LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN TRƯỜNG CẤP II LIÊM THUẬN

Liêm Thuận thuộc vùng chiêm trũng, ở phía đông huyện Thanh Liêm, phía nam giáp xã Liêm Túc, Liêm sơn, phía bắc giáp xã Liêm Cần, Liêm Phong, phía tây giáp xã Thanh Lưu, Thanh Bình, phía đông giáp huyện Bình Lục. Tổng diện tích tự nhiên 627,4 ha, đất nông nghiệp 449,5 ha, đất ở 25,55 ha. Trước cách mạng tháng 8 toàn xã có 1 trường học, có khoảng 40 - 50 học sinh từ lớp nhất đến lớp nhị chương trình học theo tính chất nhồi nhét, tôn sùng mẫu quốc (thực dân pháp) muốn học cao hơn nữa phai đi thị xã Hà Nam hoặc ra phủ Bình Lục. Vì vậy rất ít người được học lên, tính đến tháng 8 năm 1945 cả xã chỉ có 5 người có bằng séc - vi - ca ( THCS hiện nay) 69 người đỗ sơ học yếu lược 135 người biết chữ quốc ngữ, người mũ chữ tới 90% dân số. Sau khi cách mạng tháng 8 thành công, hệ thống trường học tại xã Liêm Thuận vẫn chưa thành lập. Năm 1953 - 1954 thành lập trường cấp I của xã với số lớp là 1 lớp 2, 1 lớp 3, 1 lớp 4 tổng số học sinh 69 học sinh. Toàn xã vẫn chưa có trường cấp II, mãi đến 30 /8/1967 trường cấp II của xã mới được thành lập do cô Nguyễn Thị Thanh người miền trung lấy chồng Nam Định. Sau đó thầy Tạ Đình Chiêm quê ở thôn Hoàng Xá (Làng Vàng) xã Liêm Phong làm Hiệu Trưởng. Mới ngày đầu thành lập cơ sở vật chất vô cùng khó khăn, số lượng học sinh còn rất ít, (trước đó nhiều học sinh phải học tại trường cấp II Liêm Túc, Thanh Lưu, Liêm Cần) trường đặt tại thônn Lau, lớp học tranh tre, nứa lá, các phòng học tạm bợ, bàn ghế do cha mẹ học sinh đóng góp hoặc làm tạm bằng tre nứa. Vào giữa năm 68 - 69 Thầy Tạ Đình Chiêm chuyển công tác, thầy Hoàng Bá Vọng quản lý nhà trường với cương vị Hiệu trưởng, số lượng học sinh năm học này và những năm tiếp theo đã tăng dần lên. Trường vẫn học tại thôn Lau theo sinh hoạt thời chiến xung quanh trường có tường hào, hầm hố cho học sinh trú ẩn và thoát nạn. Trong một vài năm học đầu, trường còn có một số học sinh xã Liêm Phong theo học. Năm học 1974 - 1975 địa điểm trường chuyển về địa điểm mới như vị trí hiện nay, toàn trường có 04 Đảng viên số lượng thầy cô giáo là 10 thầy cô, các phòng học được xây dựng dần thêm, ban đầu phải học 3 ca ( lớp học sáng, trưa, chiều) hoặc sáng, chiều, tối sau chuyển học 2 ca. Năm học 1980 - 1981 đến năm 1981 - 1982 nhà trường đã được xây dựng cơ bản, thầy Nguyễn Văn Nho quê quán xã Liêm Phong - Thanh Liêm làm Hiệu trưởng. Vào các năm từ 1982 - 1990 trường cấp 1+ 2 được sát nhập, một số năm thầy Lê Đình Tặng - Hiệu trưởng nhà trường làm công tác quản lý nhà trường cho đến hết tháng 12/2006. Trong những năm học trước đây trường THCS Liêm Thuận đã được đầu tư xây dựng lợp ngói vững chắc và khang trang hơn nhiều các trường xã bạn, nhà trường đã từng là trường điểm nhiều năm liền đạt danh hiệu tiên tiến là 1 trong 3 trường đầu tiên của huyện Thanh Liêm đạt tiêu chuẩn phổ cập cấp 2 và thầy Lê Đình Tặng đã được bộ tặng giấy khen năm 2000 về công tác phổ cấp. Trong một số năm gần đây, khi cơ sở vật chất chưa tiếp tục được đầu tư xây dựng trường lớp bị xuống cấp, điều kiện học tập so với thời điểm hiện nay không đạt yêu cầu, thầy và trò trường THCS Liêm Thuận gặp nhiều khó khăn trong công tác dạy và học, danh hiệu trường tiên tiến nhiều năm liên tiếp không còn giữ được. Với sự quan tâm mới của Đảng ủy, UBND xã Liêm Thuận đang đầu tư xây dựng 6 phòng học cao tầng, quy hoạch lại diện tích xây dựng sân chơi, bãi tập, các phòng chức năng khu hiệu bộ. Trường THCS Liêm Thuận trong những năm tới sẽ từng bước phát triển về cơ sở vật chất và các hoạt động giáo dục.

Tác giả: Vũ Văn Chung

Ngọt Ngào câu hát Trống quân Liêm Thuận