Tin tức/(Trường THCS Châu Sơn)/Tin tức - Sự kiện/
Đọc sách rất quan trọng

BÁO CÁO CHUYÊN ĐỀ 2:

Đọc sách rất quan trọng.

Nếu bạn đọc sách đúng cách, cả thế giới sẽ mở ra cho bạn

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo.

Thưa toàn thể các thầy cô giáo.

Các em học sinh thân mến!

      Trước tiên cho phép tôi được gửi tới các vị đại biểu khách quý, các đồng chí và các em học sinh lời chúc sức khỏe, chúc Hội nghị của chúng ta thành công tốt đẹp!

Tôi xin hoàn toàn nhất trí nội dung báo cáo mà Hội nghị đã thông qua.

Kính thưa Hội nghị!

Chúng ta đều biết mục đích của TTHTCĐ  là tạo ra những cơ hội học tập cho mọi người dân trong cộng đồng để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và phát triển nguồn nhân lực cộng đồng. Tạo điều kiện để đáp ứng nhu cầu học tập theo phương châm “cần gì học nấy”, giáo dục suốt đời cho mọi người. Xây dựng hệ thống giáo dục thường xuyên ở cơ sở nhằm ai cũng được học hành, ai cũng có thể tham gia vào công việc giáo dục và học tập tại cộng đồng. Và hơn thế nữa, TTHTCĐ có chức năng: Giáo dục, huấn luyện; thông tin tư vấn; phát triển cộng đồng; liên kết phối hợp. Điều đó đã mang đến cho nhân dân những thông tin cần thiết, thay đổi cách nghĩ, cách làm để nâng cao chất lượng cuộc sống trong cộng đồng. Nâng cao nhận thức cho người dân về Hiến pháp và Pháp luật, về bảo vệ môi trường sống, về chăm sóc sức khỏe cộng đồng, về ý thức học tập  thường xuyên...Từ nhận thức trên, tôi xin phép được báo cáo với Hội nghị bản tham luận:

Đọc sách rất quan trọng. Nếu bạn đọc sách đúng cách, cả thế giới sẽ mở ra cho bạn”.

Kính thưa Hội nghị!

         Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách đóng vai trò rất quan trọng: Sách là chiếc chìa khoá vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người, là người thầy thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô tận, dạy chúng ta biết sống và biết yêu thương. Sách là kho tàng tri thức quan trọng đối với tất cả mọi người bởi sách ghi lại những kiến thức, những giá trị của cuộc sống mà người đi trước đã kiếm tìm, học tập, trải nghiệm và truyền lại cho thế hệ sau. Những cuốn sách có nội dung tốt sẽ đưa đến cho chúng ta không chỉ những hiểu biết mới mà còn cả những sự suy nghĩ tìm tòi và sự biến đổi về tâm hồn. Có thể nói sách chính là người bạn tâm giao chia sẻ mọi nỗi vui, buồn sâu kín của mỗi con người. Mọi thành công của con người đều nhờ sự kết hợp của kinh nghiệm bản thân với tri thức lĩnh hội được từ việc học trong cuộc sống và trong sách vở. Chính vì vậy mà từ lâu sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết của loài người trên thế giới.

Đọc sách để khám phá thế giới, khám phá lịch sử nhưng quan trọng hơn cả là để khám phá bản thân mình và đặc biệt đọc sách trong các giờ ra chơi sẽ giúp các em vừa giải tỏa được những căng thẳng sau những giờ học trên lớp vừa giúp các em học sinh tránh xa được những trò chơi nguy hiểm.Việc đọc sách rất quan trọng. Nhưng việc đọc đúng cách lại càng quan trọng hơn. Bởi thế, vị cựu tổng thống thứ 44 của Hoa Kì - Barack Obama- người Mỹ gốc Phi, đã từng khuyên rằng: “Đọc sách rất quan trọng. Nếu bạn đọc sách đúng cách, cả thế giới sẽ mở ra cho bạn” - câu danh ngôn của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama như lời khẳng định vai trò, lợi ích của việc đọc sách vì bản thân ông rất thích đọc sách.

 

 

 

      Học tập, một công viêc tưởng chừng bình thường nhưng lại có ý nghĩa nhân văn cao đẹp. Bởi học tập là con đường đưa nhân loại tới đỉnh cao của văn minh. Đối với mỗi chúng ta, học tập là chìa khóa để mở cánh cửa dẫn tới tương lai tươi sáng và một trong những phương tiện không thể thiếu của học tập đó là sách. Người ta thường nói “Sách là kho tàng tri thức của nhân loại, sách là nguồn cung cấp tri thức khổng lồ- nó là chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người”. Có thể nói, sách chính là người bạn tâm giao của mỗi người và đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu cần thiết. “Đọc sách hay cũng giống như trò chuyện với các bộ óc tuyệt vời nhất của những thế kỷ đã trôi qua.   – Rene Descartes.

      Muốn thông hiểu được kiến thức thì trước hết ta phải đọc sách đúng cách. Khi đọc sách, bạn nên đọc thật kĩ  và ghi nhớ lại những điều quan trọng. Khi đọc đúng, những kiến thức thực sự sẽ trở thành kinh nghiệm thực hành đúng cho chúng ta trong đời sống. Khi đọc sách một cách đúng đắn sẽ giúp cho con người thực sự thành công hơn, trí thức hơn và uyên bác hơn trong cuộc sống. Sách lúc này giống như là lăng kính. Khi ta nhìn cuộc sống thực tế qua nó thì nó giúp ta mở rộng và nâng cao được kiến thức của bản thân. Khi ta đọc kĩ nó ta chắc chắn sẽ thông suốt và giải quyết tốt các rắc rối trong cuộc sống.

     

Con người càng thông minh hơn, càng tiến hóa hơn tất cả là nhờ vào sách vở - nơi lưu giữ kiến thức. Sách luôn hiện hành , nhưng cần nơi để tiêu thụ và hiểu về nó thì lại càng đáng nói hơn. Nơi lưu giữ sách là thế giới, nơi dùng sách và dự trữ sách cũng là thế giới. Vì vậy hai thứ quan trọng trên luôn song hành cùng nhau và có mức quan trọng như nhau.

 

       Trong thực tế, sách được sử dụng rất nhiều. Như mọi người đều biết, sách có công dụng rất nhiều nó mang lại nguồn tri thức và giúp chúng ta tìm kiếm được những thứ  cần tìm trong cuộc sống. Sách được chia thành rất nhiều loại nhiều tầng lớp để sử dụng. Việc chia ra nhiều loại giúp người học lẫn người đọc sách rất dễ dàng và hiệu quả. Sách trong phổ thông, trong giáo dục được chia ra làm 12 cấp bậc. Từng kiến thức trong từng cấp bậc sẽ được tăng dần cho đến đại học. Đấy là một nền giáo dục Việt Nam tiên tiến và mỗi năm giáo dục nhà nước ta ban hành những điều luật cải cách giúp học sinh học tốt hơn và trau dồi kiến thức đúng đắn hơn so với từng lứa tuổi của chúng.

      Kiến thức trong sách vô cùng, vô tận, bạn nên lựa chọn, chắt lọc kiến thức để đọc, để có thể vận dụng vào cuộc sống hằng ngày. Bạn sẽ thấy rất thú vị khi tìm hiểu được những thông tin bổ ích đó.

     Cuộc sống của mỗi người bận rộn, thời gian nghỉ ngơi rất ít, nhiều khi bạn muốn tìm một phương tiện nào đó để giảm bớt căng thẳng. Sách chính là một nơi bạn có thể tìm đến để làm phong phú và thư giãn cho tâm hồn. Ở vấn đề này có mảng sách giải trí như truyện tranh, truyện ngôn tình, truyện trinh thám. Những cuốn sách này sẽ giúp bạn mở mang đầu óc, thư giãn tâm hồn, có thể hiểu thêm về cuộc sống xung quanh mình tốt hơn.

 

      Ngày nay, khi đời sống công nghệ có những bước tiến đột phá, hàng loạt công cụ mới ra đời nhưng sách vẫn không mất đi vai trò thiết thực của nó đối với đời sống con người. Danh từ “sách nói” trên những chiếc điện thoại thông minh ngày nay đã không còn xa lạ nữa. Việc đọc sách trở nên thuận tiện và dễ dàng với sự hỗ trợ đắc lực của thiết bị điện tử. Khi ta nghe sách thay vì đọc sách thì nguồn kiến thức lại càng dễ đi sâu vào đầu óc của con người hơn. Những thứ hiện đại của nền tri thức lại càng làm rõ hơn cho con người chúng ta thấy rõ được cuộc sống và việc đọc sách đúng đắn. Đọc đúng đắn thì cánh cửa thế giới với vô vàn cơ hội trong cuộc sống sẽ mở ra để ta thêm trải nghiệm, khám phá và chinh phục nhiều thứ trong cuộc đời của mỗi người

        Hiện nay trên địa bàn phường Châu Sơn của chúng ta đang ngày càng mở rộng qui mô phát triển sản xuất công nghiệp, có sự đầu tư của nhiều công ty trong và ngoài nước. Các công ty đều đòi hỏi nguồn nhân lực phải có trình độ, kiến thức thì mới được nhận vào những vị trí quan trọng. Những nhân viên có trình độ cao thì mới có đủ tiêu chí đối với các công ty nước ngoài như thế. Và việc đọc sách đúng cách cho ta cơ hội lại càng được minh chứng rõ hơn. Vì vậy trình độ tri thức và việc vận dụng nó ở ngoài cuộc sống rất quan trọng. Nên đặt nền tảng cho bản thân thật vững chắc ngay từ khi còn bé để khi trưởng thành ta có đủ điều kiện để “cánh cửa” của cả thế giới mở ra cho ta.

       Bên cạnh những quyển sách có giá trị, vẫn có nhiều quyển sách tầm thường, thậm chí là độc hại đối với người đọc. Đó là những quyển sách nói về vấn đề bạo lực, đồi trụy dung tục, có thể gây ảnh hưởng xấu đến đầu óc của trẻ nhỏ. Những quyển sách ấy không chất chứa tri thức, không phải là công cụ để con người ta có thể dùng để phục vụ trong cuộc sống. Vì vậy việc đọc những quyển sách ấy là không tốt và những người bán những quyển sách ấy lại càng đáng phê phán hơn.                                             Sẽ không quá khi nói rằng, sách chính là tinh hoa của nhân loại, là kho tàng tri thức mà bất cứ ai cũng cần chinh phục. Mỗi một trang sách mở ra sẽ là một thế giới với biết bao điều kì diệu đang chờ. Đọc là việc quan trọng bởi khi bạn đọc cả thế giới sẽ mở ra trong bạn. Và biết đâu một ngày nào đó, chính những cuốn sách hay mà bạn đã đọc qua sẽ là chìa khóa đưa bạn tới thành công, làm thay đổi cuộc đời của bạn.

Trước khi dùng lời, tôi xin kính chúc các vị đại biểu khác quý mạnh khỏe. Chúc Hội nghị thành công tốt đẹp.

        Xin trân trọng cảm ơn!

 

 

 

 

              

 

 

 

 

 

 

 

Tác giả: thcschausonpl

Xem thêm

Niềm vui ngày khai trường
Ngày hội đến trường
Ngày hội khai trường
  • Ba công khai
  • Thông báo

CÔNG KHAI DỰ TOÁN THU - CHI năm 2018

CÔNG KHAI DỰ TOÁN THU - CHI năm 2018

QUYẾT ĐỊNH Về việc công bố công khai dự toán ngân sách năm

QUYẾT ĐỊNH Về việc công bố công khai dự toán ngân sách năm 2018 của Trường THCS Châu Sơn

danh sách phát bằng

danh học sinh được nhận bằng

danh sách phát bằng

danh sách học sinh được nhận bằng

Chủ tịch Quốc hội 'truy' án oan từ Nguyễn Thanh Chấn

“Vụ ông Chấn cũng là trả hồ sơ đi trả hồ sơ lại mấy lần mà vẫn kết tội người ta”, “vụ Huỳnh Văn Nén, có dấu chân tại hiện trường, kích cỡ lệch nhau mà toà vẫn xử, để xảy ra oan sai, tù tội hơn 14 năm nay với một con người”…
Xem thêm...
Website Đơn vị