Tin tức : (Sở GD&ĐT Hà Nam)/Giáo dục kỹ năng sống/

Phổ cập bơi cho học sinh - Câu chuyện lớn không chỉ của riêng ngành giáo dục

14/06/2016

“Đây là câu chuyện lớn, chúng ta cần phải thực hiện nhanh, tốt vì mỗi ngày trung bình có 9 học sinh đuối nước trên cả nước”. Câu chuyện lớn mà Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhắc đến trong chuyến thăm, làm việc với các trường học vào đầu tháng 6 này chính là câu chuyện dạy bơi và phổ cập kỹ năng bơi lội cho học sinh.

Chỉ tính từ tháng 1/2016 đến nay, trên toàn quốc đã xảy ra 44 vụ trẻ đuối nước làm 70 trẻ tử vong. Phổ cập bơi là vấn đề cấp bách không thể trì hoãn, trách nhiệm lớn đang đặt lên vai ngành giáo dục nhưng cũng cần có sự sẻ chia và đồng hành từ phía cộng đồng, nhất là nhận thức của các bậc phụ huynh.

Phổ cập bơi cho học sinh Việt Nam: Từ chiến lược đến hiện thực

Mỗi năm Việt Nam ghi nhận có khoảng 7.000 vụ tai nạn trẻ đuối nước và là nước có tỉ lệ tai nạn trẻ bị đuối nước cao nhất trong khu vực. Không thể bàng quan trước hàng loạt vụ tai nạn đuối nước thương tâm, từ tháng 2 năm 2010, Bộ GD&ĐT đã có công văn chỉ đạo các Sở GD&ĐT trên cả nước triển khai công tác phòng chống đuối nước. Cũng cuối năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược phát triển thể dục thể thao đến năm 2020, đảm bảo 100% số trường phổ thông đưa môn bơi vào chương trình ngoại khóa và đến năm 2020 sẽ phổ cập bơi thành công cho học sinh phổ thông và mầm non. Chiến lược đã có, lộ trình thực hiện cũng đã được đưa ra cụ thể nhưng đến nay, đã quá nửa chặng đường, đích đến của công tác phổ cập bơi cho học sinh Việt Nam vẫn còn quá xa.

Khi đến khảo sát tại các trường, chúng tôi nhận thấy có nhiều điểm chung trong lý do mà các trường đưa ra khi không thể tổ chức các chương trình học bơi cho học sinh một cách bài bản và thường xuyên. Bên cạnh việc thiếu giáo viên thì vấn đề lớn nhất là sự khó khăn về nguồn tài chính để xây bể bơi tại trường. Chỉ những trường có cơ sở vật chất tốt với hệ thống các bể bơi rộng rãi, phù hợp để triển khai dạy và học như Vinschool và 1 số trường quốc tế mới đủ lực và đưa bơi vào chương trình đào tạo chính khóa.

Cũng trong một bài phỏng vấn với báo Tuổi trẻ gần đây, khi đề cập đến những yếu tố gây khó khăn cho quá trình phổ cập bơi cho học sinh, ông Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Vụ Công tác HSSV (Bộ GD&ĐT) cũng xác nhận: “Việc tổ chức dạy bơi trong nhà trường vẫn còn hạn chế do nhiều nguyên nhân, trong đó phải kể đến số lượng trường học được đầu tư bể bơi là rất ít (hầu như chưa có), chỉ có ở một số trường điểm, trường chuẩn quốc gia (số trường này rất ít). Đội ngũ giáo viên môn giáo dục thể chất biết bơi và biết dạy bơi còn hạn chế và thiếu, hơn nữa trường không có bể bơi, họ cũng không có cơ sở vật chất để dạy.”

Vì thực tế trên mà việc triển khai phòng tránh tai nạn đuối nước trong nhà trường mới chỉ dừng lại ở mức độ tuyên truyền nhận thức giáo dục hành vi, chưa có động thái cụ thể.

Không để ngành Giáo dục “tự bơi”

Để thực hiện phổ cập việc dạy bơi cho học sinh, ngành giáo dục sẽ làm không xuể, và rất cần sự chung sức từ cộng đồng và các tổ chức trong xã hội.

Đơn cử tại TP. Hồ Chí Minh, hiện có khoảng 1,2 triệu học sinh phổ thông đang học tập tại địa bàn thành phố. Có thể thấy, việc phổ cập bơi cho số học sinh quá lớn như vậy quả thực là một gánh nặng đặt trên vai của những người làm công tác giáo dục.

Khi các chương trình phổ cập bơi vẫn còn nhiều khó khăn cần được tháo gỡ về cơ sở vật chất, trang thiết bị và chuyên môn, thì sự xuất hiện của các lớp học bơi Vinhomes Summer Camp 2016 được coi là một điểm sáng, thể hiện sự góp sức từ phía doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam cùng hướng đến mục tiêu lớn: các chủ đầu tư tham gia vào việc trang bị thêm kỹ năng bơi lội và an toàn dưới nước cho trẻ em.

Khóa học bơi mang tên “Vinhomes Summer Camp 2016” là hoạt động miễn phí dành riêng cho các cư dân nhí tại tất cả các khu đô thị và khu căn hộ của Vinhomes. Các khóa học được tổ chức ngay trong khuôn viên bể bơi của Vinhomes. Không chỉ có hạ tầng cơ sở phù hợp và đầy đủ cho các khóa học bơi, Vinhomes còn đem đến cho các em không gian học mà chơi đầy bổ ích, để trẻ có thể phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần. Đây được coi là hoạt động khởi đầu cho chuỗi các sự kiện hè sôi động đang chờ đón các cư dân nhí của Vinhomes trong tháng 6 và tháng 7 năm 2016.

Đặc biệt, khóa học tham khảo các giáo trình của Học viện Bơi lội Singapore và Swimkids USA, được điều chỉnh cho phù hợp với độ tuổi và thể lực của học viên nhí tại Việt Nam.


Các học viên hào hứng tập luyện động tác bơi dưới sự hướng dẫn tận tình của các giảng viên.

Các học viên hào hứng tập luyện động tác bơi dưới sự hướng dẫn tận tình của các giảng viên.

 

Dự kiến, các lớp học bơi Vinhomes có khả năng phổ cập bơi cho hơn 1.500 trẻ em trong mùa hè này. Để các lớp học bơi được hiệu quả, Vinhomes Summer Camp 2016 triển khai 2 tuyến lớp học chia theo độ tuổi của học viên: nhóm 5 - 7 tuổi học thời lượng 15 buổi, nhóm 8 - 14 tuổi với thời lượng 12 buổi. Sau 2 tuần triển khai, cho tới nay các lớp học bơi đã bước đầu trang bị những kiến thức an toàn bơi lội đầu tiên cho hàng nghìn cư dân nhỏ tuổi


Với lớp 8 -14 tuổi, các em được học các kiểu bơi rất đa dạng.

Với lớp 8 -14 tuổi, các em được học các kiểu bơi rất đa dạng.

 

 

 

 

hanam

Xem thêm...

Ba công khai

Thư viện ảnh


  • 2014-09-24

  • 2014-09-24

  • 2014-09-24

  • 2014-09-24

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 1

Hôm nay: 19

Tổng lượng truy cập: 132679