Tin tức/(Trường THCS Châu Sơn)/Tin tức sự kiện trong trường/
Lễ hội đình làng Lê Xá, xã Châu Sơn năm 2019

                               Lễ hội đình làng Lê Xá, xã Châu Sơn năm 2019

     Trong hàng ngàn lễ hội truyền thống khắp các vùng miền cả nước, mỗi một lễ hội lại mang ý nghĩa và có những đặc sắc riêng. Và hội làng Lê Xá, xã Châu Sơn, huyện Duy Tiên từ lâu đã trở thành một nét đẹp trong đời sống tinh thần của người dân nơi đây vào mỗi dịp đầu năm. Lễ hội được tổ chức tại di tích lịc sử quốc qia đình làng     Lê Xá vào các ngày 11,12 tháng giêng hàng năm.

    Cũng như nhiều nơi khác trên đất nước Việt Nam, Hà Nam có rất nhiều nơi thờ các nhân vật lịch sử, phổ biến nhất là ở ngôi đình làng. Đình là trung tâm văn hóa tinh thần của làng, nơi giữ gìn các giá trị tinh thần mà cộng đồng làng đã đúc kết trong cuộc sống chung, trong sự chống chọi với vô vàn thử thách của thiên tai và giặc dã. Trong cuộc đối chọi không cân sức đó, mỗi một cộng đồng nhỏ bé đã tìm thấy cho mình một vị anh hùng, trở thành chỗ dựa về mặt tinh thần của cả cộng đồng, có thể chở che cho họ trong những phen nguy khốn, trở thành biểu tượng của cái thiêng liêng có thực giữa cuộc sống phàm trần có sức nâng đỡ con người vượt qua sự hữu hạn của chính bản thân họ để hướng tới khát vọng về cái phúc cao cả. Vì vậy, vị thành hoàng mà ngôi đình làng thờ cúng có một uy lực tuyệt đối đối với dân làng. Làng Lê Xá, xã Châu Sơn cũng không là một ngoại lệ. Được xây dựng từ xa xưa và được trùng tu lại nhiều lần, vị Thành hoàng được thờ tại đình làng chính là tiến sĩ Lí Trần Thản.

 

 

                                                      Các dòng họ trong lễ dâng hương tại đình làng Lê Xá

            Lý Trần Thản (1721-1776) quê ở Lê Xá, xã Châu Sơn, huyện Duy Tiên. Ông sinh ngày 12 tháng Ba năm Tân Sửu (1721), đỗ Tam trường đời Lê Cảnh Hưng thứ 4. Làm Tri huyện Phú Xuyên 21 năm. Ông là con rể của Bảng nhãn Lê Quý Đôn. Năm Cảnh Hưng thứ 27, vua Lê Hiển Tông mến trọng tài năng vời ông về kinh đô phong tước hầu, chức Hữu Thị lang, đặc trách dạy dỗ các con vua. Năm 48 tuổi Lý Trần Thản đỗ Tiến sĩ khoa Kỷ Sửu, năm 1769. Do tài “văn võ song toàn” được vua giao trấn giữ Hưng Hóa (Phú Thọ, Sơn Tây) đốc lĩnh các đạo quân ở Tuyên Hưng, được phong Tuy Viễn hầu, Thượng thư bộ binh. Ông mất ngày 14 tháng Hai năm Bính Thân 1776, thọ 56 tuổi

           Lễ hội truyền thống đình làng Lê Xá được tổ chức hằng năm ngay tại đình làng Lê Xá, nơi đã được Bộ Văn hoá - Thông tin cấp bằng công nhận Di tích Lịch sử cấp quốc gia. Lễ hội năm nay diễn ra trong 2 ngày từ 11 đến 12 tháng giêng âm lịch. Lễ hội mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc với các hoạt động tế, lễ, rước kiệu. Song song với lễ hội, các hoạt động trò chơi dân gian như đi cầu khỉ, bịt mắt đập niêu đất, bịt mắt bắt vịt, bắt chạch trong chum,… cũng được tổ chức, thu hút sự tham gia của đông đảo nhân dân. Từ ngày 11 tại lễ hội đã diễn ra các hoạt động tế lễ, rước kiệu từ đình trong ra đình ngoài và về nhà thờ họ Lí. Đến ngày 12 là lễ dâng hương của các dòng họ, các gia đình các tổ chức, cá nhân và hoạt động trò chơi dân gian. Một nét đặc sắc riêng của làng Lê Xá là lễ thanh minh tảo mộ của các gia đình, dòng họ được diễn ra vào ngày 13 tháng giêng. Đó là nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người dân làng Lê Xá.

                                                        Đoàn học sinh trong lễ dâng hương tại Đình làng Lê Xá

       Tính chất lễ và tính chất hội đậm đà của hội làng Lê Xá đã làm nên không khí tưng bừng náo nhiệt của ngày hội đầu xuân, thể hiện nhu cầu thăng hoa tinh thần cao cả của người dân trong lễ hội.

    Thông điệp từ lễ hội đình làng Lê Xá cũng là lời nhắc nhở của các bậc tiền nhân đến thế hệ ngày nay, hãy nhớ đến công ơn của các thế hệ cha ông đi trước trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng thời khẳng định truyền thống hiếu học của địa phương.

Tác giả: thcschauson

Văn bản mới

DANH NHÂN ĐẤT VIỆT LÝ TRẦN THẢN
HƯỚNG DẪN SINH HOẠT CHUYÊN MÔN TRÊN TRƯỜNG HỌC KẾT NỐI
  • Ba công khai
  • Thông báo

Kế hoạch về việc thực hiện “3 công khai” theo Thông tư số

Kế hoạch về việc thực hiện “3 công khai” theo Thông tư số 09/TT-BGD&ĐT

Cam kết chất lượng giáo dục của cơ sở giáo dục phổ thông,

Cam kết chất lượng giáo dục của cơ sở giáo dục phổ thông, năm học 2015- 2016

Kế hoạch về việc thực hiện “3 công khai” theo Thông tư số

Kế hoạch về việc thực hiện “3 công khai” theo Thông tư số 09/TT-BGD&ĐT

Công khai thông tin chất lượng giáo dục phổ thông, năm học

Công khai thông tin chất lượng giáo dục phổ thông, năm học 2014-2015 Biểu mẫu 09

Công khai thông tin cơ sở vật chất của cơ sở giáo dục phổ

Công khai thông tin cơ sở vật chất của cơ sở giáo dục phổ thông, năm học 2015- 2016
Xem thêm...