Tin tức/(Trường THCS Đồng Lý)/Hoạt động ngoại khóa/
BÀI DỰ THI VIẾT VỀ CÔ GIÁO HÔM NAY

BÀI DỰ THI:  “ Viết về cô giáo hôm nay”

Họ và tên: Dương Thị Minh Thu

                                       Lớp: 9A

                                      Trường THCS Đồng Lý

 

                              “NGƯỜI LÁI ĐÒ” TẬN TỤY

      Trong cuộc đời học sinh của mỗi người, ai cũng lưu giữ trong tâm trí mình một hình ảnh đẹp đẽ, đáng trân trọng về một người thầy hoặc người cô mà mình yêu mến. Riêng với em, cô Trần Thị Hường - giáo viên dạy môn Tiếng Anh của trường THCS Đồng Lý là người mà em luôn kính mến. Cô là một tấm gương tiêu biểu về một cô giáo luôn tận tụy hết mình trong giảng dạy, với sự nhiệt huyết, yêu nghề, hết lòng vì học sinh.

Cô năm nay đã ngoài năm mươi, sắp nghỉ hưu, nhưng trong cái tuổi đó cô vẫn đẹp. Khuôn mặt cô trông rất hiền hậu. Cô có nước da sáng và đôi mắt trầm tĩnh lạ kì. Mỗi ngày lên lớp, cô dạy cho chúng em những bài học bổ ích mà chúng em chưa từng biết đến. Môn Tiếng Anh là môn tiếng nước ngoài nên khi dạy cô luôn nhắc nhở chúng em phải học thật cẩn thận, không thể xem thường, cũng không nên vừa học vừa chơi và điều quan trọng nhất là phải học đâu chắc đấy, không phải học tùm lum. Mỗi khi viết hoặc nói từ tiếng Anh nào, cô luôn giải nghĩa và dạy cách đọc cho chúng em. Những từ tiếng Anh rất khó nên phải luyện viết tỉ mỉ, cô thường nói: "Chỉ cần các em viết sai một chữ là nghĩa của câu đã thay đổi và các em sẽ không đạt điểm cao”. Vì thế cô luôn khuyên học sinh phải viết đi viết lại nhiều lần cho quen, không để sai một lỗi nhỏ nào. Và đi cùng với viết là đọc. Cô luyện đọc cho học sinh rất cẩn thận vì cô nói rằng:“ Nếu muốn giao tiếp bằng tiếng Anh, cần phải nói cho chính xác, tránh gây hiểu nhầm…”

          Năm nay, em đã học lớp chín, là năm học cuối cấp và đã gắn bó với cô ba năm rồi. Cô đã hiểu lực học của từng bạn trong lớp và chúng em cũng đã quen với phong cách giảng dạy của cô, nên tiếp thu bài ngày càng tốt hơn. Năm nay, kiến thức rất nhiều, việc học của chúng em cũng trở nên vất vả. Nhưng có một sự thật mà không phải ai cũng hiểu được đó là người thực sự vất vả, thực sự nhọc nhằn, lo lắng, dành hết tâm huyết và hầu hết thời gian để dạy dỗ chúng em chính là những nhà giáo như cô. Cô vừa dạy dỗ chúng em, vừa lo cho các học sinh yếu kém lại phải tham gia các hoạt động trong nhà trường chắc vất vả lắm.

          Thông qua anh chị khóa trên, chúng em được biết cô là một cô giáo nghiêm khắc nhưng rất tận tình trong giảng dạy. Cô thường dùng những lời lẽ chân thành, đôi khi là những câu châm ngôn với mục đích khuyên nhủ và động viên học sinh học tập. Những lời nói đó đã tiếp thêm nghị lực cho các thế hệ học trò mà cô đã dồn tất cả tâm huyết để dạy dỗ, truyền thụ kiến thức. Dù đã nhiều năm trôi qua nhưng cô luôn có vị trí quan trọng trong kí ức của lớp lớp học sinh đã ra trường. Hình ảnh cô trong tâm trí chúng em là một cô giáo lúc nào cũng đặt mục đích học tập lên hàng đầu. Khi thấy chúng em chưa chăm học, chưa chịu khó làm bài tập, cô giận nhưng không mắng mỏ, nặng lời với học sinh mà chỉ nhẹ nhàng nhắc nhở. Chính điều đó đã khiến chúng em xấu hổ, hối hận và chăm chỉ học hành hơn.

          Đối với em, cô luôn là một cô giáo tuyệt vời, thời gian được học ba năm với cô thật là vui và hữu ích. Năm nay là năm học cuối em được cô dạy dỗ và cũng là năm cuối cùng trong cuộc đời dạy học của cô. Trong năm học này, em biết cô sẽ phải vất vả rất nhiều với một lớp " nhất quỷ nhì ma" như lớp em, nhưng chúng em cũng đã hiểu ra rằng mình phải cố gắng học tập, rèn luyện thật nhiều, trước hết là vì bản thân, sau là vì cô. Chúng em muốn cô nở nụ cười thật tươi, muốn cô không phải buồn lòng, lo lắng cho học sinh nhiều như thế nữa. Và hơn hết, chúng em muốn cô có thể tự hào về học sinh của mình, cũng như chúng em luôn nỗ lực để xứng đáng với tâm huyết và tấm lòng của cô.

Tác giả: thcsdongly


Lễ Khai Giảng trường THCS Đồng Lý năm học 2018 - 2019
VĂN NGHỆ CHÀO MỪNG 20/11
HỘI THI NGHI THỨC ĐỘI HUYỆN LÝ NHÂN NĂM HỌC 2015-2016
VĂN NGHỆ CỦA HỌC SINH KHUYẾT TẬT
  • Ba công khai
  • Thông báo