TRƯỜNG THCS HỢP LÝ, HUYỆN LÝ NHÂN

50 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

          Hợp Lý là xã nằm ở phía bắc của huyện, điểm đầu tiên trên bản đồ hành chính Lý Nhân - quê hương của nhà yêu nước Phạm Tất Đắc (1909 – 1935) mà tên tuổi gắn liền với áng văn chương ‟ Chiêu hồn nước” và phong trào yêu nước đầu thế kỷ XX.

          Trường THCS Hợp Lý được thành lập năm 1967 trong thời kỳ chiến tranh phá hoại miền bắc của đế quốc Mỹ đang leo thang ác liệt. Từ khi thành lập trường đã ở vị trí trung tâm xã như hiện nay, nhưng quy mô và tên gọi có sự thay đổi theo từng thời kỳ lịch sử. Ngày thành lập trường mang tên là trường cấp 2, rồi sau đó là trường phổ thông cơ sở (gồm cả cấp 1 và cấp 2). Ngày 09 tháng 8 năm 1990, thực hiện Quyết định 461/QĐ - UBND huyện Lý Nhân, tách riêng cấp 1 gọi là trường Tiểu học và cấp 2 thành trường THCS cho đến hiện nay.

          Năm học đầu tiên, trường có 02 lớp với 70 học sinh, 08 thầy cô giáo, thầy hiệu trưởng đầu tiên là thầy Nguyễn Văn Ngọ.

          Trải qua gần 50 năm xây dựng và trưởng thành, từ mấy lớp học tranh tre, mái lá. Theo tháng năm cùng với sự phát triển của quê hương đất nước, có những thời kỳ (giai đoạn 2000 – 2003) trường đã có tới trên ngàn học sinh với hơn 20 lớp ở 4 khối. Hiện tại trường có 14 lớp, hơn 600 học sinh, hơn 40 cán bộ, giáo viên, giảng dạy đầy đủ các môn học, 100% cán bộ, các giáo viên có trình độ đào tạo đạt chuẩn, 63% có trình độ trên chuẩn (tốt nghiệp đại học). Từ mái trường này, hơn 5000 học sinh tốt nghiệp ra trường, phần nhiều em tiếp tục học lên trung học phổ thông, cao đẳng, đại học; nhiều em trong số đó đã phấn đấu nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều học vị, thạc sĩ, kỹ sư, bác sĩ,…Một bộ phận trong số họ trở thành nhà giáo, quay lại mái trường xưa yêu dấu tiếp nối sự nghiệp ‟trồng người”. Nhiều học sinh của trường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc trong những năm chiến tranh chống Mỹ đầy gian khổ, trong chiến tranh biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc, có người trong số họ đã anh dũng hy sinh để bảo vệ Tổ quốc, có người trở thành sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam. Có những học sinh ở lại quê nhà lao động sản xuất góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tiêu biểu trong số học sinh của trường là các  anh, chị: anh Đỗ Xuân Hùng khóa học 1966 – 1969 là đại tá trong quân đội, anh Nguyễn Văn Hường học sinh khóa 1974 – 1977 trưởng thành trong quân đội, hiện nay là đại tá. Anh Đỗ Văn Tiệp, học sinh khóa 1974 -1977 hiện nay là chủ tịch công đoàn ngành điện – Tập đoàn điện lực Miền Bắc, chị Ngụy Thị Tuyết Lan học sinh khóa 1974 – 1977 là Thạc sĩ, hiện giữ chức vụ phó chủ tịch UBND huyện Lý Nhân, anh Đỗ Văn Quốc học sinh khóa 1979 -  1982, hiện đang giữ chức Vụ trưởng Vụ tài chính bộ GTVT …

          Các thế hệ học sinh của nhà trường dù ở bất cứ cương vị nào trong xã hội, luôn nhớ về mái trường, đóng góp sức mình cho sự phát triển của địa phương và đất nước – chính họ đã góp phần xây dựng và tô thắm thêm truyền thống của nhà trường.

          Năm học 2014 – 2015, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo và tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự ủng hộ nhiệt tình của cha mẹ học sinh và nhân dân, các tổ chức và các nhà hảo tâm, cùng với sự nỗ lực của thầy và trò đã phấn đấu đã hoàn thành các tiêu chí của trường THCS đạt chuẩn quốc gia. Trường có 3 khối nhà cao tầng khang trang với đầy đủ phòng học và các phòng chức năng, thiết bị dạy học được lắp đặt mới và hiện đại; cảnh quan, khuôn viên nhà trường được quy hoạch, tôn tạo khang trang, sạch, đẹp đáp ứng yêu cầu đổi mới Giáo dục trong thời kỳ CNH, HĐH và góp phần xây dựng nông thôn mới theo định hướng của Đảng.

          Để tiếp tục xây dựng và phát huy truyền thống của nhà trường xứng đáng với sự quan tâm chăm lo của địa phương, của ngành Giáo dục, của nhân dân, thầy và trò nhà trường quyết tâm thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “ Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua DẠY THẬT TỐT, HỌC THẬT TỐT”; hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ các năm học, giữ vững danh hiệu trường học đạt chuẩn quốc gia.

Hợp Lý, tháng 5 năm 2015

Văn bản mới

Video giới thiệu thư viện xuất sắc
Video giới thiệu thư viện
Video đón học sinh lớp 6 năm học 2018 - 2019
Video thi nghi thức Đội cấp huyện năm học 2015-2016
  • Ba công khai
  • Thông báo

DANH SÁCH CÁN BỘ, GIÁO VIÊN, NHÂN VIÊN TRƯỜNG THCS HỢP LÝ NĂM

DANH SÁCH CÁN BỘ, GIÁO VIÊN, NHÂN VIÊN TRƯỜNG THCS HỢP LÝ NĂM HỌC 2018 – 2019

ĐIỂM BÌNH QUÂN LỚP 10 CÁC TRƯỜNG THCS TOÀN TỈNH

ĐIỂM BÌNH QUÂN LỚP 10 CÁC TRƯỜNG THCS TOÀN TỈNH NĂM HỌC 2018 - 2019

CÔNG KHAI VỀ ĐỘI NGŨ GIÁO VIÊN NHÀ TRƯỜNG NĂM HỌC 2017 - 2018

THÔNG BÁO CÔNG KHAI VỀ ĐỘI NGŨ GIÁO VIÊN NHÀ TRƯỜNG NĂM HỌC 2017 - 2018

CÔNG KHAI VỀ CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC CỦA NHÀ TRƯỜNG NĂM HỌC

THÔNG BÁO Công khai thông tin về chất lượng cuối năm Năm học 2017 - 2018

MỨC THU HỌC PHÍ NĂM HỌC 2018-2019

Nghị quyết về mức thu học phí đối với giáo dục Mầm non, phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh Hà Nam năm học 2018-2019
Xem thêm...