tin tức-sự kiện

TÌNH THÀY TRÒ

TÌNH THÀY TRÒ

          Tôn sư trọng đạo là truyền thống nhân văn tốt đẹp của dân tộc ta từ ngàn đời xưa đến nay. Truyền thống ấy thể hiện rõ nét nhất trong ngày 20/11 hằng năm – ngày hiến chương các nhà giáo Việt Nam. Một mùa hiến chương các nhà giáo nữa lại về, trong cái se lạnh của đầu đông làm dâng lên tình cảm thầy trò thân thiết gắn bó, mang nặng nghĩa tình.

          Tháng 11 ùa về để nhắc nhở học trò nhớ về thầy cô của mình. Trong cuộc đời của mỗi con người nếu cha mẹ là hai đấng sinh thành có công nuôi dưỡng ta từ nhỏ đến lớn thì thầy cô là những người dạy cho ta biết chữ, biết thế nào là lẽ phải, biết đối nhân xử thế học cách làm người. Từ nét chữ đầu tiên đã thấy được sự ân cần của thầy cô khi cầm tay học trò uốn nắn từng nét chữ không chỉ đơn thuần dạy viết mà nết người của học trò cũng bắt đầu từ những nét chữ đầu tiên của thầy.

          Thầy cô không chỉ hy sinh công sức và thời gian của mình mà còn dành trọn cả thanh xuân,tình yêu thương và sự bao bọc cho những đứa trẻ non nớt vẫn còn bỡ ngỡ trước cái xã hội rộng lớn này. Những đứa trẻ ngơ ngác nhìn ra cuộc đời với sự dẫn dắt và tình yêu thương của thầy cô. Thầy cô đã truyền cho học sinh niềm tin và nghị lực để các em có đủ sức mạnh chạm lấy những ước mơ, khát vọng biến chúng thành hiện thực. Thầy cô đã tận tụy, dồn tất cả công sức tâm huyết vào bài giảng, làm chúng thêm sinh động hấp dẫn để dễ dàng đi sâu vào tâm trí của từng học sinh. Để rồi mỗi khi nghe câu hát:  “ Thưa thầy em đã thuộc bài học sáng nay trên bục giảng có bụi phấn trắng bay bay trên tóc thầy. Giọng thầy như tiếng hát, lời thầy như bài thơ cho em những ước mơ tới chân trời rộng mở…. bài học đầu tiên em đã thuộc rồi thầy ơi là bài ca yêu tổ quốc không bao giờ em quên ” là lòng trào dâng niềm vui khôn xiết. Bởi công việc hàng ngày của các thầy cô xuất phát từ trái tim yêu thương của người cha người mẹ dành cho chính đứa con của mình. Tình yêu ấy luôn cháy bỏng trong tim mỗi người thầy sẵn sàng sưởi ấm nhữngsinh linh bé nhỏ vẫn còn chập chững bước đi trên đường đời.

          “Khi tóc thầy bạc tóc em vẫn còn xanh, khi tóc thầy bạc trắng chúng em đã khôn lớn rồi thời gian trôi mau cầu kiều thầy đi qua sông tuổi ấu thơ như hoa nở dưới mái trường. Một con đò sang ngang khi lòng thầy mênh mang cho em biết yêu cánh cò trong câu ca dao, cho em biết yêu bông trắng ăn cơm vàng của cô Tấm ngoan. Và cho em yêu ai hay sương một nắng để làm lên lúa vàng. Bài học làm người em vẫn khắc ghi công cha nghĩa mẹ ơn thầy”. Bánh xe thời gian cứ lặng lẽ quay, học sinh dần trưởng thành sau mỗi bài học. Nhớ lắm những tà áo dài thướt tha của cô dáng đi nghiêm trang mà thân thiện của thầy. Nhớ lắm những bài học làm người. Chính bởi vì vậy mà mỗi năm cứ đến ngày 20/11 bao thế hệ học sinh trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam lại nhiệt liệt chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam. Để bù đắp những vất vả nhọc nhằn của người làm nghề giáo bằng những bó hoa những lời chúc vô cùng ý nghĩa của chính những người học trò mà xưa kia mình đã dạy dỗ bảo ban. Trên khuôn mặt họ lúc bấy giờ rạng rỡ một nụ cười. Vâng họ hạnh phúc hạnh phúc không phải vì được đền đáp mà hạnh phúc vì được gặp lại những đứa con thân yêu mà họ đã coi như một phần của cuộc đời mình.

          Cuộc sống có biết bao biến đổi nhưng  đâu có làm phai mờ đi tình cảm của người thầy người cô dành cho học sinh thân yêu. Tình cảm ấy thiêng liêng, cao quý biết nhường nào. Tình yêu thương ấy đã sưởi ấm tâm hồn của biết bao học sinh trong suốt cả cuộc đời đi học. Thầy cô đã giúp chúng em có được chìa khóa để mở của tri thức của cuộc sống, đã vun đắp ước mơ và đưa chúng em đến đỉnh cao của kiến thức của một tương lai tươi đẹp sau này.

          Mọi người vẫn thường nói thầy cô là những người lái đò đưa học sinh qua sông. Mỗi khi năm học kết thúc là lúc thầy cô đã đưa học sinh những con đò cập bến. Hết chuyến đò này đến chuyến đò khác thầy cô ôi hai tiếng bình thường mà sao thiêng liêng quá. Mãi mãi nhớ ơn thầy cố những kĩ sư tâm hồn : “trên những nẻo đường của tổ quốc thân thương có những loài hoa thơm đậm đà sắc hương có những bài ca nghe rạo rực lòng người. bài ca ấy loài hoa ấy đẹp như em người giáo viên nhân dân”.

          Những lời ca ấy còn âm vang mãi mãi như tình thầy trò mãi không bao giờ quên. Một lời chúc mừng như một lời tri ân tới tất cả các thầy cô. Trên cuộc đời này có biết bao tình cảm vô cùng thiêng liêng và sâu sắc nhưng tình thầy trò thì mãi mãi không bao giờ mất đi mà sống mãi trong trái tim mỗi người dân Việt Nam ta.

Một số hình ảnh về ngày  20/11.

 

Tiết mục văn nghệ chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam cuả các em hs lớp 7A - THCS Hòa Mạc.

ơ

Tiết mục văn nghệ chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam cuả các em hs lớp 9A - THCS Hòa Mạc.

Tiết mục văn nghệ chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam cuả các em hs lớp 8B - THCS Hòa Mạc.

 

 

Tác giả: thcs Hòa Mạc

Xem thêm

Niềm vui ngày khai trường
Ngày hội đến trường
Ngày hội khai trường