tin tức-sự kiện

cảm xúc ngày 20/11

Cảm xúc 20-11

          Tháng 11 ùa về với những cơn gió lạnh đến xao động trong lòng mỗi con người.Tháng 11 cũng có một ngày mà cả nước nghiêng mình tôn vinh những người vẫn hằng ngày miệt mài đèn sách giảng dạy cho lớp lớp thế hệ học trò- ngày 20/11.Với một dân tộc có truyền thống hiếu học, vai trò của người thầy trong xã hội ngày càng trở nên có ý nghĩa quan trọng, không chỉ bởi đó là những người truyền thụ kiến thức mà còn là những người dạy chữ “Nhân”, chữ “Đức”, dạy kinh nghiệm sống ở đời. Đó là hình ảnh những ông đồ nho giảng bài bên khung cửa nhà tranh với lũ học trò đầu trái xoan lơ thơ má hồng chúm chím. Là hình ảnh những người thầy vừa dạy học vừa che chở học sinh bên hầm trú bom, là những người thầy khoác ba lô lên đường giành độc lập cho Tổ quốc để rồi họ trở lại mái trường ”. Đó còn là hình ảnh những người thầy sáng cặn kẽ giảng bài, chiều tất bật hối hả tăng gia sản xuất với lũ trò trong những ngày khó khăn nhất của thời bao cấp để rồi tối đến, trong sân kí túc trường lại vang lên tiếng đàn hát của thầy trò. Cùng với những thăng trầm của lịch sử dân tộc, sự chuyển biến của xã hội trong thời buổi kinh tế thị trường, nghề “gõ đầu trẻ” vẫn là “Nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”(Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng). Cũng bởi thiên chức cao quý ấy mà với một dân tộc mà một nét chữ quý hơn cả kho vàng người Thầy vẫn luôn luôn được xã hội tôn vinh và kính trọng. Có phải thế không mà xưa dân gian vẫn răn dạy thế hệ sau: “Muốn sang thì bắc cầu kiều- Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”. Có phải thế không mà nhà giáo Chu Văn An vẫn dẫn môn đồ kính cẩn đến vái lạy thầy của mình như người chỉ đường mở lối cho cuộc đời, cũng là để tiếp nối truyền thống tôn sư trọng đạo tốt đẹp tự ngàn đời nay của dân tộc Việt Nam.Và có phải thế không mà ngày 20/11 tuy không phải ngày quốc lễ nhưng nhà nhà, người người đều hướng lòng mình tới các thầy các cô đã và đang giảng dạy trong cuộc đời mình. Đó là sự tri ân những người khai sáng, là sự biết ơn thành kính với những người vẫn ngày đêm gieo hạt, đem mùa xuân cho cuộc đời và đất nước. Những người lặng thầm bồi đắp phù sa cho bến bờ cuộc đời nhưng nếu thiếu họ lịch sử sẽ chỉ còn là trang giấy trắng.

          Ngày 20/11 hàng năm, từ lâu đã trở thành ngày lễ “tôn sư trọng đạo”, tôn vinh những người thầy, người cô đã và đang đứng trên bục giảng, truyền đạt tri thức và đạo làm người cho bao lớp học trò nối tiếp nhau.

          Lịch sử của ngày 20/11 được bắt đầu từ một Tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ thành lập ở Paris, Pháp vào tháng 7/1946 lấy tên là F.I.S.E (Fédertion International Syndicale des Enseignants - Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục). Nǎm 1949 tại hội nghị Vacsxava, Ba Lan, tổ chức FISE đã xây dựng một bản "Hiến chương các nhà giáo" gồm 15 chương với nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến, xây dựng nền giáo dục tiến bộ" bảo vệ những quyền lợi vật chất và tinh thần chính đáng của nghề dạy học và nhà giáo, đề cao trách nhiệm và vị trí của nghề dạy học và nhà giáo.

          Trong những nǎm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Công đoàn giáo dục Việt Nam đã quan hệ với tổ chức FISE để tranh thủ các diễn đàn quốc tế tố cáo âm mưu tội ác của bọn đế quốc xâm lược đối với nhân dân ta cũng như đối với giáo viên và học sinh đồng thời giới thiệu những thành tích của nền giáo dục cách mạng, tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của giáo giới trên toàn thế giới đối với cuộc kháng chiến chính nghĩa của nhân dân ta.

          Mùa xuân năm 1953, Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Quốc gia Giáo dục Nguyễn Khánh Toàn làm trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị quan trọng kết nạp Công đoàn Giáo dục của một số nước vào tổ chức FISE tại Viên (Thủ đô nước Áo), trong đó có Công đoàn Giáo dục Việt Nam. Như vậy, chỉ một thời gian ngắn sau khi thành lập (22/7/1951), Công đoàn giáo dục ViệtNam được kết nạp là một thành viên của FISE.

          Từ 26 đến 30/8/1957 tại thủ đô Vacxava, có 57 nước tham dự hội nghị FISE trong đó có Công đoàn giáo dục Việt Nam. Đoàn Việt Nam đã quyết định lấy ngày 20/11/1958 làm ngày "Quốc tế hiến chương các nhà giáo". Ngày này, lần đầu tiên được tổ chức trên toàn miền Bắc nước ta vào năm 1958. Những nǎm sau đó, ngày này cũng được tổ chức tại các vùng giải phóng ở miền Nam. Hàng nǎm vào dịp kỷ niệm 20-11, cơ quan tiểu ban giáo dục thường xuất bản, phát hành một số tập san đặc biệt để cổ vũ tinh thần đấu tranh của giáo giới trong vùng tạm chiếm, động viên tinh thần chịu

Ngày 28 - 9 – 1982, Hội đồng Bộ trưởng - nay là Chính phủ đã ra quyết định số 167 - Hội Đồng Bộ Trưởng lấy ngày 20 - 11 hàng năm làm ngày nhà giáo Việt Nam dựa trên cơ sở thực tế của những ngày 20 - 11 trong những năm học vừa qua. Quyết định này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước về vị trí vai trò của nhà giáo trong sự nghiệp đào tạo lớp người mới xây dựng xã hội chủ nghĩa và bảo vệ tổ quốc. Để ghi nhận công lao, đề cao vị trí xã hội và động viên, khuyến khích các nhà giáo, ngày 30 - 5 - 1985, Chủ tịch hội đồng Nhà nước - nay là Chủ tịch nước đã kí lệnh công bố pháp lệnh  quy định giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước cho các công trình thuộc các lĩnh vực khoa học kĩ thuật, văn hóa nghệ thuật...(trong đó có cả sách giáo khoa dành cho các trường học) và pháp lệnh danh hiệu vinh dự Nhà nước: Nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú để tặng các cô nuôi dạy trẻ, giáo viên mẫu giáo, giáo viên phổ thông, giáo viên bổ túc văn hoá, giáo viên dạy nghề, cán bộ giảng dạy cao đẳng, đại học và trung học chuyên nghiệp có thành tích xuất sắc.

Ngày 20 - 11 ở nước ta trước tiên là ngày của giáo viên, cán bộ ngành giáo dục biểu hiện sự nhất trí hoàn toàn với đường lối cách mạng của Đảng, với các chủ trương lớn của Nhà nước, đây cũng là ngày cổ vũ động viên các nhà giáo thực hiện tốt đường lối và chủ trương giáo dục của Đảng và nhà nước. Đây là ngày biểu dương khen thưởng những thành tích của các thầy cô giáo. Các em học sinh hưởng ứng ngày này bằng những hành động tỏ lòng quý mến, biết ơn thầy giáo, cô giáo, cố gắng học tập, tu dưỡng đạo đức, giúp đỡ bạn bè, vâng lời thầy cô...;các bậc phụ huynh, các cấp chính quyền địa phương cũng nhân ngày này tổ chức thăm hỏi, động viên quý thầy cô giáo làm tốt công tác giáo dục thế hệ trẻ. Nhận được sự quan tâm đặc biệt từ nhiều phía như vậy nên các thầy cô giáo luôn nỗ lực phấn đấu để thực hiện tốt cuộc vận động “ Mỗi thầy giáo cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” của ngành để nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục - đào tạo.

Hòa trong không khí rộn ràng hân hoan của cả nước kỷ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2018), những ngày qua, Trường THCS Hòa Mạc đã có nhiều hoạt động thi đua dạy tốt - học tốt, thi  văn nghệ, thể dục thể thao sôi nổi của toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và của các em học sinh trong  nhà trường cùng nhau hướng đến chào mừng ngày 20-11. Mong muốn của tất cả các thầy, cô là đem hết sức lực trí tuệ, tình thương yêu của mình để đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục của  nhà trường, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2018 - 2019, thực hiện tốt các cuộc vận động đạt hiệu qua cao.

Một số hình ảnh chào mừng kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2018.

Hoạt động thi TDTT giữa các khối lớp.

Văn nghệ chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam.

Cô Chu Thị Bích Châm - Hiệu trưởng trường THCS đọc diễn văn kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam.

Tác giả: THCS

Xem thêm

Niềm vui ngày khai trường
Ngày hội đến trường
Ngày hội khai trường