Giới thiệu

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

       Đức Lý là xã nằm ở phía bắc huyện Lý Nhân, là nơi được thiên nhiên ưu đãi, giao thương hàng hóa thuận tiện và phát triển. Đức Lý còn là nơi quần tụ di tích cấp Quốc gia; cấp tỉnh, là nơi đất “PHẬT TỔ ĐÌNH”.

      Trường THCS Đức Lý được thành lập ngày 1967 trong thời kỳ chiến tranh rất ác liệt, giặc Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc điên cuồng. Thầy trò đến lớp mũ rơm đội đầu. Lớp học nửa nổi nửa chìm, có hệ thống giao thông hào chạy ra hầm chữ A. Trường đầu tiên đặt ở thôn Nội Kiếu, có 4 lớp: 2 lớp 5; 2 lớp 6 với 195 học sinh. Lớp học trát vách đất mái dạ, có trần rơm do dân đóng góp. Các thầy cô giáo ở trọ nhà dân. Thầy Lê Văn Minh  là hiệu trưởng đầu tiên.

Quy mô, tên gọi, vị trí trường có sự thay đổi theo từng thời kỳ lịch sử, ngày thành lập trường mang tên trường cấp II Đức Lý, rồi sau đổi tên là trường phổ thông cơ sở gồm cả cấp 1 và cấp 2. Ngày 09 tháng 08 năm 1990 thực hiện quyết định số 461/QĐUB của UBND huyện Lý Nhân tách riêng cấp 1 gọi là trường Tiểu học và cấp 2 thành trường THCS cho đến ngày nay.

Học sinh của trường chủ yếu là con em Đức Lý. Từ tháng 6 năm 1967 đến 10/1973 có thêm học sinh K8 (từ Vĩnh Linh) sơ tán ra.

Năm học 1975-1976 chính quyền xã xây 5 phòng học cấp 4, các lớp khác học nhà tranh vách đất. Ngày 1994 xã đầu tư xây nhà cao tầng gồm 14 phòng học.

Trải qua hơn 50 năm xây dựng và phát triển từ mấy lớp học tranh tre mái lá, theo năm tháng cùng với sự phát triển của quê hương đất nước, có những thời kỳ (giai đoạn 2000 – 2003) trường đã có 14 lớp (đủ 4 khối) hơn 800 học sinh. Hiện tại trường có 8 lớp, 309 học sinh và 28 cán bộ giáo viên công nhân viên, 100% cán bộ giáo viên có trình độ đạt chuẩn, có 82% trình độ trên chuẩn (tốt nghiệp Đại học).

Từ mái trường này hơn 4000 học sinh tốt nghiệp ra trường phần nhiều các em tiếp tục học lên phổ thông trung học, cao đẳng, đại học…Nhiều em trong số đó đã nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều học vị cao như cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ, kỹ sư, bác sĩ… Tiêu biểu như: Anh Trần Văn Miến đỗ tiến sĩ năm 1999, hiện là Vụ trưởng vụ địa chất của Tổng cục địa chất. Anh Nguyễn Văn Ngọc  học sinh khóa 1968 – 1971 hiện là Trung tướng, Giáo sư, Tiến sĩ, Giám đốc Học viện an ninh. Anh Lê Văn Huy  học sinh khóa 1985– 1989 hiện là Giám đốc Sở văn hóa thông tin và du lịch tỉnh Hà Nam. Một bộ phận trong số họ đã trở thành nhà giáo, về lại mái trường xưa tiếp nối sự nghiệp “trồng người”. Nhiều học sinh của trường theo tiếng gọi thiêng liêng của đất nước nhập ngũ làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Những năm chiến tranh chống Mỹ ác liệt, học sinh Nguyễn Văn Tự con trai độc nhất của mẹ Nguyễn Thị Nghĩa từ biệt mẹ đi bộ đội vào Nam đánh Mỹ đã anh dũng hi sinh. Cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam, giúp nước bạn Campuchia tiễu trừ bọn diệt chủng và cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc có nhiều học sinh của trường đã trưởng thành, thành sĩ quan trung cao cấp trong quân đội như đại tá Lê Văn Chương học sinh khóa 1969- 1972 hiện là chính ủy tỉnh đội phó Tỉnh đội Hà Nam.

        Có những học sinh của trường thành đạt trong sản xuất kinh doanh như học sinh Nguyễn Hữu Nhất là Phó chủ tịch hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội, chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư xây dựng và phát triển HDT. Có những học sinh ở lại quê hương lao động sản xuất góp phần xây dựng quê hương và có uy tín trong Đảng và trong dân.

        Các thế hệ học sinh của trường dù ở cương vị nào trong xã hội cũng luôn nhớ về trường, đóng góp sức mình cho sự phát triển của địa phương của đất nước, đã và đang tô thắm thêm truyền thống của nhà trường.

       Năm học 2016-2017, được sự quan tâm và tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương, được sự ủng hộ nhiệt tình của cha mệ học sinh và nhân dân, các tổ chức xã hội và các nhà hảo tâm cùng  sự quyết tâm của thầy và trò, nhà trường đã được UBND tỉnh Hà Nam ra quyết định công nhận trường đạt chuẩn quốc gia. Trường có hai dãy  nhà cao tầng khang trang với đầy đủ phòng học và các phòng chức năng thiết bị được lắp đặt mới và hiện đại. Cảnh quan khuôn viên nhà trường được quy hoạch tôn tạo xanh - sạch - đẹp - an toàn, đáp ứng yêu cầu giáo dục mới trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và góp phần xây dựng nông thôn mới theo định hướng của Đảng.

     Để tiếp tục xây dựng và phát huy truyên thống của nhà trường xứng đáng với sự quan tâm chăm lo của địa phương của ngành giáo dục của nhân dân. Thầy và trò nhà trường quyết tâm thực hiện lời dạy của Bác: Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua DẠY THẬT TỐT - HỌC THẬT TỐT; hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ năm học, giữ vững danh hiệu trường chuẩn quốc gia.

                                                                                                                         


Thăm dò ý kiến

Bạn biết cổng thông tin Demo qua đâu?

Qua báo đài
Qua bạn bè
Qua Internet
Khác

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 1

Hôm nay: 17

Tổng lượng truy cập: 185978