tin tức-sự kiện

Tăng cường hoạt động giáo dục an toàn giao thông trong trường học

Tăng cường hoạt động giáo dục an toàn giao thông trong trường học

Mới đây, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã công bố kết quả nghiên cứu về an toàn giao thông tại Việt Nam do PGS.TS Chu Công Minh (Đại học Bách khoa TPHCM) phụ trách nhóm nghiên cứu. Theo đó, trong hai năm gần đây, nhóm đối tượng học sinh có liên quan tới 90% tổng số vụ tai nạn giao thông của trẻ em và tỷ lệ tử vong do tai nạn của nhóm này có xu hướng ngày càng gia tăng.

Thiếu ý thức và kiến thức khi tham gia giao thông

Theo thống kê, ba nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai nạn giao thông ở học sinh bao gồm: Đi sai phần đường, vi phạm tốc độ và thiếu quan sát. Ngoài ra, nhiều em học sinh còn vi phạm một số quy định cơ bản khi tham gia giao thông: 81% xe máy không có gương chiếu hậu, xe đạp điện là 90%. Cũng bởi vậy, tỷ lệ của nhóm đi xe đạp điện, xe máy điện và xe máy là cao nhất, khoảng 0,5 vụ/học sinh (nghĩa là cứ 2 học sinh thì có 1 học sinh có xảy ra tai nạn giao thông liên quan đến xe đạp điện, xe máy điện)

Tuy nhiên, nguyên nhân chính vẫn là ý thức tham gia giao thông của các em còn kém, trong khi sự thay đổi phương tiện từ đi bộ, đi xe đạp sang xe điện và xe máy càng góp phần gia tăng nguy cơ tai nạn giao thông ở độ tuổi này.

Để giảm thiểu tối đa những tai nạn giao thông đáng tiếc, những năm qua, các ban ngành, tổ chức đã phối hợp với bộ giáo dục để triển khai các hoạt động giảng dạy, tuyên truyền trong trường học. Trong đó phải kể đến những phương pháp giảng dạy mới mẻ và bổ ích như lồng ghép, phổ biến luật giao thông vào các hoạt động ngoại khóa, cuộc thi, văn hóa văn nghệ của học sinh sinh viên, khiến cho nội dung tuyên truyền trở nên dễ hiểu, gần gũi và được các em hưởng ứng nhiệt tình hơn.

Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục

Một trong những hoạt động tuyên truyền, giáo dục an toàn giao thông cho học sinh trên ghế nhà trường nổi bật trong thời gian gần đây có thể kể đến cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” do Công ty Honda Việt Nam phối hợp với Vụ Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức.

Vòng chung kết và Lễ trao giải Cuộc thi đã diễn ra thành công tốt đẹp
Vòng chung kết và Lễ trao giải Cuộc thi đã diễn ra thành công tốt đẹp

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình giáo dục kiến thức an toàn giao thông cho học sinh cấp THCS và THPT trên phạm vi toàn quốc. Chương trình bắt đầu được triển khai từ năm 2011, bắt đầu từ đối tượng là học sinh THPT tại 5 tỉnh/thành thí điểm. Đến năm 2016-2017, chương trình được nhân rộng ra 63 tỉnh thành.

Nhận rõ tầm quan trọng và ý nghĩa của các chương trình giáo dục an toàn cho học sinh, cũng như mong muốn dần phổ cập và đưa nội dung giáo dục an toàn giao thông trở thành môn học chính trong các nhà trường, song song với việc tiếp tục triển khai giảng dạy các chương trình giáo dục an toàn giao thông dành cho học sinh tiểu học và THPT, bắt đầu từ năm học 2017-2018, chương trình giáo dục “ATGT cho nụ cười ngày mai” dành cho cấp THCS đã được triển khai thí điểm tại 10 tỉnh thành bao gồm : Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Giang, Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, TP. Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu và Cần Thơ.

Bên cạnh đó, nhằm khuyến khích giáo viên, học sinh kiểm chứng lại kiến thức và tăng cường động lực dạy và học về an toàn giao thông, từ tháng 12/2017 đến tháng 3/2018, cuộc thi tìm hiểu “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” dành cho các thầy cô giáo và em học sinh THCS và THPT đã được tổ chức tại tất cả các địa phương triển khai đào tạo. Ban tổ chức đã nhận về những con số kỷ lục với hơn 1,4 triệu bài dự thi của các thầy cô giáo và các em học sinh. Rất nhiều bài thi có chất lượng cao, được đầu tư rất công phu và sáng tạo.

Sau vòng sơ loại, Ban tổ chức đã chọn ra 30 giáo viên THPT và 04 giáo viên THCS có bài thi xuất sắc để bước vào thi Vòng Chung kết với nội dung là soạn kế hoạch bài giảng cùng 32 học sinh THPT và 07 học sinh THCS tham gia thi Vòng chung kết với hình thức trả lời trực tiếp kiến thức An toàn giao thông tổ chức vào ngày 16 tháng 3 tại Thành phố Đà Nẵng.

Ngày 17/03/2017 vừa qua tại Đà Nẵng, Lễ Trao giải Hội thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” năm học 2017 – 2018 đã được tổ chức với sự tham dự của bà Nguyễn Thị Nghĩa – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia, ông Masahiro Kagayama – Giám đốc Công ty Honda Việt Nam, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, Sở GD&ĐT, Sở GTVT, ban ATGT và công an Thành phố Đà Nẵng. Cơ cấu giải thưởng bao gồm:

Với khối THCS: 02 giải Nhất, 05 giải Nhì, 20 giải Ba , 200 giải Khuyến Khích dành cho học sinh; 01 giải Nhất, 03 giải Nhì, 10 giải Ba và 100 giải Khuyến Khích dành cho giáo viên.Với Khối THPT: 12 giải Nhất, 20 giải Nhì, 200 giải Ba và 1.000 giải Khuyến Khích cho học sinh; 01 giải Xuất sắc, 09 giải Nhất, 20 giải Nhì, 50 giải Ba và 200 giải Khuyến Khích dành cho giáo viên.

Bà Nguyễn Thị Nghĩa – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại buổi lễ
Bà Nguyễn Thị Nghĩa – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại buổi lễ

Nhân dịp này, Honda Việt Nam cũng tuyên dương 10 Sở GD&ĐT đã triển khai tốt nhất chương trình giáo dục và Hội thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” trong năm học 2017-2018.

BTC vinh danh các sở GD&ĐT có thành tích tốt trong cuộc thi
BTC vinh danh các sở GD&ĐT có thành tích tốt trong cuộc thi

Có thể thấy, việc triển khai các chương trình giáo dục an toàn giao thông trong trường học đã giúp các em học sinh ở tất cả các cấp không chỉ được trang bị những kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cần thiết, giảm thiểu tai nạn giao thông mà còn giúp hình thành nhân cách, những năng lực cần thiết của thế hệ những người chủ tương lai của đất nước để xây dựng một xã hội giao thông Việt Nam an toàn và văn minh.

Tác giả: TNH

Xem thêm