tin tức-sự kiện

Diễn văn kỷ niệm 50 năm thành lập trường

DIỄN VĂN KỶ NIỆM

50 THÀNH LẬP TRƯỜNG THCS LIÊM THUẬN

Kính thưa: Các Quý vị đại biểu,khách quý.

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo cao niên.

Thưa toàn thể các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh thân mến.

Trong không khí vui mừng phấn khởi của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đangra sức thi đua chào mừng kỷ niệm 71 năm cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9.Trường THCS Liêm Thuận long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường và đón bằng công nhận trường chuẩn quốc gia. Thay mặt nhà trường, tôi nhiệt liệt chào mừng các vị đại biểu, khách quý đại diện cho tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hà Nam, Sở GD- ĐT Hà nam, đại diện cho Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện Thanh Liêm; Lãnh đạo phòng giáo dục và đào tạo huyện Thanh Liêm; các cơ quan thông tin, tuyên truyền, báo đài về viết bài và đưa tin; đại diện cho Đảng uỷ, HĐND, UBND, các ban ngành đoàn thể xã Liêm Thuận. Nhiệt liệt chào mừng các thế hệ Nhà giáo, cán bộ công chức, viên chức chào mừng các quý vị đại biểu; các em học sinh đã về dự Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường và đón bằng công nhận trường chuẩn quốc gia.

Kính thưa các vị đại biểu,

Kính thưa các thầy giáo cô giáo,

Các em học sinh thân mến:

Trong buổi lễ trọng thể này, chúng ta hãy cùng nhau nhìn lại chặng đường 50 năm hình thành và phát triển của Trường THCS Liêm Thuận. 50 năm, một chặng đường tuy chưa phải là dài, nhưng đó là một chặng đường lịch sử đáng nhớ của một mái trường, nơi đã gắn bó bao thế hệ các thầy giáo, cô giáo và các học sinh. 50 năm đã trôi qua các thế hệ thầy giáo, cô giáo và hàng chục ngàn học sinh, đã làm nên một truyền thống, một thương hiệu được vinh danh: được UBND tỉnh cấp bằng công nhận Trường THCS đạt chuẩn quốc gia, được nhận bằng khen của UBND tỉnh Hà Nam, được đề nghị nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Kính thưa các quí vị đại biểu.

Cách đây vừa đúng 50 năm, vào mùa thu năm 1966,Trườngcấp II Liêm Thuận đã ra đời, ban đầu qui mô nhà trường còn khiêm tốn, với 2 lớp 5, gần 50 học sinh và 5 thầycôgiáo. Cô Nguyễn Thị Thanh người Nam Định được chỉ định giữ cương vị quyền Hiệu trưởng, quản lí các hoạt động dạy và học của nhà trường. Buổi đầu thành lập, Trường gặp muôn vàn khó khăn chưa có đủ lớp học, phải học nhờ tại Thôn Lau, trường lớp tạm bợ toàn tranh tre, nứa lá, văn phòng phải ở nhờ nhà dân. Song, vượt lên trên khó khăn, nhà trường đã hoàn thành nhiệm vụ của năm học đầu tiên, năm học mở trường. Các năm sau thầy Tạ Đình Chiêm, thầy Hoàng Bá Vọng lần lượt làm hiệu trưởng quản lý nhà trường

Sang năm 1974 - 1975, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, của chính quyền địa phương, nhà trường được chuyển về vị trí hiện nay Số học sinh tăng lên trên 100 với 3 lớp 5 và 2 lớp 6. Đội ngũ thầy, cô giáo gồm có 10 thầy cô. Thầy Hoàng Bá Vọng là Hiệu trưởng, thầy Lại Văn Phủng là Phó hiệu trưởng.10 năm đầu hình thành và phát triển của Trườngcấp II Liêm Thuận, gắn bó với những năm tháng chiến tranh đầy gian khổ và ác liệt của cả dân tộc chống đế quốc Mĩ xâm lược. Trong thời kì đầy cam go ấy, đội ngũ các thầy cô giáo vẫn bám lớp, bám trường, người thầy đồng thời cũng là một chiến sĩ tự vệ, vừa đào tạo thế hệ học sinh, vừa bảo vệ mái trường thân yêu. Trong số các thầy giáo ngày ấy, có người đã phải tạm gác cây bút, viên phấn, cầm súng ra mặt trận, góp phần vào cuộc chiến đấu chung của cả dân tộc và có những người đã mãi mãi nằm xuống đóng góp một phần xương máu của mình cho sự nghiệp bảo vệ tổ quốc. Và cũng trong những ngày chiến tranh ác liệt ấy, bao thế hệ học trò vẫn mũ rơm, túi dết đến trường, say sưa, miệt mài học tập và rèn luyện. Có lúc, Trường phải chuyển sang học ban đêmdưới ánh đèn dầu, học dưới hầm tránh bom. Nhà trường đón nhận nhiều thế hệ học sinh K8 từ miền nam tập kết ra Bắc để học tập. Thế mà, từ trong hầm tối, ánh sáng tri thức đã được thắp lên, học sinh nhà trường vẫn hoàn thành xuất sắcnhiệm vụ học tập, nhiều học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi các cấp. Học sinh của Trường, người thì trở về tham gia lao động sản xuất tại quê nhà, người thì vào bộ đội, đến với các chiến trường, người thì học tiếp cấp III, rồi vào Đại học, trở thành kĩ sư, bác sĩ,.... Dù ở lĩnh vực nào, cương vị nào, họ cũng đã góp phần xứng đáng tôn vinh truyền thống nhà trường, truyền thống quê hương. Năm 1977, do yêu cầu đổi mới giáo dục, Trườngsát nhập với trường cấp 1 thành Trường phổ thông cơ sở Liêm Thuận. Ban đầu Trường PT cơ sở Liêm Thuận có 7 khối lớp từkhối1 đếnkhối7, sau nâng lên 8 khối lớp, rồi 9 khối lớp.Trường PT cơ sở Liêm Thuận đã không ngừng phát triển với qui mô ngày càng lớn, thu hút và duy trì số học sinh tham gia học tập hàng năm là gần 1 ngàn em. 14 năm xây dựng Trường Phổ thông cơ sở Liêm Thuận với 2 thế hệ các thầy Hiệu trưởng: Nguyễn Văn Nho, Lê Đình Tặng. Các thầy đã cùng đội ngũ giáo viên của Trường tiếp tục phát huy truyền thống của nhà trường, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Đảng và nhân dân giao phó.

Năm 1990 Trường phổ thông cơ sở Liêm Thuận được tách thành 2 trường: Trường Tiểu học Liêm Thuận và Trường THCS Liêm Thuận.Lúc đó trường THCS Liêm Thuận do thầy giáo Lê Đình Tặng làm hiệu trưởng đến năm 2005.

Khi mới tách trường, khó khăn chồng chất: nguồn lực tài chính hạn hẹp. Nhưng với quyết tâm cao của Đảng, chính quyền xã, Sự đồng thuận của Ban giám hiệu và tập thể sư phạm nhà trường, sự ủng hộ của các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội trong xã và các tầng lớp nhân dân, công tác xã hội hoá giáo dục được đẩy mạnh để xây dựng trường lớp.

Từ tháng 12 năm 2005 thầy Vũ Văn Chung làm hiệu trưởng.Cùng với sự phát triển về cơ sở vật chất, chất lượng đội ngũ nhà giáo cũng không ngừng được củng cố và nâng cao. Hiện nay, 100% giáo viên của Trường đạt chuẩn,trong đó 2 cán bộ quản lí và 55% GV có trình độ đại học .Trình độ chuyên môn nghiệp vụ của giáo viên cũng tăng lên, 80% GV đạt danh hiệu GV giỏi cấp trường, có 50 % GV giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. 100% cán bộ, GV, nhân viên hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Song song với chất lượng đội ngũ là chất lượng giáo dục của nhà trường cũng không ngừng được nâng lên, tỉ lệ học sinh giỏi, học sinh tiên tiến năm sau cao hơn năm trước, tỉ lệ học sinh yếu giảm dần xuống dưới 1%, đạt chuẩn về chất lượng giáo dục. Các tổ chức đoàn thể, công tác xã hội hoá giáo dục đều phát triển mạnh mẽ.

Chính vìvậy, tháng 9 năm 2016, Trường đã được công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia và được đề nghị Bộ GD-ĐT tặng bằng khen. Sự kiện này không chỉ đánh giá kết quả nhiều năm liên tục phấn đấu và giữ vững danh hiệu trường tiên tiến, mà còn là thành quả của quá trình 50 năm xây dựng và trưởng thành của nhà trường.

Trên con đường xây dựng và phát triển, từ năm học 2005- 2006 đến năm học 2015- 2016, trường liên tục đạt trường tiên tiến.

50 năm xây dựng và trưởng thành, trường THCS Liêm Thuận có nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn. Song dù trong hoàn cảnh nào thầy và trònhà trường vẫn kiên trì bám sát mục tiêu nguyên lý giáo dục của Đảng, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ: Giáo dục thế hệ trẻ trở thành lớp người kế tục trung thành sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, góp phần vào sự nghiệp Công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Chi bộ Đảng luôn đưa ra Nghị quyết, chủ trương, đường lối đúng đắn; Ban giám hiệu luôn đoàn kết, chủ động, sáng tạo,có ý trí quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.Công đoàn nhà trường luôn luôn quan tâm đến đời sống tinh thần, vật chất và vận động cán bộ giáo viên hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Hội đồng Sư phạm đoàn kết, có lập trường tư tưởng vững vàng, có trình độ chuyên môn vững chắc. Các Nhà giáo, cán bộ công nhân viên luôn chủ động dám nghĩ dám làm, tích cực nghiên cứu khoa học.

Kính thưa các quí vị đại biểu. Kính thưa các thây giáo, cô giáo.Các em học sinh thân mến.

50 năm qua, biết bao thế hệ HS đã trưởng thành từ mái trường xưa nghèo khó đến với mọi nẻo đường góp công sức để bảo vệ và xây dựng đất nước. Trường có gần trăm HS đã dâng hiến tuổi xuân của mình cho Tổ quốc khi đất nước có giặc ngoại xâm. Có em đã trở thành bất tử vĩnh viễn nằm lại chiến trường xưa, hóa thân vào non sông đất nước.

Làm nên truyền thống nhà trường, còn phải kể tới công sức học tập của bao thế hệ học sinh. Từ mái trường này, họ đã nuôi dưỡng ước mơ và trưởng thành, đi tới mọi miền Tổ quốc, công tác, làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Hàng trăm học sinh của trường đã trưởng thành, người là sĩ quan cao cấp trong quân đội như Đại tá Lại Văn Sâm, Đại tá Đỗ Văn Trường, Đại tá Nguyễn Văn Tài, Đại tá Phạm Văn Dũng, người trở thành kĩ sư, bác sĩ, người trở thành các giảng viên đại học như Phó giáo sư,Tiến sỹ Lại Văn Thủy, người thì trở thành nhà lãnh đạo trong bộ máy lãnh đạo của Đảng, nhà nước từ cấp xã đến cấp tỉnh, tiêu biểu như cựu học sinh Phạm Văn Đồng hiện là Phó chủ tịch HĐND tỉnh Hà Nam, Lê Văn Sơn, hiện là phó giám đốc Sở nội vụ tỉnh Hà Nam và nhiều người khác nữa.Họ đã trưởng thành từ mái trường này và chính họ đã tôn vinh, làm rạng danh truyền thống nhà trườngvà địa phương.

Trong ngày hội trường trọng đại này, cho phép tôi được thay mặt các thế hệ nhà giáo Trường THCS Liêm Thuận cảm ơn và tri ân sự đóng góp của các thế hệ học sinh trong 50 năm qua.

Kính thưa các quí vị đại biểu.

Kính thưa cácthầygiáo, cô giáo.

Các em học sinh thân mến

Trên suốt chặng đường xây dựng và phát triển, nhà trường thường xuyên được sự quan tâm giúp đỡ của UBND tỉnh Hà Nam, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Nam của lãnh đạo huyện ủy, HĐND, UBND, phòng GD&ĐT huyện Thanh Liêm, và cấp uỷ, chính quyền các cấp; các ban, ngành từ tỉnh tới địa phương, cùng với sự quyết tâm phấn đấu của các thế hệ cán bộ, giáo viên và học sinh phụ huynh học sinh nhà trường. Sự trưởng thành và phát triển của Trường THCS Liêm Thuận ngày hôm nay, là công sức và tâm huyết của bao thế hệ các nhà lãnh đạo địa phương, sự chỉ đạo và quan tâm giúp đỡ của các cấp lãnh đạo, sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân. Từ diễn đàn của Lễ kỉ niệm 50 năm ngày thành lập trường T/M cho các thế hệ thầy cô giáo và các em học sinh, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, sự đầu tư về cơ sở vật chất của ngành cấp trên và Đảng bộ, chính quyền địa phương.Tôi xin bày tỏ sự tri ân, những tình cảm và sự biết ơn sâu sắc nhất tới các thế hệ các thầy cô đã và đang gắn bó với mái trường này.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Kính thưa các vị khách quí!

Phát huy truyền thống quê hương anh hùng và hiếu học, phát huy truyền thống nhà trường nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, Trường THCS Liêm Thuận nguyện tiếp tục vững bước đi lên. Không ngừng đổi mới theo hướng chuẩn hoá, hiện đại hoá, tiếp tục giữ vững danh hiệu trường Tiên tiến. Khẳng định vị thế trường THCS đạt chuẩn Quốc gia, xứng đáng với lòng tin, sự mong đợi của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, nhân dân, các thế hệ thầy cô giáo và HS nhà trường.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập trường và đón bằng công nhận trường chuẩn quốc gia, một lần nữa xin kính chúc quý vị đại biểu, các vị khách quý, các quý thầy cô, cán bộ công nhân viên, các thế hệ HS mạnh khoẻ, hạnh phúc và nhiều thắng lợi.

Xin trân trọng cảm ơn!

Liêm Thuận, ngày 25 tháng 8 năm 2016

Hiệu trưởng

Vũ Văn Chung

Tác giả: thcsliemthuan

Xem thêm

Ngọt Ngào câu hát Trống quân Liêm Thuận
Liêm Thuận Quê tôi
Học sinh trường THCS Liêm Thuận học hát chèo
Tiếng thì thình Trống quân Liêm Thuận
Tiếng thì thình Trống quân Liêm Thuận