Tin tức/(Trường THCS Trần Quốc Toản)/Hình Ảnh Tư Liệu/
Trường THCS Trần Quốc Toản Hưởng ứng tuần lễ phát động học tập suốt đời

BÀI PHÁT ĐỘNG CHUYÊN ĐỀ VỀ HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ HỌC TẬP SUỐT ĐỜI

Tại trường THCS Trần Quốc Toản

 

Kính thưa : Cô Đỗ Thị Thanh Hải – BTCB – HT nhà trường

Kính thưa : Các thầy giáo cô giáo

Thưa toàn thể các em HS thân mến

Thực hiện công văn số 1434/SGDĐT, KH số 130/KH-BCĐXDXHHT thành phố, Cv 752/PGDĐT Hưởng ứng tuần lễ phát động học tập suốt đời từ 1/10/2018 đến 7/10/2018, cả nước ta đã dấy lên nhiều hoạt động khác nhau, hôm nay tại trường THCS Trần Quốc Toản tôi xin thay mặt lãnh đạo nhà trường   PHÁT ĐỘNG PHONG TRÀO HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ HỌC TẬP SUỐT ĐỜI

Với các chuyên đề:

 • Học ở trường, học ở sách vở , học lẫn nhau và học nhân dân
 • Trong cách học phải lấy tự học làm cốt
 • Việc đọc rất quan trọng. Nếu bạn biết đọc cả thế giới sẽ mở ra cho bạn.
 • Trường học vĩ đại nhất chính là sách vở   

Trước hết trong buổi lễ phát động hôm nay cô trao đổi với các em về vai trò của sách đối với con người . Qua đây các em cần biết thêm vì sao phải đọc sách  .     

           

 

VAI TRÒ CỦA SÁCH ĐỐI VỚI CON NGƯỜI

 

      Ngày nay, cả nhân loại đang trên đường hướng đến một xã hội học tập. Vì vậy, sách trở thành một phương tiện quan trọng để con người đến với tri thức. Càng ngày sách càng cho chúng ta thấy tầm quan trọng của mình với đời sống nhân loại.
      Con người lưu lại vào sách những suy nghĩ tâm tư, tình cảm của mình về những vấn đề trong cuộc sống: khoa học, nghệ thuật, đời sống,... Sách được phân theo thể loại, lĩnh vực, độ tuổi, sở thích của từng đối tượng. Sách được in với nhiều thứ tiếng, nhiều ngôn ngữ khác nhau và có thể mang đến bất kì đâu trên thế giới. Sách có một vai trò rất quan trọng đối với việc mở rộng hiểu biết của con người và từ đó góp phần phát triển thế giới. Sách lưu giữ những thông tin, những giá trị vật chất và tinh thần của nhân loại. Như vậy, sách chứa đựng toàn bộ những giá trị nhân loại trong quá khứ cũng như trong hiện tại, để các thế hệ sau tiếp nối và phát triển. Những phát minh của người Ai Cập, Hi Lạp cổ đại,... những phát minh của các nhà bác học lỗi lạc,... tất cả được lưu lại trong những mảnh da, những mai rùa hay những trang giấy trắng... đều đã trở thành tài sản vô giá của nhân loại.Sách không chỉ dùng để luu trữ những giá trị đời sống mà sách còn cung cấp tri thức cho con người. Nhà văn M. Gorki đã nói: “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Nhờ có sách mà con người thật sự người hơn. Sách cho ta những tri thức cần thiết trong học tập, trong công việc và trong đời sống. Ông cha ta từng dạy: “Một kho vàng không bằng một nang sách”, sách không chỉ là một kho kiến thức vô tận mà còn là của kho vô tận. Sách đã trở nên vô giá với nhân loại. Những phát minh của Ê-đi-sơn, Niu-tơn,... nhờ được lưu giữ lại trong sách mà thế hệ sau có thể hiểu được những gì cha ông đâ làm được từ đó kế thừa và tiếp tục phát triển những lĩnh vực khác. Bên cạnh đó, sách còn giúp con người giao lưu với thế giới bên ngoài.

     Khi viết sách, người viết đã gửi gắm những kinh nghiệm, tâm tư, tình cảm,... của mình vào những trang giấy. Một quyển sách dù mỏng hay dày đều chất chứa bao nỗi lòng của tác giả. Không chỉ thế, khi đọc sách người đọc cũng bộc lộ những cảm xúc, suy nghĩ của mình. Đó chính là những vui, buồn, hờn giận hay căm ghét, bực bội... mà cảm xúc của ta hướng đến khi đọc những câu chuyện, những trang thơ
      Đặc biệt, sách còn có tác dụng lớn đối với việc giáo dục. Đó là giáo dục tình cảm, đạo đức, giáo dục ý thức thẩm mĩ,... Sách văn chương cho ta những tình cảm yêu thương con người, cho ta những kiến thức về thẩm mĩ,... như những bài ca dao, những tác phẩm văn học (“Truyện Kiều” của Nguyễn Du, “Chinh phụ ngâm” của Đặng Trần Côn - Đoàn Thị Điểm,...). Sách đời sống lại cho ta những bài học đạo đức giá trị như câu chuyện “Cô bé bán diêm”, “Chiếc lá cuối cùng” của O. Hen-ri,..
       Khi đọc sách, chúng ta cần chú ý lựa chọn loại sách phù hợp với bản thân. Đó là sự phù hợp về lứa tuổi, về nhu cầu phát triển, thẩm mĩ. Trong quá trình đọc, cần có sự chuyên tâm và tập trung để đạt hiệu quả lớn nhất. Sách giữ một vai trò quan trọng trong đời sống nhân loại. Nhờ có sách nhân loại mới tiến lên, xã hội mới phát triển. Với biết bao ích lợi từ việc đọc sách, mỗi người chúng ta đặc biệt là những người trẻ tuổi cần biết chăm chỉ, chuyên tâm vào việc đọc sách.

       Ngày nay, cùng với sách, các phương tiện thông tin ngày càng trở nên đa dạng. Văn hóa đọc hình thành từ khi có sách, đến nay không còn giữ nguyên ý nghĩa là đọc trong sách mà mở rộng thêm: đọc trong báo, đọc trên mạng... Sách tồn tại trong cuộc sống không chỉ là sách được bán ở hiệu sách mà sách được đưa lên mạng... Dù dưới hình thức nào, đối với con người, nhu cầu tìm hiểu thế giới tự nhiên và thế giới con người không bao giờ vơi cạn. Vì thế, sách mãi mãi vẫn giữ vai trò quan trọng của mình trong đời sống nhân loại, là phương tiện giúp con người nhận thức về thế giới và khám phá thế giới.

 

LIÊN HỆ:

 • Đối  với mỗi HS chúng ta, các em cần phải đọc sách mỗi ngày nhiều hơn , gần nhất là các tài liệu học tập như SGK, sách tham khảo, sách truyện vui để giải trí, báo các loại.
 • Ví dụ đọc định nghĩa, định lí, tính chất, định luật, ghi nhớ,…trong SGK; Đọc trước bài học isddeer đến lớp nghe giangrdeex tiếp thu bài hơn.
 • Trên mạng Internet các em có thể vào đọc và tải tài liệu học tập, tải bài để tự học…
 • Học tập trên lớp, ngoài xã hội, ở địa phương, trên sách báo, trên các phương tiện thông tin đại chúng.
 • Cô cũng mongcasc em luôn được mở rộng kiến thức, tri thức, hiểu biết, kĩ năng sống, kĩ năng học tập thông qua việc tự đọc sách cũng như đọc theo sự hướng dẫn của các thầy cô, bố me, anh chị,…

Cuối cùng xin kính chúc các thầy cô giáo và các em HS có sức khỏe tốt, có một tuần học mới đầy hứng khởi, chúc cho tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời đạt kết quả cao.

Xin trân trọng cảm ơn!

Tác giả: thcstranquoctoan

Văn bản mới

Tư vấn KHKT dành cho học sinh
Buổi sinh hoạt giữa giờ
Liên hoan tuyên truyền giới thiệu sách..
Chào mừng 20/11
 • Ba công khai
 • Thông báo

Công khai tài chính

Công khai dự toán năm 2020

Công khai tài chính

Côg khai dự toán thu chi các quỹ năm học 2019-2020

Công khai tài chính

Công khai dự toán bổ sung năm 2019

CÔNG KHAI BIỂU 09-10-11-12 THEO THÔNG TƯ 36 NĂM HỌC 2018-2019

Công khai cam kết chất lượng giáo dục - Chất lượng giáo dục - Cơ sở vật chất - Đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý và nhân viên của năm học 2018-2019

Công khai tài chính

công khai quyết toán thu chi các quỹ khác năm học 2018-2019
Xem thêm...