Bạn cần biết

Nguyên nhân dẫn đến thực trạng sử dụng tài liệu tham khảo không đúng cách, chưa mang lại hiệu quả

Nguyên nhân dẫn đến thực trạng sử dụng tài liệu tham khảo không đúng cách, chưa mang lại hiệu quả

          Thứ nhất là do quan niệm chưa đúng về vai trò của sách tham khảo, chỉ đọc sách khi cần làm một bài tập có liên quan mà các bạn chưa biết cách đọc để biến những kiến thức trong sách thành những kiến thức của bản thân mình. Một số bạn học sinh còn rất lười học cho nên mục đích mua sách tham khảo chỉ đơn thuần là để sao chép cho đầy đủ bài tập, khi làm bài kiểm tra thì tìm mọi cách để quay cóp, sử dụng nó như một cách chống đối lại việc kiểm tra để lấy điểm số. Phần nữa là do tâm lý ham chơi, để có thời gian đi chơi hay lên mạng cũng là lý do để các bạn sao chép tài liệu.

          Thứ hai, nhiều bạn tuy đã nhận thức được tầm quan trọng cũng như vai trò của tài liệu tham khảo nhưng chưa trang bị cho mình những kĩ năng cơ bản để tự học, còn lúng túng chưa biết sử dụng thế nào cho đạt hiệu quả.

          Thứ ba, nhiều bạn chưa xác định được mục tiêu mình cần đạt ở mỗi bài học, môn học của mình là gì dẫn đến việc sử dụng tài liệu ôm đồm, nhiều mà không hiệu quả.

          Thứ tư là có nhiều bậc phụ huynh học sinh còn chưa thường xuyên quan tâm đến việc học tập của con em mình, về nhà chưa đôn đốc nhắc nhở việc tự học của con em mà giao phó việc này cho nhà trường đã tạo cho các bạn có điều kiện học hành chống đối cho xong.

          Một nguyên nhân nữa là hiện nay, sách tham khảo được bày bán tràn lan, khó kiểm duyệt chặt chẽ, do đó nhiều bạn học sinh cũng như các bậc phụ huynh không định hướng được phải mua sách gì, loại nào trước “mê cung” sách tham khảo. Lấy đơn cử chỉ cần với bộ môn Ngữ văn 9, vào hiệu sách các bạn chỉ đếm sơ sơ cũng đã có tới vài chục đầu sách tham khảo, nếu không tinh, không nắm vững mục tiêu, nội dung chương trình thì khó mà chọn được những cuốn sách vừa hay, có chất lượng vừa phù hợp với năng lực của người học.Các tin khác

Thăm dò ý kiến

Bạn biết cổng thông tin Demo qua đâu?

Qua báo đài
Qua bạn bè
Qua Internet
Khác

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 4

Hôm nay: 188

Tổng lượng truy cập: 276669