia đình cô xác định: đã chọn nghề là phải yêu nghề nên dù lắm khó khăn ( những ngày đầu công tác: chồng đi học, con nhỏ, mẹ chồng là vợ liệt sỹ , gia đình neo người…) nhưng cô vẫn không ngừng phấn đấu, học tập và rèn luyện để hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn và vẫn thực hiện xuất sắc chức năng của người quản lý, người phụ nữ trong gia đình.

   Vào nghề năm 1988, cô được phân công giảng dạy tại trường THCS Tiên Hải. Không lâu sau (vào năm 2001), cô được điều động về làm cán bộ quản lý tạm quyền hiệu trưởng rồi hiệu trưởng trường THCS Châu Sơn. Là một cán bộ quản lý, cô rất năng nổ nhạy bén trước những yêu cầu đổi mới của ngành. Cô luôn tâm niệm phải có trình độ tay nghề thật vững vàng mới đảm nhận tốt nhiệm vụ, vì thế cô phấn đấu vừa làm vừa học để đạt trình độ trên chuẩn. Đây là một quá trình vượt qua những khó khăn về điều kiện công tác và hoàn cảnh gia đình. Do biết sắp xếp công việc nên cô đã đạt được kết quả theo mong muốn. Cô luôn nghiêm túc làm theo thời gian và công việc: Ngày nào việc nấy, không thạo cũng cố gắng làm cho xong, không thông thì phải tham mưu xin ý kiến để được lãnh đạo chỉ dẫn, đồng nghiệp sẻ chia. Làm việc trên tinh thần cầu tiến, học hỏi và có đầu tư chủ động nên cô luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Có những ngày không phải lịch làm việc cô vẫn làm việc, cô tự học tin học, nâng cao công tác quản lý, cô được coi là một hiệu trưởng năng động trong huyện Duy Tiên.

          Để giúp lực lượng giáo viên tích cực đổi mới các phương pháp dạy học, Cô rất chú trọng biện pháp đẩy mạnh hoạt động tổ chuyên môn Tổ trưởng, nhóm trưởng để tác động mạnh mẽ trực tiếp đến giáo viên dạy lớp vì theo cô giáo viên là người quan trọng để quyết định hiệu quả giáo dục và cô chia sẻ, giúp đỡ chúng tôi về cách vận dụng các phương pháp dạy học mới; đồng thời, cô luôn làm tốt vai trò người hướng dẫn thảo luận đánh giá tiết dạy. Qua đó, mỗi giáo viên chúng tôi tích cực phát huy những ưu điểm cũng như tìm ra các biện pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế. Chính vì thế, trường tôi có 2 khu ở 2 xã khác nhau nhưng mọi hoạt động vẫn đi vào nền nếp và không ngừng nâng cao chất lượng thực sự như: 5 năm liền trường có học sinh giỏi cấp Tỉnh môn Văn, HSG văn hóa được Phòng đánh giá cao, thi vào 10 luôn xếp một chữ số….

          Ngoài lĩnh vực chuyên môn, cô luôn bám sát và hỗ trợ các hoạt động  giáo dục ngoài giờ lên lớp vì cô nghĩ giáo dục thể chất, thẩm mỹ là một hoạt động rất thu hút học sinh đến trường đến lớp bởi sự đa dạng, phong phú của nó phù hợp tâm sinh lý lứa tuổi học sinh, góp phần tích cực cho việc hình thành nhân cách con người mới. Bên cạnh đó, cô luôn nhiệt tình đảm nhận các công tác khác khi được lãnh đạo phân công như nhóm trưởng rồi cụm trưởng. Cô không hề so đo câu nệ với đồng nghiệp, không phân biệt tuổi tác, thời gian và với năng lực thực sự cũng như những kinh nghiệm thông qua thực tiễn cuộc sống. Các năm qua cô đã làm tốt công tác tham mưu, phối hợp với các ngành tổ chức thành công các Hội thi cấp huyện

          Về hoạt động đoàn thể, với vai trò là thành viên Hội đồng nhân dân xã, Ủy viên ban khuyến học xã, cô đã tích cực củng cố, đẩy mạnh hoạt động giáo dục xã nhà  trong thời kì mới, xây dựng phong trào ngày càng vững mạnh. Chính vì sự năng động, gương mẫu sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của cô mà tôi và giáo viên trong trường phấn khởi và tích cực hơn trong giảng dạy cũng như tham gia các hoạt động phong trào.  Có lẽ vì thế mà không biết tự bao giờ hình ảnh cô hiệu trưởng “ khó tính, hắc xì dầu” ấy của cô trở nên thân thương, hòa đồng, nhã nhặn quá thân quen trong lòng mỗi đồng nghiệp và giáo viên THCS Châu Sơn .

          Đối với cô, giỏi việc nước là niềm đam mê, trách nhiệm công dân mà cô cần phải làm nhưng đảm việc nhà là bổn phận, hạnh phúc của người phụ nữ và là việc cần quan tâm không kém trong điều kiện kinh tế phức tạp như hiện nay.

          Ông bà ta có câu: “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Gia đình cô thuộc mẫu gia đình hai thế hệ: một mẹ chồng gần 80 tuổi, chồng cũng là một cán bộ công chức huyện, 01 con trai đang học tại Sin- ga -po và 01con gái học tại THCS Nguyễn Hữu Tiến  cùng sinh sống. Thế mà cô luôn xử sự dung hòa với tất cả mọi người.

          Với mẹ chồng, cô nghĩ mình như con đẻ, luôn trân trọng vâng lời, vào các ngày lễ của giới 8/3, 20/10,… cô luôn chuẩn bị quà cho mẹ chồng cũng như mẹ ruột nhằm thể hiện sự quan tâm biết ơn các mẹ - những người có đã công sinh thành nuôi dạy chồng cô và cô nên người. Cô luôn mang đến cho các bà những niềm vui phấn khởi để không buồn phiền và bệnh tật ít xảy ra.

          Với chồng, cô rất tế nhị, dịu dàng, luôn chia sẻ và đồng hành cùng chồng trong những vui buồn của cuộc sống, đặc biệt là tạo điều kiện tối đa để giúp chồng hoàn thành tốt việc nâng cao trình độ chuyên môn, chính trị theo yêu cầu của ngành văn hóa thể dục thể thao của huyện nhà mà chồng cô đang công tác. Chính vì thế vợ chồng cô ngày càng hiểu nhau và tình cảm ngày càng sâu đậm hơn.

          Nhà nước quản lý xã hội bằng pháp luật, còn gia đình giáo dục con cái bằng những chuẩn mực đạo đức và khuôn phép truyền thống của gia đình họ tộc. Thật đáng tự hào vì 2 con của cô ngoan ngoãn và học giỏi nhất làng. Nghĩ thế nên vợ chồng cô luôn sống mẫu mực làm gương cho con cháu. Cô luôn bao dung, vị tha, gần gũi, động viên khi các con mệt mỏi, nhưng rất nghiêm khắc trong giáo dục con. Khi con trai bước vào Đại học phải sống xa nhà, xa đất nước cô luôn động viên con gắng học thành tài.

                    Hơn 20 năm làm công tác giáo dục vừa đảm nhiệm xuất sắc vai trò của người phụ nữ trong gia đình, cô đã gặt hái được nhiều thành tích đáng trân trọng như:   Kỷ niệm chương “ Vì sự nghiệp giáo dục” Bằng khen, giấy khen  trong phong trào “thi đua yêu nước”, phong trào “Giỏi việc trường – Đảm việc nhà”, Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở nhiều năm liền….

     Nhìn lại những thành tích và cả con đường sự nghiệp của cô tôi thầm nghĩ phải thực sự yêu nghề, yêu gia đình, yêu thương con người thì người phụ nữ ấy mới làm nên những đóng góp to lớn cho sự nghiệp giáo dục xã nhà đến vậy. Bây giờ cô Phạm Thị Oanh vẫn là cô hiệu trưởng “ hắc” như một số người nhận xét nhưng cô thực sự xứng đáng là người phụ nữ hiện đại: Giỏi việc nước, đảm việc nhà trong thời kì mới, người đáng để cho chúng tôi học tập và noi theo.

      

Tác giả: Bùi Thị Lan Phương

Văn bản mới

DANH NHÂN ĐẤT VIỆT LÝ TRẦN THẢN
HƯỚNG DẪN SINH HOẠT CHUYÊN MÔN TRÊN TRƯỜNG HỌC KẾT NỐI
  • Ba công khai
  • Thông báo

Kế hoạch về việc thực hiện “3 công khai” theo Thông tư số

Kế hoạch về việc thực hiện “3 công khai” theo Thông tư số 09/TT-BGD&ĐT

Cam kết chất lượng giáo dục của cơ sở giáo dục phổ thông,

Cam kết chất lượng giáo dục của cơ sở giáo dục phổ thông, năm học 2015- 2016

Kế hoạch về việc thực hiện “3 công khai” theo Thông tư số

Kế hoạch về việc thực hiện “3 công khai” theo Thông tư số 09/TT-BGD&ĐT

Công khai thông tin chất lượng giáo dục phổ thông, năm học

Công khai thông tin chất lượng giáo dục phổ thông, năm học 2014-2015 Biểu mẫu 09

Công khai thông tin cơ sở vật chất của cơ sở giáo dục phổ

Công khai thông tin cơ sở vật chất của cơ sở giáo dục phổ thông, năm học 2015- 2016
Xem thêm...