Tin tức/(Trường THCS Đồng Lý)/Tuyên truyền phổ biến pháp luật/
TUYÊN TRUYỀN PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT

Giáo dục pháp luật cho học sinh

TQĐT - Nhằm tiếp tục triển khai Kế hoạch số 08/KH-UBND của UBND tỉnh về thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường” giai đoạn 2013-2016, Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Tư pháp và Công an tỉnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho học sinh, triển khai hiệu quả công tác phối hợp, tổ chức việc giáo dục và tuyên truyền pháp luật hiệu quả, đa dạng tới các em học sinh. 

Trong 3 năm qua (từ 2013 đến 2015), các đơn vị trường học đã phối hợp với công an các huyện, thành phố và Sở Tư pháp tổ chức được 49 buổi tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy cho hơn 50 nghìn lượt học sinh; tuyên truyền về phòng, chống buôn bán phụ nữ, trẻ em cho hơn 30 nghìn lượt học sinh THPT; tổ chức hơn 220 buổi ngoại khóa tuyên truyền, giáo dục phòng, chống HIV/AIDS, ma túy và các tệ nạn xã hội cho hơn gần 100 nghìn lượt cán bộ, giáo viên và học sinh.

Đặc biệt, trong công tác giáo dục phòng, chống tệ nạn ma túy, Hội đồng PBGDPL tỉnh đã chỉ đạo các trường học phát động phong trào phòng, chống ma túy, tội phạm, tệ nạn xã hội tới tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, sinh viên. Qua đó, tất cả các đơn vị trường học đã tổ chức cho học sinh trong nhà trường ký cam kết không vi phạm tệ nạn ma túy và các hành vi liên quan đến ma túy với trên 80 nghìn lượt người tham gia. Đồng thời, các nhà trường duy trì hình thức “hòm thư tố giác” tệ nạn ma túy và các tệ nạn xã hội. Mỗi trường học đều có ít nhất 1 khẩu hiệu nội dung tuyên truyền phòng, chống ma túy, phòng chống tội phạm. 

Với mục đích nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh THCS, trong tháng 10 vừa qua, Sở Tư pháp đã tổ chức tuyên truyền pháp luật lưu động tại Trường THCS Đồng Lý. Một số luật và nội dung mới của luật được các em học sinh đặc biệt quan tâm là Luật Hôn nhân và Gia đình; một số quy định của Bộ luật Dân sự; Luật Lý lịch tư pháp, Luật Giao thông đường bộ, Luật Phòng, chống ma túy... Em Lương Thị Thắm, lớp 8A, Trường THCS Đồng Lý cho biết: “Những buổi tuyên truyền pháp luật là cơ hội để học sinh tham gia giao lưu, học hỏi nhau về kiến thức pháp luật. Qua đây, các em cũng được trang bị đầy đủ những kiến thức pháp luật cơ bản trước khi rời khỏi ghế nhà trường”. 

Là một trong những người gắn bó với công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho học sinh, theo bà Vũ Thị Minh Hiền, Trưởng phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác phổ biến giáo dục pháp luật trong nhà trường thời gian qua vẫn còn gặp không ít khó khăn và có những hạn chế nhất định. Nhận thức về việc phổ biến, giáo dục pháp luật của một số cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên chưa đúng mức, đôi lúc lời nói chưa đi đôi với việc làm.

Để công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho học sinh đạt hiệu quả hơn nữa, Cô giáo  Nguyễn Thị Tươi, Hiệu trưởng Trường THCS Đồng Lý cho biết: Trong thời gian tới, nhà trường tiếp tục củng cố, nâng cao nhận thức, tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; đẩy mạnh và quán triệt các văn bản chỉ đạo, các quy định về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật các cấp. Cùng với đó, nhà trường tạo điều kiện hết mức để học sinh được tham gia vào các hoạt động về pháp luật, qua đó, giúp các em có đầy đủ nhận thức và ý thức, trở thành hành trang quan trọng khi trưởng thành.      

 

Tác giả: thcsdongly


Lễ Khai Giảng trường THCS Đồng Lý năm học 2018 - 2019
VĂN NGHỆ CHÀO MỪNG 20/11
HỘI THI NGHI THỨC ĐỘI HUYỆN LÝ NHÂN NĂM HỌC 2015-2016
VĂN NGHỆ CỦA HỌC SINH KHUYẾT TẬT
  • Ba công khai
  • Thông báo