Tin tức/(Trường THCS Chuyên Ngoại)/Viết về thày cô/
Người lái đò dạo ấy

“Mùa xuân ai đi hái hoa

Còn em đi nuôi dạy trẻ

Sao em muốn đàn em mau khỏe?

Sao em muốn đàn em mau ngoan?”

Khi lớn lên có mấy ai chăm chúng ta còn nhớ đến chuyến đi đầu tiên đã đưa mình chập chững bước vào cánh cửa học vấn của cuộc đời. Có mấy ai còn nhớ đến người lái đò dạo ấy với những yêu thương trìu mến dành cho mình, lúc mình mới lên hai, lên ba. Đối với em hình ảnh cô giáo mầm non – là cô giáo Hiên – vẫn mãi ngự trị trong tâm hồn em…

Cô Hiên thường ra tận hành lang đón học trò, đón em từ vòng tay mẹ. Lúc nào cô cũng hôn lên má em âu yếm, vuốc tóc trìu mến và ôm em vào lòng. Cảm giác ấm áp, dễ chịu lan tỏa từ cô sang em khi cô xoa xoa nhẹ nhàng vào lưng em, dịu dàng, ngọt ngào vỗ về: “Hạnh ngoan nào. Con nín đi nhe! Cô thương, cô thương nhiều mà!”. Thế là em không còn khóc nữa, cố đưa đôi mắt đỏ hoe nhìn theo bóng mẹ xa dần ngoài cổng. Tay em nhỏ xíu, nằm gọn nhỏ trong vòng tay cô, giơ lên cao vẫy tạm biệt bà và mẹ.

Đến bây giờ em hiểu rằng nghề nuôi dạy trẻ thật là không dễ chút nào. Một lớp khoảng 20 học sinh suốt ngày khóc lóc, cấu xé, tiểu tiện liên tục. Điều đó thật là khủng khiếp. Phải là người có tâm, có lòng yêu thương trẻ con thật sự thì mới có thể hiện lòng bao dung của mình qua gương mặt phúc hậu, ánh mắt dịu dàng, nụ cười luôn nở trên môi, và cuối cùng là cái “tâm” sáng ngời trong cô được nhìn thấy là nhất qua đôi bàn tay cô.

Ôi! Nhắc đến điều này làm em cảm thấy như vẫn còn nguyên vẹn cái cảm giác ấm áp, trìu mến, nhẹ nhàng đầy yêu thương, cực kì dễ chịu, lan tỏa như trái tim em khi được tay cô chăm sóc thuở xưa. Đôi bàn tay như có phép tiên của cô giúp em và các bạn nhỏ khác ăn ngon hơn, ngủ ngon hơn, ngoan hiền hơn và chóng lớn chỉ trong một năm học cò. Em vẫn còn nhớ đôi bàn tay của cô mịn màng, ấm áp. Những ngón tay thon dài, cắt móng sạch sẽ luôn được cô đưa lên làm gương cho các cháu. Cô không một lần ngắt nhéo trẻ, làm trẻ đau, không một lần làm rơi vỡ đồ trước mặt trẻ, không một lần cư xử thô bạo với trẻ. Mà trái lại, từ tay cô, sự kỳ diệu nhân lên gấp bội bởi tính cách cẩn thận vẫn có, khi cô cột tóc cho bé gái, mặc đồ cho bé trai, tắm táp cho bé nào cũng thật nhẹ nhàng, nâng niu kĩ lưỡng như con đẻ của mình.

Đôi bàn tay của cô đút cho chúng em từng miếng cơm, muỗng nước đã khéo léo nắm lấy những đôi tay nhỏ nhắn của chúng em viết những con số, những chữ cái a, b, c… đầu tiên vào trang vở. Cô chính là người đầu tiên giúp em và các bạn nhận biết, làm quen với số đếm, chữ cái, biết nắn nót, biết viết thẳng hàng. Em tin rằng không chỉ em mà còn có những thế hệ đã đi qua đã được học cô, sẽ mãi nhớ đến đôi bàn tay diệu kỳ của cô, không ai có thể lãng quên.

Hồi ấy tuy thể trạng ốm yếu, bé nhỏ nhưng bù lại em có một trí nhớ rất tốt. Học lớp của cô, em nhanh chóng được cô phát hiện điều đó, thế là cô bầu em làm lớp trưởng. Em thường xuyên được cô mời lên bảng, cầm thước dài, chỉ vào từng con số, từng chữ cái rồi đọc to lên cho các bạn đọc theo. Em thương cô nhiều nhiều lắm. Nhờ cô mà cô giáo lớp chồi hoặc lớp lá đều biết đến khả năng đọc viết của em. Vì vậy, vào một thời điểm nhất định, em được cô Hiên cho phép sang lớp của các cô ấy, lên bảng, đọc bài cho các bạn lớn hơn nghe. Em vẫn còn nhớ đã hiện diện như thế nào. Đó là những năm tháng tuyệt đẹp, đáng nhớ nhất trong cuộc đời của em

Có lẽ em là đứa trẻ cô thương nhất. Bởi khi được chuyển lên lớp chồi, em đã khóc lóc, không chịu rời xa cô. Ba năm mầm non là ba năm được gần gũi bên cô. Cô vẫn bên em, vẫn thương em như ngày nào còn học cô. Giờ đây, em đã trở thành một thiếu niên tuổi cao lớn, khỏe mạnh, chứ đâu còn là đứa bé ốm yếu, nhỏ bé ngày nào, mà sao hình ảnh của cô vẫn còn ghi khắc sâu đậm trong tâm hồn của em…

Em xin mượn những câu hát ngọt ngào dưới đây của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý để gửi tặng đến và cũng để kết thúc bài viết của mình:

“Một mai khi em lớn khôn

Đừng quên khi đi nhà trẻ

Quên cô giáo, người nuôi em khỏe

Quên cô giáo, người chăm em ngoan

Quên những lời cô giáo yêu thương…”

Tác giả: Lương Thị Thúy Hạnh - 6C

Văn bản mới

Trường THCS Chuyên Ngoại - Điểm sáng của ngành GD&ĐT huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam
Học sinh thi nghi thức đội chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam
Hội thảo dạy học mô hình trường học mới VNEN môn Ngữ văn 6 (phần 1)
Hội thảo dạy học mô hình trường học mới VNEN môn Ngữ văn 6 (phần 2)
  • Ba công khai
  • Thông báo

Công khai tài chính

Theo Thông tư số Thông tư số 61/2017/TT-BTC ngày 15 tháng 6 năm 2017 của Bộ Tài chính

Công khai thông tin cơ sở vật chất trường THCS, năm học 2019 -

Theo Thông tư số 36/2017/TT-BGDĐT ngày 28/12/2017 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT

Công khai thông tin về đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý và

Theo Thông tư số 36/2017/TT-BGDĐT ngày 28/12/2017 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT

Công khai thông tin chất lượng giáo dục phổ thông, năm học 2018

Theo Thông tư số 36/2017/TT-BGDĐT ngày 28/12/2017 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT

Cam kết chất lượng giáo dục của trường THCS, năm học 2019 -

Theo Thông tư số 36/2017/TT-BGDĐT ngày 28/12/2017 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT
Xem thêm...