Tin tức/(Trường THCS Đinh Xá)/THCS/
BÁO CÁO THAM LUẬN CÔNG TÁC BỒI DƯỠNG HSG

       Kính thưa đoàn chủ tịch.                                      
      Kính thưa quý vị đại biểu khách qúy.
      Kính thưa đại hội.
 
    Trước hết tôi nhất trí với Báo cáo tổng kết Chi bộ nhiệm kỳ 2010-2013 và phương hướng hoạt động của Chi bộ nhiệm kỳ 2013-2015 do đồng chí Chi ủy vừa trình bày trước Đại hội.
     Tôi xin trình bày một số ý kiến tham luận về công tác chỉ đạo của chi bộ đối với công tác Bồi dưỡng HSG trong trường THCS Đinh Xá, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện đóng góp vào phương hướng hoạt động của Chi bộ trong nhiệm kỳ tới.
     Kính thưa đại hội !
         Nghị quyết chi bộ đảng, cũng như nghị quyết hội đồng giáo dục nhà trường đã khẳng định: Nếu coi công tác giáo dục toàn diện học sinh là nhiệm vụ hàng đầu thì công tác bồi dưỡng học sinh giỏi là một nhiệm vụ trọng tâm. Bồi dưỡng học sinh giỏi có tác dụng thiết thực và mạnh mẽ nhằm nâng cao không chỉ trình độ của học sinh mà còn là động lực thúc đẩy nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ các thày giáo, cô giáo.Tạo ra khí thế hăng say trong phong trào thi đua dạy tốt học tốt trong nhà trường, thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học, sáng tạo trong đội ngũ học sinh.

Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi trong nhà trường THCS sẽ đạt được kết quả tốt theo tôi cần phải làm tốt các vấn đề sau đây:

1.     Nhà trường cần có chính sách ưu tiên công tác bồi dưỡng HSG:

+ Phân công các thày cô giáo giỏi trực tiếp bồi dưỡng các đội tuyển HSG.

+ Tạo mọi điều kiện để các thày cô giáo trẻ tích lũy kiến thức, dự giờ thăm lớp, học hỏi phương pháp và kinh nghiệm, nâng cao trình độ .

+ Ưu tiên về thời gian cho giáo viên dạy HSG để có thời gian nghiên cứu.

+Lập kế hoạch triển khai công tác bồi dưỡng HSG sớm để GV và học sinh có đủ thời gian  chuẩn bị.

2.     Tổ nhóm chuyên môn cần phát huy trí tuệ của tập thể :

+ Tổ nhóm chuyên môn cần coi trọng và xác định công tác bồi dưỡng HSG là một nhiệm vụ chung.

+ Tổ nhóm chuyên môn cần có những chuyên đề bàn về công tác HSG, tích lũy , sưu tầm, tranh thủ đội ngũ giáo viên dạy giỏi của nhiều thế hệ nhằm xây dựng chương trình hệ thống luyện tập cụ thể đầy đủ và chi tiết, đúc rút kinh nghiệm thành tài liệu chung truyền đạt lại cho thế hệ trẻ.

3.     Giáo viên trực tiếp giảng dạy cần đề cao năng lực và trách nhiệm cá nhân :

Đây là một khâu quan trọng nhất  quyết định tới sự thành công của bất cứ đội tuyển HSG nào

Theo tôi có có 4 nhiệm vụ trọng tâm :

Nhiêm vụ 1 :

+ Trong công tác bồi dưỡng HSG khâu đầu tiên là khâu phát hiện và tuyển chọn học sinh.

  Việc phát hiện và bồi dưỡng HSG phải được tiến hành từ những năm đầu của cấp học . Giáo viên đứng lớp trực tiếp phát hiện lựa chọn những học sinh có tố chất và năng khiếu, đặc biệt phải có sự yêu thích môn học đó. Cách tốt nhất bồi dưỡng hứng thú cho học sinh là hướng dẫn dìu dắt cho các em đạt được  những thành công từ thấp đến cao. Nhiều học sinh lúc đầu không bộc lộ rõ năng khiếu nhưng sau quá trình được dìu dắt đã trưởng thành rất vững chắc và đạt được thành tích cao.

Nhiệm vụ 2:

+ Truyền đạt kiến thức với phương châm : Dạy chắc kiến thức cơ bản rồi mới nâng cao, khắc sâu kiến thức và truyền đạt phương pháp vận dụng kiến thức đó 1 cách linh hoạt.

+ Thường xuyên sưu tầm các bộ đề thi từ các trường trên cả nước nhằm giúp học sinh tiếp xúc làm quen nhiều với dạng đề, nhiều kiểu bài.

Nhiệm vụ 3 :

Tăng cường hướng dẫn học sinh tìm đọc các tài liệu có định hướng theo những chuyên đề.

Nhiệm vụ 4:

Bồi dưỡng học sinh giỏi hứng thú và tính tích cực, độc lập trong nghiên cứu.

    Trên đây chỉ là một vài kinh nghiệm nho nhỏ của bản thân đã rút ra được trong quá trình bồi dưỡng học sinh giỏi của mình. Rất mong được sự trao đổi và giúp đỡ của các đồng chí, đồng nghiệp, để tôi có thể làm tốt hơn công việc của mình góp phần vào thành tích của Chi bộ đảng, Nhà trường và sự nghiệp giáo dục của địa phương.

            Cuối cùng tôi xin kính chúc quý vị đại biểu, các đồng chí tham dự Đại hội hôm nay mạnh khoẻ, hạnh phúc, thành công trong công tác, chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

          Xin chân thành cảm ơn!
Tác giả: thcsdinhxa

Văn bản mới

https://www.youtube.com/watch?v=9Pw4wT00MnU
Múa mừng Đại hội
Chi hội phụ nữ thôn 2-Đinh Xá-Phủ Lí- Hà Nam
Tình thương
Hà Nam Quê Mẹ - Hát chèo - NSUT Lương Duyên
  • Ba công khai
  • Thông báo
Website Đơn vị