Tin tức/(Trường THCS Chuyên Ngoại)/Viết về thày cô/
Người mẹ đã đưa tôi đón những tia nắng đầu tiên của cuộc đời

Năm tháng rồi cũng qua đi cùng biết bao sự đổi thay của cuộc sống, của cuộc đời của mỗi con người, nhưng những kỉ niệm về một thời cắp sách tới trường với tôi vẫn như còn nguyên vẹn…. Trải qua nhiều cấp học, bậc học, tôi đã được nhiều thầy cô dạy dỗ, dìu dắt để có được như ngày hôm nay. Song với tôi, người mà tôi không thể nào quên được là cô giáo Mùi dạy tôi năm lớp một – năm học đầu tôi chập chững cắp sách tới trường. Tuy nhiều năm tháng qua đi nhưng mỗi khi nhớ về cô, lòng tôi lại thấy bồi hồi đến lạ.

 

Tôi nhớ ngày đầu tiên mẹ dắt tới trường, quang cảnh và con người với tôi đều rất lạ lẫm, tôi rụt rè, lo lắng, tôi níu chặt tay me. Liền lúc đó cô giáo bước ra nở nụ cười thật tươi, thật hiền dịu, cô cầm tay tôi, vuốt vuốt mái tóc ngắn của tôi và nhỏ nhẹ: “Con đừng sợ! Vào lớp với cô và các bạn nào!”.  Hôm ấy, có một kỉ niệm mà tôi không thể nào quên được, hết giờ ra chơi, tôi chạy vào lớp học, vẫn ngồi đúng vị trí đầu bạn thứ ba dãy trong của lớp, nhưng thật lạ! Cô giáo bước vào lớp lại là một cô giáo hoàn toàn khác. Tôi ngơ ngác, không hiểu thế nào, ngồi nhìn cô giáo mới không chớp mắt. Một lát sau, cô giáo của tôi xuất hiện ở cửa lớp dáo dác tìm quanh và cô nở nụ cười thật tươi khi nhìn thấy tôi. Thì ra, các lớp học thật giống nhau, tôi đã vào nhầm lớp bên cạnh… Cô dắt tôi trở về lớp với cái nhìn thật trìu mến: “ Con vào nhầm lớp rồi, lớp mình đây cơ mà!”. Tôi vội vã trở vào chỗ ngồi, trong lòng cảm giác thật ấm áp. Những ngày còn chuẩn bị vào lớp một, tôi cứ nghĩ cô giáo phải dễ sợ lắm. Nhưng không, cô đã làm tan biến những ý nghĩ vẩn vơ đó của tôi. Dáng người cô cao cao, gầy gầy, mái tóc dài xoăn nhẹ thật duyên dáng. Cô thường mặc những bộ quần áo giản dị, gọn gàng, phù hợp với dáng người của mình. Với khuôn mặt trái xoan, làn da trắng, hai gò má ửng hồng, ẩn dưới vầng trán cao cao thông minh ấy là đôi lông mày vòng nguyệt cân đối tạo cho khuôn mặt cô vẻ thanh tú.  Khi cô cười để lộ má lúm đồng tiền thật khó quên, nụ cười của cô như đóa hoa bừng sáng, thật dịu hiền. Nhưng đặc biệt nhất vẫn là ánh mắt nhìn trìu mến, bao dung mà cô dành cho chúng tôi. Mỗi lần lũ học trò chúng tôi viết xấu, mực nhòe khắp vở, vương trên má, trên trán, hay dính đầy vạt áo, cô lại dịu dàng hướng dẫn chúng tôi tỉ mỉ, cặn kẽ từng chút một..

Cô giáo ngày ấy của tôi là một giáo viên hăng say trong công việc và hết lòng thương yêu học sinh. Tâm hồn cô là cả một khoảng trời chứa chan bao tình yêu cô dành cho chúng tôi. Ngày trước khi ở nhà, dù mẹ có rất nhiều phương cách nhưng tôi không tài nào nhớ được những chữ cái, những vần… Những cái chữ, con số cứ lung tung cả, vậy mà chỉ sau thời gian thật ngắn, nghe cô hướng dẫn, cô cầm tay uốn từng nét chữ, tôi đã có thể đọc thông thạo, viết thật đẹp. Vào những giờ ra chơi, cô luôn ngồi lại để viết mẫu và chấm bài cho chúng tôi. Nếu bạn nào đọc chưa tốt hay viết chưa đúng thì cô luôn sẵn sàng giúp đỡ. Vào những giờ sinh hoạt lớp, cô luôn nhận xét cho từng bạn và nói cho các bạn cách sửa lỗi sai đó. Mỗi tuần trôi qua, cô đều khen chúng tôi tiến bộ rõ rệt. Tôi rất nhớ câu: “Tuần qua, các con đã rất cố gắng để nhận cờ thi đua. Cô rất vui vì các con đã tiến bộ vượt bậc, không những các con được nhận cờ tốt mà nhiều con còn được nhận cờ xuất sắc. Cô mong tuần nào các con cũng cố gắng như vậy”. Và khi đó, lớp tôi vui mừng vỗ tay rào rào.

Có lẽ, chính cô là người khơi dậy trong tôi ước mơ mai này được trở thành cô giáo. Tôi sẽ không bao giờ quên cô - người mẹ đã đưa tôi đón những tia nắng đầu tiên của cuộc đời. 

Tác giả: Phạm Thị Thanh Thủy - GV - Tổ trưởng tổ KHTN

Văn bản mới

Trường THCS Chuyên Ngoại - Điểm sáng của ngành GD&ĐT huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam
Học sinh thi nghi thức đội chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam
Hội thảo dạy học mô hình trường học mới VNEN môn Ngữ văn 6 (phần 1)
Hội thảo dạy học mô hình trường học mới VNEN môn Ngữ văn 6 (phần 2)
  • Ba công khai
  • Thông báo

Công khai tài chính

Theo Thông tư số Thông tư số 61/2017/TT-BTC ngày 15 tháng 6 năm 2017 của Bộ Tài chính

Công khai thông tin cơ sở vật chất trường THCS, năm học 2019 -

Theo Thông tư số 36/2017/TT-BGDĐT ngày 28/12/2017 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT

Công khai thông tin về đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý và

Theo Thông tư số 36/2017/TT-BGDĐT ngày 28/12/2017 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT

Công khai thông tin chất lượng giáo dục phổ thông, năm học 2018

Theo Thông tư số 36/2017/TT-BGDĐT ngày 28/12/2017 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT

Cam kết chất lượng giáo dục của trường THCS, năm học 2019 -

Theo Thông tư số 36/2017/TT-BGDĐT ngày 28/12/2017 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT
Xem thêm...