Niềm vui ngày khai trường
Ngày hội đến trường
  

giới thiệu

            Từ trung tâm của huyện Kim Bảng, theo trục đường liên thông Văn Xá – Nhật Tân, rẽ về bên trái ta sẽ đến với địa bàn xã Hoàng Tây. Đi qua khu vực xóm Đình – xóm Kho – xóm Chầu sẽ gặp một ngôi trường:

                                    Trường THCS Hoàng Tây

            Trường nằm trên một khu đất với tổng diện tích lên đến 8500m2, rộng dãi thoáng mát và vô cùng yên tĩnh. Từ cổng trường nhìn vào là khu nhà cao tầng với 8 phòng học. Cạnh đó là khu làm việc của giáo viên và dãy phòng học của học sinh. Tuy vẫn còn là nhà cấp 4 nhưng sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp.

            Trường được thành lập từ những năm 60 của thế kỉ XX. Mái đình cổ kính của quê hương đã trở thành mái trường mà ở đó biết bao thế hệ thầy giáo, cô giáo không quản khó khăn gian khổ, ngày đêm miệt mài bên trang giáo án dưới ngọn đèn dầu thắp lên những nguồn sáng tri thức cho bao nhiêu thế hệ trẻ

                                                “ Có ai bảo lớn khôn rời khỏi tổ

                                                Chim bay đi để lại những cành cây

                                                Thì tôi bảo chính niềm tin ở đó

                                                Từ niềm tin chim vạn hướng tung bay”

            Nhu cầu học tập ngày càng cao, mái đình không còn đủ phòng học cho con em Hoàng Tây nữa, trong những năm 70 của thế kỉ, cùng với đồng bào cả nước, Đảng và nhân dân xã Hoàng Tây vừa đóng góp sức người sức của chi viện cho miền Nam vừa gắng sức xây dựng dãy phòng học với tổng diện tích lên đến 80 m2 (phòng Hội đồng sư phạm, phòng Hiệu trưởng, phòng Phó hiệu trường, phòng thư viện và phòng đọc sách). Đất nước vừa đi qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp mà Mĩ, với biết bao gian nan thử thách chất chồng thế nhưng vào những năm 80 của thế kỉ, được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp bộ nghành, Đảng và nhân dân xã Hoàng Tây lại tiếp tục xây dựng thêm 2 dãy phòng học phục vụ cho sự nghiệp giáo dục của xã nhà. Hai dãy phòng học đó đến nay vẫn còn 1 dãy với 3 phòng hiện còn đang được dùng làm phòng học của học sinh.

            Từ khi thành lập đến nay trường cấp I, cấp I – II và nay là trường THCS Hoàng Tây cũng đã được đón nhận biết bao thầy giáo cô giáo về làm Hiệu trưởng để lãnh đạo điều hành hoạt động giáo dục của nhà trường như:

1.      Thầy Vũ Duy Bảng (Từ………đến 1990)

2.      Thầy Dương Văn Quảng (Từ 1990 đến 2002)

3.      Cô Đỗ Thúy Vũ (Từ 2002 đến 2004)

4.      Cô Lê Thị Vân (Từ 2006 đến 2006)

5.      Thầy Nguyễn Văn Chúy (Từ 2006 đến 2010)

6.      Thầy Dương Bình Trọng (Từ 2010 đến 2013)

Và hiện nay là thầy: Nguyễn Hồng Thái.

Đến với trương THCS Hoàng Tây hôm nay ta sẽ thấy  vẫn còn đó mái đình trên nền đất cũ, vẫn còn đó những dạy phòng học của thế kỉ XX nhưng chúng ta cũng phải ngỡ ngàng bởi sự đổi thay: những cây sà cừ, cây phượng vĩ, bằng lăng…còn mảnh mai nhỏ bé hồi nào mà giờ đây đã sừng sững vươn vao xòe cành tỏa bóng tre mát cho cả khu trường. Khu nhà cao tầng nhử ẩn mình dưới màu xanh của những cây cổ thụ. Dưới bóng cây ấy là sân chơi với những bồn hoa cây cảnh bên những thảm cỏ xanh dờn, hàng ngày cứ khoe sắc tỏa hương, đẹp mãi lên dưới bàn tay chăn sóc của biết bao thế hệ thầy – trò. Cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học tuy còn nhiều thiếu thốn khó khăn nhưng tấm lòng con người, tấm lòng thầy – trò thì rộng mở chan hòa, trải dài theo năm tháng. “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; “Xây dựng trường học thân thiên – học sinh tích cực”, “Trường em xanh – sạch – đẹp”… đó là tất cả những gì mà thầy và trò của trường THCS Hoàng Tây luôn nâng niu, trâng trọng, giữ gìn.

Năm học 2015 – 2016 toàn trường có 25 cán bộ, giáo viên, nhân viên trong đó ban giám hiệu là 2 đ/c, giáo viên 20 đ/c, nhân viên 3đ/c. Trường có 2 tổ chuyên môn là tổ Khoa học xã hội và Khoa học tự nhiên. Tổng số học sinh của trường là 309 em được biên chế thành 8 lớp.

Cán bộ giáo viên, nhân viên trường Hoàng Tây đa số là thoát ly (giáo viên địa phương chỉ có 4 người). Mặc dù công tác ở một địa bàn xa trung tâm của huyện nhưng cán bộ giáo viên, nhân viên của trường vẫn nhiệt tình, hăng say, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác. Nhiều đồng chí yên tâm bám trụ trên địa bàn, được đồng nghiệp, nhân dân và học sinh tinh cậy.

Các em học sinh chăm ngoan, lễ phép, có ý thức trong học tập và tu dưỡng rèn luyện đạo đức tác phong; nghiêm túc trong việc thực hiện nội quy trường - lớp, cùng thầy - cô trung sức xây dựng, giữ gìn và bảo vệ để mái trường Hoàng Tây luôn xanh - sạch - đẹp, là môi trường giáo dục tốt để nâng cao chất lượng giáo dục đáp ứng mục tiêu đào tạo.

Trong những năm gần đây trường luôn giữ vững là trường tiên tiến. Công tác phổ cập giáo dục vẫn được Đảng, chính quyền địa phương và nhà trường rất mực quan tâm. Các tiêu chuẩn phổ cập giáo dục nhất là phổ cập giáo dục THCS vẫn được duy trì và giữ vừng.Chất lượng học sinh giỏi tuy còn khiêm tốn về số giải song trong mấy năn gần đây đã có những khởi sắc nhất định

Nhà trường rất quan tâm đến việc bồi dưỡng trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên. 100% số cán bộ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn, Đến nay số cán bộ giáo viên đạt trên chuẩn là 52.2%.

Có thể nói trong muôn vàn khó khăn nhất là về cơ sở vật chất và trang thiết bị trường học nhưng nhờ sự quan tâm giúp đỡ của các cấp bộ ngành , của Đảng và chính quyền địa phương, của PGD&ĐT Kim Bảng, thầy và trò của trường THCS Hoàng Tây đã không ngừng cố gắng, nỗ lực vươn lên, từng bước củng cố giữ vững và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện đáp ứng mục tiêu đào tạo và yêu cầu đòi hỏi của xã hội./.

 

 

                                            Hoàng Tây, ngày 5  tháng 09  năm 2015

                                                                                    HIỆU TRƯỞNG

 

 

 

 

 

                                                                                Nguyễn Hồng Thái

                                                           

 

                                           -