TRƯỜNG THCS ĐỒNG  LÝ, HUYỆN LÝ NHÂN, TỈNH HÀ NAM

                               30 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

 Đồng Lý là một xã nhỏ nằm giáp ranh với thị trấn Vĩnh Trụ - trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của huyện Lý Nhân, là địa phương có nhiều ngành nghề thủ công truyền thống được bạn bè gần xa biết đến.

          Trường THCS Đồng Lý được chia tách và thành lập từ trường PTCS Vĩnh Trụ vào đầu năm học 1987 - 1988. Trường được quy hoạch và xây dựng trên địa bàn của thôn Mai Xá, nằm ngay cạnh đường 63 với tổng diện tích là 5.915 m2 với một địa thế khá đẹp. Lúc mới thành lập, trường chỉ có 8 phòng học cấp 4, một phòng xép nhỏ để làm văn phòng. Năm 2007, địa phương đầu tư xây dựng đơn nguyên cao tầng thứ nhất với 10 phòng học, đủ cho 8 lớp học một ca, hai phòng còn lại giành cho thư viện; các phòng học bộ môn, các phòng chức năng khác hầu như chưa có. Với số phòng ốc ít ỏi, nhà trường gặp rất nhiều khó khăn trong việc triển khai các nhiệm vụ dạy - học và các nhiệm vụ khác có liên quan. Năm 2017, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng và chính quyền địạ phương, đơn nguyên cao tầng thứ hai với 10 phòng được xây dựng gồm các phòng bộ môn phòng chức năng, phòng làm việc...

          Năm học 1987 – 1988, trường có 7 lớp với 230 học sinh và 10 thày cô giáo. Trải qua 30 năm xây dựng và phấn đấu cùng với sự phát triển của quê hương đất nước, đến nay trường có 08 lớp, 302 học sinh và 26 cán bộ giáo viên, nhân viên; 100% cán bộ giáo viên có trình độ đạt chuẩn, trong đó có 80% đạt trình độ trên chuẩn (tốt nghiệp Đại học).      

          Từ mái trường này, gần 3000 học sinh đã tốt nghiệp ra trường, phần nhiều tiếp tục học lên phổ thông trung học, cao đẳng, đại học…Nhiều học sinh trong số đó đã nỗ lực phấn đấu đạt được học vị cao như cử nhân, thạc sĩ, kỹ sư, bác sĩ… Tiêu biểu như anh Dương Đức Tuân (khóa 1990-1994),  hiện là Phó giám đốc Ngân Hàng Liên Việt chi nhánh Hà Nam, chị Lê Thị Kim Dung (khóa 1992-1996), hiện là Phó giám đốc Ngân hàng Chính sách tỉnh Hà Nam. Một bộ phận trong số họ đã trở thành nhà giáo, về lại mái trường xưa tiếp nối sự nghiệp “trồng người” như thầy Trần Tiến Đang, cô giáo Nguyễn Thị Lan Hương... Có nhiều học sinh ở lại quê hương lao động sản xuất góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, giữ các chức vụ chủ chốt trong hệ thống chính trị ở địa phương... Các thế hệ học sinh của nhà trường dù ở cương vị nào trong xã hội cũng luôn nỗ lực phấn đấu, đóng góp sức mình cho sự phát triển của địa phương, của đất nước, đã và đang tô thắm thêm truyền thống của nhà trường.

          Trước yêu cầu của việc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, trường THCS Đồng Lý luôn đặt vấn đề chất lượng giáo dục toàn diện lên hàng đầu. Để làm tốt công tác này, Lãnh đạo trường, Tổ chuyên môn đã xây dựng các kế hoạch công tác, đảm bảo khoa học, phù hợp với điều kiện hiện có của địa phương và nhà trường. Lãnh đạo trường luôn chú ý quan tâm đến công tác bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên dưới nhiều hình thức, đầu tư cho chất lượng mũi nhọn của nhà trường và có kế hoạch bồi dưỡng học sinh ngay từ đầu năm học. Lãnh đạo trường cũng luôn đi sâu đi sát trong việc chỉ đạo chuyên môn cũng như công tác giáo dục đạo đức học sinh, yêu cầu giáo viên tích cực đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong  dạy học... để nâng cao hiệu quả giáo dục

          Nhà trường luôn tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, cuộc vận động “Trường học thân thiện, học sinh tích cực, “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, thực hiện nghiêm túc chương trình, kế hoạch giảng dạy, các hoạt động ngoài giờ lên lớp, hoạt động hướng nghiệp, các phong trào văn nghệ, TDTT, các trò chơi dân gian nhằm rèn kĩ năng sống cho học sinh… góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

          Với sự cố gắng vượt qua khó khăn của tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh, trong những năm học vừa qua, nhà trường đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi. Đặc biệt, trong các năm học gần đây, từ 2015-2016, 2016-2017, 2017-2018 nhà trường liên tục được công nhận là Tập thể lao động xuất sắc, được đón nhận Bằng khen của Bộ GD- ĐT, UBND tỉnh Hà Nam.

          Năm học 2017-2018, được sự quan tâm và tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự ủng hộ nhiệt tình của cha mẹ học sinh và nhân dân cùng  sự quyết tâm của thầy và trò nhà trường đã hoàn thành các tiêu chí của trường THCS đạt chuẩn quốc gia . Trường có hai dãy  nhà cao tầng khang trang với đầy đủ phòng học và các phòng chức năng, thiết bị được lắp đặt mới và hiện đại; cảnh quan khuôn viên nhà trường được quy hoạch, tôn tạo xanh - sạch - đẹp, tạo điều kiện để nhà trường tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục và đào tạo, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và góp phần xây dựng nông thôn mới theo định hướng của Đảng.

     Để tiếp tục xây dựng và phát huy truyền thống của nhà trường xứng đáng với sự quan tâm chăm lo của địa phương, của ngành giáo dục, của nhân dân, thầy và trò nhà trường quyết tâm thực hiện lời dạy của Bác Hồ: Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua DẠY THẬT TỐT- HỌC THẬT TỐT; hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ các năm học, phấn đấu đạt và giữ vững danh hiệu trường chuẩn quốc gia.

 

                                                                                                Đồng Lý, tháng 8 năm 2018

                                                                                                     HIỆU TRƯỞNG

 

  

                                                                                                                             

                                                                                    Nguyễn Thị Tươi


 

 

 Lễ Khai Giảng trường THCS Đồng Lý năm học 2018 - 2019
VĂN NGHỆ CHÀO MỪNG 20/11
HỘI THI NGHI THỨC ĐỘI HUYỆN LÝ NHÂN NĂM HỌC 2015-2016
VĂN NGHỆ CỦA HỌC SINH KHUYẾT TẬT
  • Ba công khai
  • Thông báo