Giới thiệu

Lịch sử phát triển của nhà trường

Trường THCS Liêm Cần

 

BÁO CÁO TÓM TẮT

 Sự phát triển của trường THCS Liêm Cần

Từ năm 1990 - 2014

          Trường THCS Liêm Cần được thành lập vào tháng 9/1961. Là một trong những trường cấp II được thành lập sớm của huyện Thanh Liêm . Kể từ năm đầu thành lập trường với ngôi nhà tranh vách đất chỉ có 2 lớp 5 . Người thầy giáo Hiệu trưởng đầu tiên của nhà trường là thầy giáo Nguyễn Đức Đào quê Thôn Vực - Liêm Cần. Qua 52 năm,  đến năm học 2012-2013 đã có 8 thầy cô giữ chức vụ Hiệu trưởng nhà trường .

Trải qua 1/2 thế kỉ, từ một mảnh đất vườn ươm của mái trường cấp II Liêm Cần các thế hệ HS đã trưởng thành hơn bao giờ hết. Có nhiều  HS đã trưởng thành là cán bộ giữ chức vụ quan trọng trong các cơ quan của Đảng và Nhà nước, có nhiều cán bộ khoa học kĩ thuật trong các lĩnh vực kinh tế chính trị xã hội. Hiện nơi đây đã ươm mầm cho các tiến sĩ, thạc sĩ  đang đóng góp cho công sức của mình cho công cuộc xây dựng nước nhà, có hàng trăm kĩ sư bác sĩ và các thầy cô giáo đang giảng dạy ở các cấp từ Tiểu học đến Đại học , Cao học .

Một niềm tự hào biết bao từ mái trường thân yêu này đã tiễn hàng trăm các thế hệ HS lên đường nhập ngũ trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ quê hương đất nước .Hiện tại đã có 124 các anh, các chị vĩnh viễn nằm lại ở các chiến trường . Chúng ta xin cảm ơn các anh , các chị đã không tiếc xương máu của mình để giữ gìn cho nền độc lập nước nhà nói chung và cho quê hương Liêm Cần nói riêng để chúng ta có ngày vui hôm nay .

Từ những năm đầu thành lập nhà trường là xã có nền kinh tế khó khăn của huyện Thanh Liêm nhưng Đảng bộ và nhân dân Liêm Cần cũng như các cấp , các ngành từ huyện đến Tỉnh qua các thời kì đã quan tâm chăm lo đến sự nghiệp giáo dục nên đã làm thay đổi diện mạo của nhà trường về mọi mặt : Đặc biệt từ năm 1990 đến năm 2014.

 

a. Về cơ sở vật chất :

          - Từ khi thành lập nhà trường , trường chỉ có 2 phòng học tranh tre , mái nứa. Đến năm học 1963-1964 nhà trường được xây dựng khang trang hơn có 7 phòng học

          - Năm 1993 nhà trường được tổ chức Plan và nhân dân địa phương giúp đỡ đã xây dựng được 10 phòng học cao tầng . Ngôi trường khang trang , nhà trường lấy một phòng ngăn ra làm phòng Hiệu trưởng và phòng họp Hội đồng, còn 9 phòng làm phòng học . Trong thời điểm này số học sinh luôn ở mức 14 -15 lớp , nhà trường phải học 2 ca : Ca sáng khối 8,9 ; ca chiều khối 6 , 7.

          - Năm 2003 nhà trường tiếp tục được tổ chức Plan tài trợ , nhân dân địa phương giúp đỡ nên đã xây dựng thêm  được 2 phòng . Hai phòng này hiện đang được sử dụng một phòng truyền thống và một phòng họp Hội đồng .

          - Năm 2007 nhà trường được cấp trên chỉ đạo xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia . UBND xã đã tiến hành đổi đất cho gia đình ông Lâm thôn Cõi để lấy diện tích đất xây dựng 4 phòng học chức năng : Vật lý , Hóa học , sinh vật , Tin học . Hoàn thiện vào tháng 3/2008.

          Đến thời điểm tháng 8/2009 nhà trường đã có đầy đủ về CSVC : Phòng ban , các phòng học , phòng chức năng, nhà trường được cấp trên công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn I.

          - Đến tháng 1/2013: Nhà trường được Sở giáo dục cấp cho một bộ thiết bị dạy học Tiếng Anh phục vụ cho phòng dạy ngoại ngữ của trường.

          Như vậy: cơ sở vật chất, thiết bị dạy học của trường được đầy đủ hơn phục vụ cho công tác dạy và học của cô và trò và cũng là những cơ sở để chuẩn bị cho việc công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn II vào năm học 2014 - 2015.

b. Về công tác tổ chức

          - Năm học 1990 - 1991: Thầy giáo Vũ Đình Lung - Thôn Tứ - Liêm Cần giữ chức vụ Hiệu trưởng, Thầy giáo Bùi Văn Soạn - Thôn Vực - Phó hiệu trưởng.

          - Từ năm học 1991 - 1993: Thầy giáo: Lưu Hồng Quân - quê ở xã Thanh Bình -  huyện Thanh Liêm giữ chức vụ Hiệu trưởng, Thầy Bùi Văn Soạn - Phó hiệu trưởng. Tháng 8/1993 thầy Soạn nghỉ hưu.

          - Từ tháng 9/1993 đến tháng 8/2008: Thầy giáo Lê Minh Thước - quê ở xã Liêm Phong - huyện Thanh Liêm giữ chức vụ Hiệu trưởng. Thời gian giữ chức vụ Hiệu trưởng là 15 năm - 3 nhiệm kỳ. Trong thời gian từ tháng 9/1993 đến tháng 9/1998  nhà trường chưa được cấp trên bổ nhiệm Phó hiệu trưởng.

          - Từ tháng 9/1998 đến tháng 8/2008: Thầy Lê Minh Thước giữ chức vụ Hiệu trưởng, Cô Nguyễn Thị Hiền - quê ở Liêm Cần giữ chức vụ Phó hiệu trưởng 10 năm - hai nhiệm kỳ.

          - Từ tháng 9/2008 đến tháng 7/2013: Cô: Nguyễn Thị Hiền giữ chức vụ Hiệu trưởng. Cô giáo: Đào Thị Nhiên - Thôn Tứ - Liêm Cần - được bổ nhiệm Phó hiệu trưởng nhà trường.

          - Từ 01/02/2014 đến nay Cô giáo: Đào Thị Nhiên - Thôn Tứ - Liêm Cần ( cư trú tại Nam Trần Hưng Đạo - Phủ Lý) - được bổ nhiệm Hiệu trưởng nhà trường. Cô giáo Nguyễn Thị Kim Anh - Thôn Cõi- Liêm Cần - được bổ nhiệm Phó hiệu trưởng nhà trường.

c. Sự phát triển thành tích của nhà trường.

          - Từ năm 1990 đến nay dưới sự lãnh đạo của Chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường: hàng năm nhà trường đã hoàn thành kế hoạch đề ra, đạt được các chỉ tiêu cấp trên giao cho, xây dựng được một tập thể hội đồng sư phạm đoàn kết, thống nhất để thực hiện nhiệm vụ giáo dục, dạy dỗ cho các em học sinh xã Liêm Cần qua các thế hệ, xứng đáng với niềm tin của Đảng bộ, phụ huynh học sinh của xã nhà. Đặc biệt vào tháng 11/2011 trường đã tổ chức thành công lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường, đã nâng uy tín của nhà trường đối với xã hội, nhân dân và các thế hệ học sinh.

          Sau đây là thống kê sự phát triển và thành tích của nhà trường đạt được từ năm 1990 đến nay (2014).

Thăm dò ý kiến

Bạn biết cổng thông tin Demo qua đâu?

Qua báo đài
Qua bạn bè
Qua Internet
Khác

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online: 2

Hôm nay: 39

Tổng lượng truy cập: 164694