Tin tức/(Trường THCS Chuyên Ngoại)/Viết về thày cô/
Người đặc biệt nhất trong trái tim em

           Vậy là, ngày 20/11 cuối cùng mà em còn được ở dưới mái trường THCS Chuyên Ngoại này cũng đã đến rồi. Trong lòng em bồi hồi, xao xuyến đến lạ thường: em vừa vui, lại vừa buồn. Em vui bởi đây là thời gian mà lớp 9A chúng em đã cùng nhau cố gắng chao mừng ngày 20/11. Còn em buồn… tại sao ư? Em buồn vì em sắp phải xa trường và tạm biệt cô giáo chủ nhiệm lớp em, cô Nguyễn Thị Hòa. Trong khoảng thời gian đặc biệt này, em xin được viết bài này để dành tặng và tri ân cô nhân ngày 20/11.

          Có lẽ, nhiều bạn sẽ thắc mắc rằng. lẽ ra em phải viết về những người thầy và người cô mà em đã từng học thì em lại viết về người cô đang dạy em trong năm học này. Bởi lẽ, em chưa từng học một cô giáo nào để lại trong em nhiều ấn tượng đến vậy, dù mới chỉ trong 4 tháng ngắn ngủi thôi.

          Ấn tượng đầu tiên của em về cô là hình ảnh ngày đầu tiên cô bước vào lớp với chiếc áo sơ mi trắng cùng chiếc cặp đen giản dị. Và ngay từ ánh mắt đầu tiên ấy, em đã có thiện cảm đặc biệt với cô. Em yêu giọng nói hài hước, yêu sự vui tính, dễ gần của cô và em đã hi vọng rất nhiều vào năm học mới này. Em biết cô là giáo viên chủ nhiệm sẽ rất vất vă và mệt mỏi nên ngay khi được cô tín nhiệm, giao phó cho chức lớp trưởng em đã thầm nhắc mình phải cố gắng hết sức để hoàn thành tốt nhiệm vụ, mong có thể làm vơi đi một phần vất vả của cô.

          Những ngày học sau đó, em đã càng hiểu rõ hơn về cô, cô rất quan tâm tới học sinh và luôn làm những gì tốt nhất cho chúng em. Trong giờ học, cô luôn tạo tâm lý thoải mái nêm em rất thích học văn của cô. Trước đây, em vẫn luôn mường tượng rằng, là cô giaos dạy văn thì chắc cô phải có một giọng nói du dương, tha thiết, ngọt ngào và lôi cuốn. Nhưng giọng nói của cô lại trầm nhưng nó lại làm em cảm thấy ám áp và chưa từng làm em phải ngao ngán một lần nào. Qua bài giảng của cô, cô đã truyền cho em bao tri thức quý giá, những bài học sâu sắc về đạo lý làm người, truyền cho em tình yêu vào cuộc sống, yêu tất cả những gì quanh em…!!!  Nhờ vậy, mà em đã thầm yêu nàng Kiều “thanh y hai lượt, thanh lâu hai lần”, yêu Vũ Nương một người phụ nữ có tư dung tốt đẹp. Phải chăng đôi bàn tay của cô không chỉ viết lên bảng những nét phấn trắng mà còn viết lên trái tim em lòng thương cảm. đồng cảm với những người mà em chưa từng gặp! Nhưng liệu có được mấy ai có thể biết rằng, để chúng ẻm hiểu được bài một cách sâu sắc đến vậy là cô đã phải miệt mài thức khuya dậy sớm bên trang giáo án để tìm ra được phương pháp phù hợp nhất với lớp em. “Người thầy vẫn lặng lẽ đi về sớm trưa/Từng ngày giọt mồ hôi rơi nhòe trang giấy”. Nào có mấy ai có thể hiểu được hết công ơn sâu nặng này?

          Cô rất hay kể cho chúng em nghe kỉ niệm thời áo trắng của cô. Vui có, buồn có,… Cô nói ngày xưa cô đi học tuy vất vả nhưng bạn bè rất yêu thương nhau. Có lúc, cô còn xúc động đến chảy nước mắt làm em thương khóc theo. Nhìn những giọt nước mắt của cô lăn dài trên má, em chợt nhận ra rằng thì ra cô không chỉ là một người giáo viên tâm huyết với nghề, tận tụy vì học sinh mà cô còn là người luôn đống cảm, thấu hiểu với học sinh. Và cũng từ đó, mà em đã rút ra được rất nhiều bài học quý báu trong cuộc sống và có thêm hiểu biết về những triết lý trong cuộc sống muôn màu.

          Có lẽ, vì cô là giáo viên chủ nhiệm nên cô rất nghiêm khắc với lớp em. Mỗi khi chúng em chưa ngoan là cô nhắc nhở và phê bình ngay, thậm chí là còn mời ra khỏi lớp nữa. Nhưng chỉ cần chúng em biết lỗi là cô bỏ qua ngay. Cô nói ngày xưa, đi học vất vả và khó khăn, mà cô không chịu lùi bước, huống chi bây giờ chúng em có đầy đủ điều kiện để học tập mà chúng em không chịu cố gắng. Có lẽ vì vậy mà lớp em đã tiến bộ hẳn lên và em cũng đã dần hiểu rằng cô làm như vậy tất cả là vì chúng em, cô luôn mong những gì tốt nhất cho chúng em, mong chúng em sẽ có hành trang vững chắc để chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng sắp tới, kì thi tuyển sinh vào lớp 10 – một bước ngoặt của cuộc đời. Vì thế, mà em không còn cảm thấy sợ cô như trước nữa mà ngày càng yêu mến và kính trọng cô nhiều hơn.

          Mặc dù, cô nghiêm khắc là vậy, nhưng cô cũng là người rất vui tính, hài hước và dễ gần. Em rất thích được ngồi tâm sự với cô vì những lúc đó cô như người bạn tâm tình của em vậy. Cô luôn lắng nghe những gì em nói, luôn thấu hiểu tâm tư của em và luôn động viên, an ủi em khi em buồn, cho em những lời khuyên bổ ích nhất mỗi khi em cần. Là một học sinh khá, lại được cô tin tưởng nên em luôn tự tin về mình, vậy mà, kì thi vừa qua do chểnh mảng trong môn Hóa, từ một học sinh luôn xếp thứ 1 em đã tụt xuống thứ 4 trong lớp. Em buồn lắm. Ngỡ là, cô sẽ giận em và trách mắng em, nhưng không, cô vẫn dịu dàng động viên em: “Em là một học sinh có khả năng nhưng do em chưa thực sự phát huy hết khả năng đó nên kết quả học tập của em mới giảm sút như vậy. Nhưng cô tin em sẽ thay đổi và tiến bộ hơn, cố gắng lên em nhé!”. Nghe xong những lời an ủi của cô, em day dứt lắm. Càng nghiệm càng giận mình hơn vì em đã làm cô buồn, làm cô thất vọng. Nhưng cũng chính bởi những lời nói chan chứa tình yêu thương đó đã trở thành một nguồn động lực để em bước tiếp trên con đường học vấn và không ngừng nhắc nhở em phải cố gắng thật nhiều hơn nữa để không làm cô phải buồn, thất vọng về em một lần nào nữa.

          Những lời văn trên dù không được bóng bẩy, cũng không được trau chuốt, đặc sắc như các bài viết khác, nhưng đó là tất cả những gì em cảm nhận được ở cô trong 4 tháng ngắn ngủi một người cô luôn tâm huyết với nghề, luôn hi sinh tất cả vì học sinh thân yêu của mình. Hình bóng cô trên bục giảng, cái bảng đen cùng bụi phấn rơi rơi theo từng dòng chữ cô viết và cả hình ảnh của cô miệt mài bên trang giáo án sẽ không bao giờ phai nhạt trong trái tim em. Và nơi duy nhất khiến tâm hồn em được thanh thản nhất chỉ có mái trường THCS Chuyên Ngoại này. Bởi chính nơi đây, cô đã truyền cho em niềm tin vào cuộc sống, tiếp thêm cho em một ngọn lửa – ngọn lửa cháy bỏng của sự đam mê để em có thể bay cao, bay xa hơn nữa, có thể chạm tới những ước mơ, những khát vọng và biến nó thành hiện thực. Cảm ơn cô vì tất cả!

          Cô ơi, em yêu cô nhiều lắm cố có biết không? Cô đã không quản vất vả, khó nhọc để dạy cho em bao tri thức mới lạ, bao điều hay quý giá và cho em bao hiểu biết về chân lý trong cuộc sống muôn màu. Ngày 20/11 sắp tới rồi, em tự nhủ mình phải cố gắng học tập hơn nữa để dâng lên cô những bông hoa điểm 10 tươi thắm nhất. Dù mai đây, thời gian có trôi, dù cuộc đời có nhiều đổi thay thì tình cảm và lòng kính trọng của em dành cho cô sẽ mãi không bao giờ thay đổi được. Em sẽ không bao giờ quên công ơn trời biển của cô:

“Vài dòng viết vội trên đây

Một trang giấy nhỏ, lòng con khắc ghi.

Ơn cô nặng tựa sao vì

Tình cô ai biết lấy gì sánh đây.

Mai này, xa trường xa cô

Con nào quên được người cô tận tình,

Cô Nguyễn Thị Hòa…!!!”
Tác giả: Phạm Thị Thanh Loan - 9A

Văn bản mới

Trường THCS Chuyên Ngoại - Điểm sáng của ngành GD&ĐT huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam
Học sinh thi nghi thức đội chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam
Hội thảo dạy học mô hình trường học mới VNEN môn Ngữ văn 6 (phần 1)
Hội thảo dạy học mô hình trường học mới VNEN môn Ngữ văn 6 (phần 2)
  • Ba công khai
  • Thông báo

Công khai tài chính

Theo Thông tư số Thông tư số 61/2017/TT-BTC ngày 15 tháng 6 năm 2017 của Bộ Tài chính

Công khai thông tin cơ sở vật chất trường THCS, năm học 2019 -

Theo Thông tư số 36/2017/TT-BGDĐT ngày 28/12/2017 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT

Công khai thông tin về đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý và

Theo Thông tư số 36/2017/TT-BGDĐT ngày 28/12/2017 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT

Công khai thông tin chất lượng giáo dục phổ thông, năm học 2018

Theo Thông tư số 36/2017/TT-BGDĐT ngày 28/12/2017 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT

Cam kết chất lượng giáo dục của trường THCS, năm học 2019 -

Theo Thông tư số 36/2017/TT-BGDĐT ngày 28/12/2017 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT
Xem thêm...