Tin tức : Tài liệu học tập/

Quy tắc làm bài môn toán ôn thi vào lớp 10 đạt điểm cao

 QUY TẮC CẦN NHỚ KHI LÀM BÀI THI MÔN TOÁN ĐỂ ĐẠT ĐIỂM CAO

Môn toán là một trong những môn thi tuyển sinh bắt buộc ở các cấp từ 2, 3 cho đến đến đại học. Vì vậy, việc học toán và có các kỹ năng làm bài tốt sẽ giúp bạn cải thiện điểm thi của mình trong các kỳ thi.

Hãy tham khảo 10 lưu ý cần thiết khi làm bài thi môn toán để đạt điểm cao dưới đây. Chắc chắn khi có được một số kỹ năng này thì bạn có thể vượt qua kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT hay thi THPT quốc gia thuận lợi và có kết quả điểm thi lớp 10 … cao và trúng tuyển vào trường theo mong đợi.

Quy tắc 1: Đọc kỹ đề bài

Đọc kỹ đề bài là một trong những quy tắc đầu tiên và quan trọng nhất giúp bạn nhận định đề bài, nghiên cứu kỹ, tìm ra phương án giải quyết một cách dễ dàng.

Đồng thời việc đọc kỹ để giúp các bạn học sinh có thể phân tích từng câu hỏi và tránh mắc phải các bẫy đề bài. Đặc biệt, đối với các bài tập có nhiều câu hỏi thì bạn có thể làm theo từng ý cụ thể để người chấm dễ dàng và điểm thi của bạn cũng được cải thiện.

Quy tắc 2: Các trình bày

Không sử dụng bút chì để vẽ vì có thể khiến nét mờ, mất nét ảnh hưởng tới chất lượng bài thi khi bài thi vẫn chuyển qua nhiều lần và làm sai lệch hình vẽ.

- Không sử dụng 02 màu mực trong bài thi

- Trình bày thoáng, sạch sẽ, dễ nhìn. Khi bị sai thì nên gạch rõ ràng và làm lại mà không nên tẩy xóa, viết đè lên dễ gây nhầm lẫn và khó khăn cho người chấm vì có thể bỏ sót.

Quy tắc 3: Không bỏ qua các bước điều kiện

Đôi khi nhiều bạn thí sinh bỏ qua bướ đặt điều kiên khi làm các bài toán về phương trình kiến cho bạn dễ dàng mất điểm thi cần thiết của mình.

Quy tắc 4: Chú ý về dấu

- Lưu ý về ý nghĩa của dấu suy ra và dấu tương đương và nhớ đổi dấu khi đổi vế phương trình.

- Ghi rõ dàng các dấu để không bị nhầm lẫn, đôi khi bạn kéo dài một dấu cũng có thể khiến người chấm hiểu nhầm là một đáp án, công thức khác.

Quy tắc 5: Áp dụng công thức

Khi áp dụng các công thức vào bài làm nên đưa công thức tổng quát trước, sau đó mới triển khai và thay mới số vào công thức.

Điều này giúp người chấm hiểu được là bạn có nắm được công thức làm bài, lấy từ đầu và nếu có sai sót trong quá trình tính toán thì người chấm vẫn có thể cho điểm vì em đã hiểu cách làm bài đúng.

Quy tắc 6: Không bỏ bước

Khi trình bày không nên bỏ bước vì có một số bước bạn nghĩ rằng bạn hiểu và chúng không qua trọng nên nên không cần trình bày văn tắt. Tuy nhiên, những bước đó vẫn được tính điểm trong biểu chấm khiến bạn mất điểm một cách đáng tiếc.

Nên tham khảo một số đề thi lớp 10 và biểu chấm điểm thi vào 10 hay thi đại học để biết được điểm được tính ở ý nào điều quan trọng cần lưu ý khi làm bài thi môn toán.

Đồng thời không nên bỏ qua các lời giải cần thiết vì nhiều khi chỉ có công thức khiến người đọc chấm cảm thấy khó hiểu.

Quy tắc 7: Sử dụng giấy nháp

Đôi khi bạn làm trong giấy nháp nhưng khi chép bài lại vào giấy thi thì bị sai. Mặt khác, không nên làm bài hoàn thiện ra giấy nháp vừa dễ chép lại sai và cũng khiến cho bạn mất nhiều thời gian.

Do đó, sử dụng giấy nháp đúng cách là chỉ gạch ý và các công thức quan trọng, dùng chúng như một công cụ hỗ trợ, không nên làm quá tỉ mỉ rồi mới chép vào bài nhé!.

Quy tắc 8: Không nên bỏ quên kết luận

Nhiều bạn làm xong nhưng bỏ qua kết luận đáp án của bài toán khiến bạn mất điểm. Vậy nên bạn nhớ kết luận tính điểm giúp bạn có được những điểm thi toàn diện nhất.

Quy tắc 9: Kiểm tra lại bài làm

Đối khi bạn mắc phải những sai sót về phép tính hoặc viết số… mà trong quá trình làm bài chưa phát hiện được. Vì vậy bạn cần dành 5 – 10 phút cuối để kiểm tra lại bải và lưu ý những lỗi nhầm lẫn, bỏ sót ý.

Hi vọng 9 quy tắc khi làm bài thi được chia sẻ ở trên sẽ thực sự hữu ích đối với các bạn thí sinh chuẩn bị bước vào mùa thi sắp tới. Giúp bạn có được điểm thi lớp 10 hay điểm thi đại học tốt nhất.

CL

Xem thêm...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết cổng thông tin Demo qua đâu?

Qua báo đài
Qua bạn bè
Qua Internet
Khác

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 2

Hôm nay: 56

Tổng lượng truy cập: 283737