Bạn cần biết

Vị trí, vai trò của tài liệu tham khảo trong việc học tập

Vị trí, vai trò của tài liệu tham khảo trong việc học tập

Một trong những công cụ không thể thiếu để phục vụ quá trình tự học đó chính là tài liệu học tập. Việc sử dụng tài liệu học tập giữ một vị trí đáng kể trong việc nắm vững kiến thức nói chung và phát huy tính tích cực của học sinh nói riêng.

Ngoài sách giáo khoa là tài liệu học tập cơ bản, chính thống, bắt buộc đối với học sinh thì cần có các tài liệu tham khảo bởi nếu chỉ dùng duy nhất SGK thì thông tin thường mang tính “sách vở”, thiếu đi tính thực tiễn từ những kinh nghiệm, những trải nghiệm thực tế, phần nào hạn chế cách nhìn nhận vấn đề. Cho nên đọc thêm sách tham khảo là việc làm cần thiết để bổ sung, mở rộng tri thức cho từng bài học, từng chương, từng phần trong mỗi môn học; người học có cơ hội cùng “hòa mình” vào SGK, luyện tập và làm quen dạng mới; học được cách đánh giá, biện luận, phân tích, tổng hợp, sắp xếp, trình bày một cách hợp lý, khoa học. Có những tài liệu tham khảo bắt buộc học sinh phải có, có những tài liệu chỉ cần khi học sinh có nhu cầu.

Có thể chia tài liệu học tập thành một số loại sau:

+ Tài liệu hướng dẫn học tập: là những tài liệu có chức năng hướng dẫn học tập, ôn tập, rèn luyện kĩ năng tự học, làm đề cương...

+ Sách tra cứu: như từ điển, danh mục...

+ Tài liệu điện tử thường là những thông tin cập nhật trên mạng Internet.

Tùy từng đối tượng, nội dung, mục đích sử dụng mà xác định loại tài liệu phù hợp. Bởi tài liệu tham khảo là phương tiện cần thiết để các bạn học sinh hiểu rõ hơn nội dung sách giáo khoa và bài giảng của thầy cô trên lớp; giúp học sinh có khối lượng kiến thức phong phú, hiểu sâu sắc hơn bản chất của vấn đề. Từ đó làm nảy sinh tư tưởng tình cảm, đạo đức, thái độ một cách đúng đắn. Tài liệu tham khảo có ý nghĩa quan trọng trong việc góp phần phát triển năng lực nhận thức, đặc biệt là tư duy quan sát, phán đoán, so sánh, đối chiếu... góp phần phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, độc lập trong nhận thức, tư duy của người học. Có thể nói, cùng với nội dung chương trình SGK, việc sử dụng tài liệu tham khảo giúp các bạn học sinh phát triển cả trên ba mặt: kiến thức, thái độ, kĩ năng.

Các tin khác

Thăm dò ý kiến

Bạn biết cổng thông tin Demo qua đâu?

Qua báo đài
Qua bạn bè
Qua Internet
Khác

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 5

Hôm nay: 247

Tổng lượng truy cập: 276132